( เรื่องนี้คัดลอกมาจากนิตยสาร Internet tod@y ฉบับที่36 เดือนมิถุนายน 2541 )

©1998 by AR.Information & Publication Co.,ltd. All rights reserved. Contact Webmaster Webmaster@arip.co.th


เลือกออฟไลน์บราวเซอร์ให้เหมาะกับคุณนิรุธ อํานวยศิลป์

อินเทอร์เน็ต เป็นเสมือนหนังสือเล่มใหญ่เล่มหนึ่ง ที่คุณอ่านเท่าไรก็ไม่มีวันหมด ข้อมูลสําคัญที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตมีประโยชน์สําหรับผู้ที่ค้นคว้าหาความรู้ แต่การที่คุณจะรอเปิดดูหน้าเว็บเพจไปเรื่อยๆ คงไม่เหมาะนัก เพราะบางครั้ง การอ่านเอกสาร เราจะต้องรอให้บราวเซอร์เชื่อมต่อกับเว็บไซต์และดาวน์โหลดเว็บเพจมาแสดง ให้คุณลองนั่งนึกสภาพที่คุณกําลังศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่คุณจะต้องทํารายงานส่ง ในวันรุ่งขึ้น จากเว็บไซต์ ที่ต้องรอดาวน์โหลดมาเป็นชั่วโมงๆ สิครับ

แต่ในตอนนี้ คุณไม่ต้องนั่งรอดาวน์โหลดโฮมเพจทีละหน้าๆ อีกต่อไปแล้วครับ เพราะเราสามารถใช้โปรแกรมประเภทออฟไลน์บราวเซอร์ (Offline Browser) ในการดาวน์โหลดเว็บเพจมาลงที่เครื่องและเปิดดูภายหลังได้ ที่มาของคําว่าออฟไลน์นั้นมาจากคําว่าออนไลน์ครับ โดยใช้คําที่ตรงกันข้ามกับคําว่า On ซึ่งหมายถึงการเชื่อมต่ออยู่กับระบบเครือข่าย มาเป็นคําว่า Off เลยกลายเป็นชื่อของบราวเซอร์ประเภทหนึ่งที่ใช้ในการดาวน์โหลดโฮมเพจที่ต้องการ มาเก็บไว้ในเครื่อง และสามารถเปิดอ่านได้ภายหลังโดยไม่ต้อง Online อีก

อัลกอริธึมของออฟไลน์บราวเซอร์

การทํางานของออฟไลน์บราวเซอร์ จะใช้หลักการง่ายๆ คือ การอ่านแท็กของ HTML เพราะออฟไลน์บราวเซอร์จะต้องอ่านลิงก์ของเอกสารที่เป็น URL เสียก่อน จากนั้นจึงดาวน์โหลดเอกสารจากลิงก์ไปตามลําดับ URL ที่เก็บไว้ไปเรื่อยๆ เป็นลูกโซ่ แบบทวีคูณ ดังอัลกอริธึมต่อไปนี้

1. ดาวน์โหลด index.html (ไฟล์แรกที่ถูกเรียก) จากนั้นอ่าน URL จากแท็ก ที่มีอยู่ในไฟล์นี้มาเก็บไว้ที่อะเรย์ชื่อ a1 (อาจจะรวมไปถึงลิงก์ของรูปภาพ ด้วย)

2. อ่าน URL ที่เก็บอยู่ในอะเรย์ a1 และเชื่อมต่อไปยัง URL นั้นเพื่อดาวน์โหลดเอกสารมาเก็บไว้ตามลําดับจรครบ URL ทุกตัวที่อยู่ในอะเรย์ a1

3. อ่าน URL จากแท็ก ในเอกสารทั้งหมดที่ดาวน์โหลดมาจากข้อที่ 2 เก็บไว้ในตัวแปรชื่อ a2 อีกตัวหนึ่ง

4. อ่าน URL จากอะเรย์ a2 และเชื่อมต่อไปยัง URL นั้นเพื่อดาวน์โหลดเอกสารมาเก็บไว้

5. ทําเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบเงื่อนไขของการสิ้นสุด หรือข้อมูลภายในเว็บไซต์นั้นหมด

ถ้าสมมติให้เว็บเพจแต่ละหน้าๆ มีแท็ก ที่กําหนด URL เอาไว้ 3 แท็กต่อ 1 หน้า ถ้าเว็บไซต์หนึ่งมี 10 เว็บเพจ ก็จะมีแท็ก ถึง 30 แท็กด้วยกัน ออฟไลน์บราวเซอร์ จะดาวน์โหลดเอกสาร HTML ตามลําดับอัลกอริธึมในข้างต้น จากหน้าแรก อะเรย์ a1 จะเก็บ 3 URL อะเรย์ a2 ก็จะเก็บ 9 URL และอะเรย์ a3 ก็จะเก็บ 27 URL สรุปรวมแล้วจะมีการ connect กว่า 30 ครั้งเพื่อดาวน์โหลดเอกสารเลยทีเดียว

