( เรื่องนี้คัดลอกมาจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับ วันพฤหัสบดี 30 กรกฎาคม 2541 )

อินเตอร์เนตอันตราย

ภูรินท์ ผสม phurint@loxinfo.co.th บริษัท ล็อกซ์เลย์ อินฟอร์เมชั่น เซอร์วิส จำกัด


คำถาม : การใช้อินเตอร์เนต มีอันตรายอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีป้องกันอย่างไร

คำตอบ อินเตอร์เนตก็เป็นสังคมหนึ่ง ที่มีผู้ดีและผู้ร้าย สำหรับผู้ใช้อินเตอร์เนตแล้ว ก็ควรที่จะทราบ วิธีป้องกันตนเองจากมหันตภัยบนอินเตอร์เนต

1. คุณอาจถูกขโมย password นอกจากที่พวกหัวขโมย (hacker) บนอินเตอร์เนตจะลักลอบปลอมตัว เข้าไปเป็นผู้ควบคุมระบบ ทำการขโมยไฟล์ password ของผู้ใช้แล้ว ยังมีเทคนิคง่าย ๆ ในการขโมย password คือการเดา หลายคนที่ ไม่เคยเปลี่ยน password และตั้ง password ที่ง่ายเกินไป เช่น ใช้ password เดียวกัน กับ user login เป็นต้น อาจถูกเดาได้ง่าย ดังนั้น ผู้ใช้อินเตอร์เนต ควรเปลี่ยน password อย่างสม่ำเสมอ อาจทุก 3 เดือน หรือน้อยกว่านั้น ไม่เช่นนั้นแล้ว พวกหัวขโมย ก็อาจจะ นำเอา password ของคุณไปแจก ทำเอาค่าใช้จ่าย อินเตอร์เนตขึ้น เป็นเดือนหลายหมื่นบาท ควรตรวจสอบ บันทึกเวลา เข้า-ออกอินเตอร์ เนตเพื่อเปรียบเทียบกับ usage time ของ ISP เพื่อดูว่า ใครอาจจะ แอบเข้ามาใช้ accout คุณหรือไม่ ไม่ควรให้ password ของคุณกับคนอื่น ( โดยเฉพาะช่างคอมพิวเตอร์ ) และไม่ควรบันทึก password ไว้ในเครื่อง

2. คุณอาจถูกไวรัสโจมตี ไวรัส อาจมาจากไฟล์ที่คุณไปดาวน์โหลดมา หรือจาก Attachment ที่ส่งมากับ e-mail คุณอาจต้องหา โปรแกรมไวรัสดี ๆ สักตัวมาป้องกัน เครื่องของคุณแล้วละ

3. คุณอาจถูก SPAM การให้ e-mail address จริงกับคนที่ไม่รู้จัก บนอินเตอร์เนต หรือการใส่ password จริง ไปบนเว็บ คุณอาจจะถูกส่ง e-mall ที่ไม่ต้องการส่งมาหา คุณมากมาย จนรับไม่ไหว ข้อแนะนำก็คือ อย่าให้ e-mail address จริงกับคนที่ไม่รู้จัก หรือหันไปใช้บริการ free mail เช่น hot mail (www.hotmail.com) หรือ thai mail (www.thaimail.com) ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้มาก

4. คุณอาจถูกล้วงความลับ หรือถูกทำลายข้อมูล บราวเซอร์ของคุณ ถ้าไม่ใหม่พอ อาจมีช่องโหว่ เกี่ยวกับระบบ รักษาความปลอดภัย โดยที่ผู้จัดทำเว็บไซต์ เหล่านี้อาจจะรัน Javascript ซึ่งสามารถเข้ามาดูข้อมูล หรือทำลายข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ของคุณได้ วิธีการป้องกัน นอกจากคุณจะต้องปิด Javascript หรือ Active X ในบราวเซอร์ของคุณแล้ว คุณควรอัปเกรด บราวเซอร์ของคุณ ให้ใหม่อยู่เสมอ เพื่อปรับปรุง ระบบความปลอดภัย อีกด้วย

5. คุณอาจถูกหลอกลวง คุณอาจถูกหลอก ให้คุณสั่งซื้อสินค้า และบริการ โดยให้ใส่ข้อมูล เกี่ยวบัตรเครดิตของคุณ จากนั้น ก็จะนำบัตรเครดิตของคุณ ไปใช้ได้ ดังนั้น คุณไม่ควรให้ ข้อมูลบัตรเครดิต ของคุณ บนเว็บที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า แม้ว่าจะเป็นเว็บ ที่น่าเชื่อถือก็ตามที การให้ข้อมูลบัตรเครดิตของคุณ แสดงว่าคุณพร้อมที่จะเสี่ยง

6. คุณอาจถูกล่อลวงหรือกระทำอนาจาร ในการใช้โปรแกรม Chat หรือ IRC หรือ Internet Phone คุณมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก ที่จะถูกล่อลวง การคุยกันบนอินเตอร์เนต นับว่าเป็นเรื่องเล่น ๆ แต่ปัญหา คือมีคนที่พยายามจะ ทำให้เป็นเรื่องจริง จากการคุยกันบนอินเตอร์เนต อาจมีการนัดพบกัน ในที่สุด ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น การล่อลวงไปข่มขืน หรือค้าประเวณี เป็นต้น การให้ e-mail address หรือเบอร์โทรศัพท์ หรือสถานที่ที่ติดต่อจริง อาจถูกรบกวน จากพวกโรคจิตก็เป็นได้ การใช้โปรแกรม Internet Phone คุณอาจเจอการพูดจาลวนลาม ลามากหยาบคาย หรืออาจโชว์ของลับ หรือสำเร็จความใคร่ให้คุณดู ทันทีที่รู้ว่าคุณเป็นผู้หญิง คำแนะนำคืออย่าให้ e-mail address หรือหมายเลขโทรศัพท์จริง และอย่าเข้าไปในที่ ที่ไม่ควรเข้าไป และอย่าไว้ใจคนแปลกหน้าครับ.


[BACK TO INTERNET]  [BACK TO COMPUTER]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด