( เรื่องนี้คัดลอกมา จากนิตยสาร Internet Tod@y ปีที่ 4 ฉบับที่ 39 กันยายน 2541 )
© 1998 by AR.Information & Publication Co.,ltd. Contact Webmaster Webmaster@arip.co.th


ค้นข้อมูลอย่างไรให้ได้ความ

สิงห์โตน้ำเงิน 398


เมื่อเวิลด์ไวด์เว็บโตขึ้น เว็บไซต์ค้นข้อมูล ก็มีมากขึ้น เป็นเงาตามตัว แล้วเราจะเลือกใช้ บริการ เจ้าไหนดีล่ะ ?

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ในอินเทอร์เน็ต มีเว็บไซต์ที่คอยให้บริการอยู่มากมาย หลายแห่งด้วยกัน แต่ผู้ใช้บริการของเว็บไซต์เหล่านั้น มักต้องเกิดอาการปวดหัวอยู่เนือง ๆ เพราะ ผลของการค้นข้อมูลที่ออกมานั้น มักจะเป็นชื่อเว็บไซต์ นับร้อยนับพัน เต็มพืดไปหมด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการ เสียด้วย ดังนั้น ปัญหาจึงมีอยู่ว่า เราจะมีวิธีการใช้เว็บไซต์ค้นข้อมูลอย่างไร เพื่อให้ได้ข้อมูล ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ?

แม้เว็บไซต์ค้นข้อมูล จะมีชื่อเป็นที่รู้กันทั่วไปว่า "เครื่องจักรค้นหา" (เสิร์ช เอ็นจิ้น) แต่ความจริงแล้ว เว็บไซต์หลายแห่งไม่ได้มี "เครื่องจักร" สำหรับค้นหาข้อมูลตามชื่อ ยกตัวอย่างเช่น Yahoo! ที่มีการทำงานเบื้องหลัง เป็นการค้นหาข้อมูลตามหมวดคำ (search directory) เป็นต้น ความแตกต่างของเว็บไซต์ ค้นข้อมูลทั้งหลาย จึงอยู่ที่เทคนิคที่ใช้ ในการค้นข้อมูลนั่นเอง ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะดังที่กล่าวมาคือ การใช้เครื่องจักรค้นหา และการใช้หมวดคำค้นหา

เปรียบเทียบเว็บไซต์ค้นข้อมูล
ก่อนเข้าใช้บริการเว็บไซต์ใดก็ตาม คุณควรทำความรู้จัก เว็บไซต์เสียก่อนว่า แต่ละแห่งมีจุดดี จุดด้อยในด้านใดบ้าง และคุณน่าจะได้อะไรจากเว็บไซต์เหล่านั้น

AltaVista http://www.altavista.digital.com
เจ้าของ : Digital
เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ค้นข้อมูลที่ไว้ใจได้ คุณสามารถใช้ AltaVistaในการค้นหา โดยระบุคำที่ต้องการ โดยที่สามารถระบุได้ทั้งแบบธรรมดา และแบบซับซ้อน และเมื่อได้ผลลัพธ์จากการค้นแล้ว คุณสามารถคลิ้กลิงก์ เพื่อไปยังเว็บไซต์ ที่มีข้อมูล ที่คุณต้องการได้ทันที นอกจากนี้ยังมี Web index และ newsgroup ที่อัพเดตข้อมูลตลอดเวลา

HotBot http://www.hotbot.com
เจ้าของ : HotWired
เว็บไซต์ค้นข้อมูลของ HotWired สืบทอดความฮอทของชื่อและรูปแบบหน้าตา เว็บไซต์ที่ฉูดฉาดไม่แพ้เว็บไซต์ของเจ้าของ เว็บไซต์นี้ประกาศตัวเป็น "ดัชนีข้อมูลเว็บที่สมบูรณ์แบบที่สุด" วิธีการระบุคำต้องการค้นนั้นง่ายมากทีเดียว คือ มีเมนูให้เลือกแทนที่ จะต้องพิมพ์คำว่า AND และ OR อย่างเว็บไซต์อื่น ๆ และการระบุรายละเอียดอื่น ๆ สำหรับการค้นข้อมูลก็ง่ายดายเช่นเดียวกัน หากคุณหาข้อมูลไม่พบ คุณก็สามารถไปที่หน้าของคำอธิบาย (help) เพื่อดูคำแนะนำวิธีการค้นข้อมูลอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

WebCrawler http://www.webcrawler.com
เจ้าของ : Excite
ชื่อที่ชวนให้นึกถึงแมลงบางชนิด ของเว็บไซต์นี้ สะท้อนให้เห็นถึงจุดเด่นของมัน นั่นคือ การค้นข้อมูลอย่างค่อยเป็นค่อยไป และมานะพยายาม โดยไม่ไปรบกวนการทำงาน ของเว็บไซต์อื่น ๆ โปรแกรม robot ของ WebCrawler จะท่องไปตามเว็บ เพื่อค้นข้อมูล ตามคำที่ระบุให้ หรือตามหมวดหมู่กว้าง ๆ อย่าง "science" หรือ "education" เป็นต้น การแสดงผลการค้นหา จะออกมาเป็นรายชื่อเว็บไซต์ 10 หรือ 25 หรือ 100 ชื่อต่อหน้า โดยจะมีการะบุให้ทราบด้วยว่าข้อมูล ในแต่ละเว็บไซต์ มีความใกล้เคียงกับ สิ่งที่คุณต้องการ มากน้อยเพียงใด หรือคุณจะดูผลการค้นหา ในแบบสรุปก็ได้ ส่วนคำอธิบายถึง เทคนิคการระบุคำต้องการค้นหา และการกำหนดลักษณะผลลัพธ์ ก็เข้าใจง่ายไม่เลว

Excite http://www.excite.com
เจ้าของ : Excite
คุณสามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาของเว็บไซต์ได้ ตามหัวข้อของข้อมูลที่คุณกำลังสนใจ
Excite มีฐานข้อมูลที่ กลั่นกรองข้อมูลมาเป็นอย่างดีในชื่อ City.Net ซึ่ง มีส่วนหนึ่งชื่อ Tours ที่ได้แยกแยะหัวข้อที่น่าสนใจในเว็บมาให้ จุดเด่นของ Excite อยู่ตรงการใช้ง่าย และการค้นข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีหน้า New Tracker ที่มีรายชื่อเว็บไซต์ข่าว อยู่ถึงกว่า 300 แห่ง บางครั้ง การค้นข้อมูลจากฐานข้อมูล อาจจะได้ข้อมูลของเว็บไซต์ ที่ไม่เกี่ยวข้อง ติดมาบ้าง แต่การไล่เรียงดูหัวข้อของข้อมูล ถือว่าดีและใช้ง่าย

Infoseek http://www.infoseek.com
เจ้าของ : Infoseek Corporation
เว็บไซต์ค้นข้อมูล รายสำคัญที่ปัจจุบันได้พัฒนาไปไกลกว่า การแค่ให้บริการค้นข้อมูล ในเว็บเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น มีหน้า BigYellow ที่รวบรวมเอาหมายเลขโทรศัพท์ ของบริษัทให้สหรัฐอเมริกาเอาไว้ให้ค้น มีหน้า WorldNews ที่มีข่าวทันเหตุการณ์ มานำเสนอ แถมด้วยลิงก์ของเว็บไซต์ข่าวจำนวนมาก และยังมีบริการค้นหาข้อมูลพิเศษ อื่น ๆ อย่างเช่น อีเมล์แอดเดรส, ข้อมูลตลาดหลักทรัพย์, แผนที่ถนน เป็นต้น นอกจากนี้ ใน Infoseek ยังมีแชนเนล (channel) อยู่ถึง 15 แชนเนล ซึ่งมีหัวข้อหลากหลาย นับตั้งแต่เรื่องการท่องเที่ยว, เรื่องเบียร์ ไปจนถึงเรื่องโปรแกรมแชร์แวร์

Yahoo! http://www.yahoo.com
เจ้าของ : Yahoo!
Yahoo! เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการหมวดคำค้นหาเป็นเจ้าแรกในอินเทอร์เน็ต และเว็บไซต์ที่คุณไม่ควรพลาด เมื่อคิดจะค้นข้อมูล วิธีค้นข้อมูลด้วย Yahoo! ในปัจจุบันไม่แตกต่างจาก สมัยที่เว็บไซต์นี้เริ่มให้บริการเท่าใดนัก คือ คุณสามารถ ดูไล่เรียงไปตามหมวดหมู่ของเว็บไซต์ หรือจะใช้วิธีระบุคำที่ต้องการค้นหาก็ได้ ลูกเล่นอื่น ๆ ของ Yahoo! ก็มี การนำเสนอข่าวสำคัญ, ผลการแข่งขันกีฬา และรายงานจาก ตลาดหลักทรัพย์ มีตัวเลือก random ไว้สำหรับผู้รักการแสวงหา ความตื่นเต้น แปลกใหม่ในเว็บ เพราะมันจะส่งคุณไปยังเว็บไซต์ใด เว็บไซต์หนึ่ง แบบสุ่มๆ ตามรายชื่อเว็บไซต์ที่มีอยู่ใน ฐานข้อมูล เมื่อมองโดยรวมแล้ว Yahoo! นั้นไม่หวือหวาแต่ก็น่าใช้ และน่าจะเป็นจุดเริ่มต้น ของการออนไลน์ในแต่ละครั้งของคุณ

Lycos http://www.lycos.com
เจ้าของ : Carnegie Mellon University
เป็นความจริงแท้แน่ทีเดียวว่า ฐานข้อมูลของ Lycos นั้นใหญ่โตมโหฬารมาก ถึงขนาดที่ว่า ต่อให้ใช้เวลาตลอดชีวิตของคน ๆ หนึ่งก็ไม่อาจดูข้อมูลของมันได้หมด แต่ยังดีที่ Lycos มีระบบการค้นข้อมูลที่รวดเร็ว ที่สามารถลงไปค้นหา URL จากข้อมูลเป็นจำนวนสิบ ๆ ล้าน เรคอร์ด แล้วนำมาแสดงเพียงเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 5 เปอร์เซ็นต์แรกเท่านั้น แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับ วิธีการระบุคำที่คุณต้องการค้นหาด้วย ผลลัพธ์ที่คุณได้จะถูกต้องตรงใจ หรือไม่ได้ดั่งใจนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณระบุคำ อย่างเฉพาะเจาะจงแค่ไหน และหัวข้อที่คุณกำลังค้นหานั้น ตีวงแคบที่สุดแล้วหรือยัง ในเว็บไซต์นี้ มีตัวช่วยสำหรับการระบุคำด้วย แต่ก็พึ่งได้ ในระดับหนึ่ง เท่านั้น อย่างไรก็ตาม Lycos ก็เหมือนเว็บไซต์ที่เป็นญาติ ๆ กันอย่าง Alta Vista คือ เป็นเว็บไซต์ค้นข้อมูลที่ดีน่าใช้แห่งหนึ่ง

Search.com http://www.search.com
เจ้าของ : CNET
คนส่วนใหญ่รู้จัก CNET ในฐานะแหล่งข้อมูล และผู้เสนอข่าวคราวทางด้านเทโนโลยี ที่สำคัญ แต่ไม่ค่อยรู้จักเว็บไซต์ค้นข้อมูลของบริษัทนี้ ซึ่งสนับสนุนการทำงานโดย AltaVista ในเว็บไซต์นี้คุณสามารถกำหนดลักษณะการค้นหาข้อมูล และการดูผลลัพธ์ของการค้นหา ตามความต้องการของคุณ และยังมีรายชื่อเว็บไซต์ ชนิดใหม่ ๆ และหมวดหมู่ของเว็บไซต์ แสดงอยู่ใน search.com ด้วย

LookSmart http://www.looksmart.com/
เจ้าของ : Reader' s Digest
LookSmart เกิดขึ้นเมื่อสองปีก่อน จากความคิดของชาวออสเตรเลีย 2 คน ที่ไม่ประทับใจ การค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตสมัยนั้น โดยความช่วยเหลือทางการเงิน จาก Reader' s Digest ทั้งสองจึงลงมือสร้างเว็บไซต์ค้นข้อมูล ที่คำนึงถึงความใช้ง่าย ให้เหมาะกับทั้งมือใหม่ และผู้ที่ชำนาญอินเทอร์เน็ตแล้ว การทำงานโดยทั่วไปของ LookSmart ก็เหมือนเว็บไซต์อื่น ตรงที่มีการแบ่งหมวดหมู่ของหัวเรื่องเอาไว้ ให้ค้นข้อมูลได้สะดวก ที่น่าสนใจคือ ส่วนที่เรียกว่า favorites ซึ่งคุณสามารถกำหนดแสดงผล ของการค้นข้อมูล ออกมาตาม เขตแดน ในส่วนต่าง ๆ ของโลก ทำให้คุณทราบได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ว่าโรงภาพยนต์ ในถิ่นที่คุณอยู่นั้น กำลังฉายภาพยนต์เรื่องอะไรบ้าง หรือทราบว่า คุณจะสั่งพิซซ่า จากร้านไหน ที่ใกล้บ้านคุณที่สุด

AOL NetFind http://www.netfind.com
เจ้าของ : America Online
NetFind ด้รับการสนับสนุนการทำงานโดย Excite และยังอยู่ในช่วงของ การพัฒนาปรับปรุง ในเว็บไซต์จะมีหัวข้อต่าง ๆ ตามหมวดหมู่ให้เลือก เพื่อเจาะจงให้การค้นข้อมูลแคบเข้ามา ซึ่งรับรองว่าหัวข้อที่มีอยู่ จะเป็นที่สนใจของคุณแน่ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ให้บริการข้อมูลอื่น ๆ อย่างเช่น หางาน หารถใช้ และข้อมูลการท่องเที่ยว เป็นต้น AOL NetFind ยังมีหน้า ค้นข้อมูล สำหรับเด็ก โดยเฉพาะอีกด้วย

Northern Light htttp://www.nlsearch.com
เจ้าของ : Nothern Light Technology
Northern Light ถือเป็นน้องใหม่ในวงการเว็บไซต์ค้นข้อมูล ที่มีเทคนิค วิธีการนำเสนอข้อมูล ที่น่าสนใจ คุณสามารถใช้บริการค้นข้อมูลจากในเว็บ หรือจากในบทความต่าง ๆ จากนิตยสาร และหนังสือพิมพ์ หรือจากทั้งสองแหล่งข้อมูลพร้อมกัน จุดที่น่าสนใจนั้นอยู่ตรง การแสดงผลลัพธ์ ของการค้นข้อมูล ซึ่งจะแยกหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับคำที่คุณค้นหาออกมา เป็นโฟลเดอร์ ๆ จากนั้นคุณก็เปิดโฟลเดอร์เหล่านั้นเพื่อค้นข้อมูลต่อไป เป็นการตีวง ให้แคบเข้า ๆ จนกระทั่งคุณได้พบข้อมูลที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น คุณระบุคำว่า dog ลงไป ผลที่ได้คือเว็บเพจจำนวน 733,961 หน้า ที่ถูกจัดหมวดหมู่อยู่ในโฟลเดอร์ ที่มีชื่อระบุไว้อย่าง pet, kennels, labrador Retriever และ personal pages เป็นต้น เทคนิคการนำเสนอข้อมูล แบบนี้ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ บริการเป็นอย่างมาก และทำนายได้เลยว่า ไม่ช้าเว็บไซต์ค้นข้อมูลรายอื่น ๆ คงนำเทคนิคไปใช้ด้วยแน่