จากอัลกอริธึมทั้ง 3 ข้อจะเห็นได้ว่า ถ้าไม่มีการกําหนดจํานวนชั้นในการลิงก์โปรแกรมคงจะตาม URL ที่ปรากฏภายในเอกสารไปเรื่อยๆ ไม่หยุด เพราะฉะนั้นในโปรแกรมออฟไลน์บราวเซอร์ จึงต้องมีการกําหนดจุดสิ้นสุดของการออฟไลน์เอาไว้เช่น กําหนดปริมาณสูงสุดของข้อมูลที่จะดาวน์โหลดมา ต้องไม่เกิน 3 MB หรืออาจใช้วิธีกําหนดขอบเขตในการออฟไลน์เช่น ให้ออฟไลน์ภายในโดเมนปัจจุบันเท่านั้นหรือภายในไดเร็กทอรีปัจจุบัน เป็นต้น

เลือกโปรแกรมออฟไลน์บราวเซอร์

เรามาพูดถึงเรื่องหลักๆ ของเรากันต่อ ในบทความนี้คงจะไม่แนะนําให้เขียนออฟไลน์บราวเซอร์ ไว้ใช้งาน แต่จะนําเอาออฟไลน์บราวเซอร์ต่างๆ มาให้คุณได้เลือกและทดลองใช้กัน ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 8 ตัวโดยเราจะไล่ตามลําดับดังนี้

1. Anawave WebSnake

โปรแกรม WebSnake เราคงรู้จักกันดี เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ ตัวหนึ่งที่เราสามารถควบคุมข้อมูลได้ง่าย คุณสามารถกําหนดได้เลยว่า คุณต้องการไปเอาไฟล์อะไรในเว็บไซต์นั้น อินเทอร์เฟซของ WebSnake จะคล้ายๆ กับบราวเซอร์ที่คุ้นเคยดีอยู่แล้ว และจะมีการแสดงความก้าวหน้าตลอดเวลาของการออฟไลน์คุณ สามารถสังเกตดูไฟล์ที่เก็บอยู่ในอะเรย์ (บัฟเฟอร์) ได้ในสเตตัสบาร์ทางด้านล่างของวินโดวส์

คุณลักษณะเด่นๆ ของโปรแกรมนี้ก็คือ คุณสามารถกําหนดชื่อไฟล์หรือข้อมูลที่คุณต้องการได้ไม่ว่าจะให้ไปออฟไลน์เอารูปภาพ อย่างเดียว , เอา HTML ไฟล์อย่างเดียว หรือ *.txt , *.doc , *.avi , *.mov , *.mpg , *.cgi , *.dll หรือ *.class และอื่นๆ อีกมากที่ผมไม่สามารถบอกได้ทั้งหมด

นอกจากนี้ โปรแกรม WebSnake ยังสามารถจัดการกับรหัสผ่านภายในเว็บไซต์ได้อีกด้วย เช่น หากคุณมีการลงทะเบียนกับเว็บไซต์ คุณสามารถดึงข้อมูลของคุณมาดูได้ โดยบอกชื่อล็อกอินและรหัสผ่านให้กับโปรแกรม และยังรองรับกับพร็อกซี่อีกด้วย

WebSnake ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Anawave Software คุณสามารถเยี่ยมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.anawave.com โปรแกรม WebSnake มีตัวทดลองให้ดาวน์โหลดไปใช้กัน ซึ่งจะจํากัดระยะเวลาการใช้งานประมาณ 30 วัน โปรแกรมตัวนี้มีราคาอยู่ที่ 29 เหรียญสหรัฐ

2. BlackWindow

โปรแกรม BlackWindow เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ ตัวหนึ่งที่สามารถทํางานได้สองสถานะ คือ ทํางานแบบสแตนอโลน (no browser) หรือไม่ก็ทํางานร่วมกับเว็บบราวเซอร์ (with browser) ได้ อินเทอร์เฟซของโปรแกรม BlackWindow มีลักษณะคล้ายกับเว็บบราวเซอร์เช่นเดียวกัน แต่จะแบ่งออกเป็น 2 วิว

ความสามารถของ BlackWindow นี้จะด้อยกว่า WebSnake ในเรื่องตัวเลือกของไฟล์ที่มากกว่า แต่ก็ยังสามารถใช้ผ่านพร็อกซี่ และระบุ Username และ Password ได้เช่นเดียวกัน เมื่อคุณจะใช้โปรแกรมนี้ คุณจะต้องมีไฟล์ DLL บางตัวคือ OLEAUT32.DLL ในระบบของคุณก็มี แต่ที่โปรแกรมนี้ต้องการก็คือเวอร์ชั่น 2.20.4122.1 และไฟล์ MSVBVM50.DLL เวอร์ชั่น 5.1.43.19 หากในระบบคุณไม่มีไฟล์ DLL ทั้งสองตัวนี้ และเป็นเวอร์ชั่นที่เก่ากว่า คุณจะไม่สามารถติดตั้ง BlackWindow ได้ โดยโปรแกรมติดตั้งจะบอกคุณมาเอง โดยคุณจะต้องดาวน์โหลดไฟล์ SetupDLL.exe จากเว็บไซต์ http://www.softbytelabs.com/files

โปรแกรม BlackWindow ได้ปล่อยรุ่นทดลองให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้กัน โดยจะมีระยะเวลา 15 วันในการทดลองใช้ก่อนตัดสินใจ และในการออฟไลน์แต่ละครั้งจะดาวน์โหลดได้เพียง 50 หน้าเท่านั้น ราคาของซอฟต์แวร์ตัวนี้ประมาณ 40 เหรียญ

3. Grab a Site

โปรแกรม Grab a Site ดูเหมือนจะเป็นโปรแกรมที่เล็กๆ ไม่มีอะไรมาก แต่เมื่อลองใช้ ก็นับว่าใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง Grab a Site รองรับพร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์ และการจัดการกับ Username และ Password ในเว็บไซต์ได้เช่นเดียวกัน และคุณยังสามารถเลือกได้ว่า จะดาวน์โหลดรูป หรือดาวน์โหลดแค่เอกสาร HTML

โปรแกรม Grab a Site เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Blue Squirrel ., Inc คุณสามารถเยี่ยมชมโฮมเพจได้ที่ http://www.bluesquirrel.com คุณสามารถดาวน์โหลด โปรแกรม Grab a Site รุ่นทดลองไช้ได้จากเว็บไซต์นี้ และเว็บไซต์สําหรับดาวน์โหลดทั่วไป โดย Grab a Site รุ่นทดลองจะให้คุณใช้ได้เพียง 30 วันเท่านั้น

4. Internet Angel

Internet Angel เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ อีกตัวหนึ่งที่มีรูปร่างอินเทอร์เฟซต่างจากโปรแกรมที่ผมจะพูดถึงในบทความนี้ เพราะโปรแกรมนี้ไม่มีบอกรายชื่อไฟล์ และรายละเอียดของไฟล์มากนัก แต่คุณก็สามารถ กําหนดตัวเลือกได้เหมือนกับโปรแกรมอื่นๆ ไม่รองรับ การระบุ User Name และพร็อกซี่

คุณสามารถหารายละเอียดของซอฟต์แวร์และดาวน์โหลด โปรแกรมทดลอง ที่เป็นแชร์แวร์ ได้จาก http://129.69.59.114 โดยในรุ่นแชร์แวร์นี้ คุณจะสามารถออฟไลน์ได้ เพียงแค่ 200 kb เท่านั้น

5. NetBrief-Light

โปรแกรม NetBrief-Light เวอร์ชั่น 1.01a เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ ที่จะทํางานร่วมกับ เว็บบราวเซอร์ ซึ่งทําให้โปรแกรมตัวนี้ รองรับกับจาวา และจาวาสคริปต์ได้อีกด้วย

6. Teleport Pro

ถ้าพูดถึงออฟไลน์บราวเซอร์ แล้ว ไม่พูดถึง Teleport Pro นี้ก็แสดงว่า ไม่แน่จริง โปรแกรม Teleport Pro นี้เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ ที่มีความสามารถสูง เพราะกระบวนการออฟไลน์ ของโปรแกรมตัวนี้ จะใช้ระบบมัลติเธรดเข้ามาช่วย โดยโปรแกรมจะสร้างเธรด ในการดาวน์โหลดเอกสาร ซึ่งจะมีทั้งหมด 10 เธรด ทํางานพร้อมๆ กัน ทำให้การออฟไลน์ที่ได้ มีความรวดเร็วกว่าโปรแกรมธรรมดา หลายเท่าเลยทีเดียว

โปรแกรม Teleport Pro นั้นก็สามารถรองรับพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ และการใส่ User name และ Password ได้เหมือนกับโปรแกรมอื่น นอกจากนี้ เรายังสามารถค้นหาข้อมูล ที่อยู่ภายในเว็บไซต์นั้นได้อีกด้วย

โปรแกรม Teleport Pro นี้เป็นผลิตภัณฑ์ของ Tennyson Maxwell คุณสามารถเยี่ยมชมโฮมเพจ ได้ที่ http://www.tenmax.com และคุณสามารถดาวน์โหลด ตัวทดลองได้จากเว็บไซต์ ของเขาเอง ซึ่งจะเป็นโปรแกรมทดลองใช้ ที่สามารถ Offline ได้แค่ 200 หน้า ราคาของซอฟต์แวร์ตัวนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 40 เหรียญสหรัฐ