เมตาเสิร์ช คลื่นลูกใหม่ที่มาแรง
ถ้าคุณไม่อยากผูกติดตัวเองกับเว็บไซต์ค้นข้อมูลแห่งใด แห่งหนึ่ง คุณก็ควรใช้บริการของ เมตาเสิร์ชเว็บไซต์ค้น     ข้อมูลประเภทเมตาเสิร์ชจะรับคำสั่งค้นหาจากคุณ แล้วส่งต่อ ไปให้เว็บไซต์ค้นข้อมูลอื่น ๆ อีกหลายแห่งพร้อม ๆ กัน จากนั้นก็จะสรุปผลแสดงออกมา ให้คุณเห็นคราวเดียว ยกตัวอย่างเช่น
Mamma ( http://www.mamma.com ]
ซึ่งเป็นเมตาเสิร์ช ที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง จะอาศัยการทำงานของ AltaVista, Deja News, Excite, Infoseek, WebCrawler, Magellan, Yahoo! และ Open Textประกอบกัน

เว็บไซต์เมตาเสิร์ชอื่นที่น่าสนใจก็มี
All4One http://www.all4one.com
เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ใหญ่โตแต่ก็เชื่อถือได้ อาศัยการทำงานของ AltaVista, Lycos, WebCrawler และ Yahoo!
MetaCrawler http://www.metacrawler.com
อาศัยการทำงานของเว็บไซต์ค้นข้อมูลถึง 9 แห่ง
ProFusion http://www.designlab.ukans.edu/profusion
ค้นข้อมูลจากฐานข้อมูล 6 แห่ง คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะใช้เว็บไซต์ค้นข้อมูล
เจ้าไหนบ้าง โดยการ เลือกจากรายชื่อที่มีอยู่ หรือเลือกตามเว็บไซต์ที่คัดมาแล้วว่าเป็น
"3 แห่งที่รวดเร็วที่สุด" หรือ "3 แห่งที่มีคุณภาพที่สุด"
Savvy Search http://guaraldi.cs.colostate.edu:2000
คุณสามารถค้นหา รายชื่อโรงแรมในกรุงโรม ชื่อกลุ่ม Usenet ที่เกี่ยวกับการเล่นสกี และรายละเอียดของเพื่อนเก่าแก่ของคุณได้พร้อม ๆ กันด้วยเมตาเสิร์ชนี้ เพราะมันจะค้นหาไปตามเว็บไซต์ค้นข้อมูล ฐานข้อมูลเว็บ ฐานข้อมูลเกี่ยวกับบุคคล และฐานข้อมูล Usenet ถึง 28 แห่งพร้อมกัน จำนวนผลลัพธ์ที่คุณจะได้นั้นน่าทึ่ง แต่คุณอาจต้องรอนานหน่อยกว่ามันจะแสดงผลออกมาครบทั้งหมด

ในเมื่อมีข้อได้เปรียบกว่าในด้านฐานข้อมูลที่ใช้ค้นหาแล้ว เมตาเสิร์ชจะมาแทนที่ เว็บไซต์ค้นข้อมูล ที่ได้รับความนิยมอย่าง Yahoo! หรือไม่ คำตอบคงจะเป็น "ไม่" เพราะเว็บไซต์หลายแห่งรวมทั้ง Yahoo! ก็ได้พัฒนาให้บริการในด้านอื่น ๆ เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก จนสามารถเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ต้องการใช้บริการ ทั้งหลาย แต่อย่าลืมว่านี่คือ อินเทอร์เน็ต อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

สิงห์โตน้ำเงิน 398


ขอบคุณนิตยสารcomputer tod@y ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด
ห้องสมุดE-LIB [ hey.to/yimyam ] [ pantip.com/ELIB ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]