7. WWWCopy

เราลองมาดูโปรแกรมออฟไลน์บราวเซอร์ ตัวนี้ ซึ่งมีลักษณะแปลก จากโปรแกรมที่ได้กล่าวไปในข้างต้น โปรแกรมตัวนี้เป็นออฟไลน์ ที่เขียนด้วยภาษาจาวา โดยสามารถรันได้ ทั้งแบบแอพเพล็ต และแบบแอพพลิเคชั่น ซึ่งน่าทึ่งมาก ในความพยายามของผู้สร้าง นั่นคือนาย Mohsen Kahani (moka@elec.uow.edu.au) โปรแกรม WWWCopy

ความสามารถของโปรแกรม WWWCopy ที่เด่นๆ ก็คือ เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ แบบมัลติเธรด และคุณสามารถกําหนด จํานวนของเธรดได้อีกด้วย เพราะภาษาจาวารองรับ การเขียนโปรแกรมแบบมัลติเธรด นอกจากนี้ คุณยังสามารถ กําหนดนามสกุลของไฟล์ที่ต้องการก็ได้ (รวมทั้งไฟล์ VRML ด้วย) คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม WWWCopy นี้ได้จาก URL ที่ผมได้ให้เอาไว้ข้างล่าง หรือดาวน์โหลดเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า จากเว็บไซต์ของผู้สร้างโปรแกรมได้ที่ http://130.131.88.201/wwwcopy/index.html

โปรแกรม WWWCopy ตัวนี้มีราคาเพียง 5 เหรียญเท่านั้น และคุณยังสามารถติดต่อ ขอซอร์สโค้ดของโปรแกรมได้อีกด้วย น่าทึ่งจริงๆ ครับสําหรับโปรแกรมตัวนี้

8. WebMirror

โปรแกรม WebMirror เป็นออฟไลน์บราวเซอร์ ตัวหนึ่งที่มีความปกติ และธรรมดามากที่สุด เมื่อเทียบกับโปรแกรมต่างๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว โปรแกรมตัวนี้เป็นแชร์แวร์ครับ ซึ่งจะให้คุณสามารถ ทดลองใช้ได้ 30 วันก่อนตัดสินใจซื้อ

โปรแกรม WebMirror เป็นโปรแกรมแบบ Dialog-Based ไม่รองรับกับพร็อกซี่และไม่รองรับการระบุ Username กับ Password และข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับโปรแกรม Web Mirror นี้ โปรแกรมนี้ ใช้ความสามารถของ WinInet ในการออฟไลน์ครับ ราคาของโปรแกรมตัวนี้อยู่ที่ 10 เหรียญสหรัฐ โดยคุณสามารถติดต่อไปยังนาย Siu Fung Chan ซึ่งเป็นผู้สร้างได้ทางอีเมล์ที่ sfchan@mailhost.net หรือ sfchan@mit.edu ครับ

การออฟไลน์โดยใช้ Internet Explorer และ Netscape Navigator 4

หากพูดถึงออฟไลน์บราวเซอร์ โดยไม่พูดถึง IE 4 และ NN4 ก็คงจะถูกหาว่าไม่ดีแน่ ความเป็นออฟไลน์ของ IE4 และ NN4 นั้น ต่างจากโปรแกรมประเภทออฟไลน์บราวเซอร์โดยเฉพาะที่ได้เสนอไปในข้างต้น เพราะการออฟไลน์ของ IE4 และ NN4 จะเป็นการออฟไลน์จากเว็บไซต์ที่เคยไปเยี่ยมชมมาแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเคยเข้าเว็บไซต์ arip.co.th และคุณอยากเข้า ไปดูรายละเอียดอีก คุณก็ไปที่บุ๊กมาร์คหรือเลือกเว็บไซต์จากช่อง Address บราวเซอร์ ก็จะแสดงโฮมเพจนั้นออกมาให้ แต่คุณจะต้องเซ็ตโหมด ให้เป็นออฟไลน์เสียก่อนนะครับ โดยที่ใน IE4 คุณสามารถเซ็ตโหมด ให้เป็นออฟไลน์ได้ โดยเลือกคําสั่ง Work Offline จากเมนู File

สําหรับใน NN4 คุณสามารถเข้าสู่โหมดออฟไลน์ได้ โดยเลือกคําสั่ง Go Offline จากเมนู File เช่นเดียวกัน โดยโปรแกรมจะถามคุณเกี่ยวกับ การดาวน์โหลดข้อมูล มาก่อนที่จะ Disconnect โปรแกรม จากเครือข่าย และเข้าสู่การทํางานในโหมดออฟไลน์

ในการออฟไลน์โดยใช้บราวเซอร์นี้ ขอแนะนําให้คุณลองใช้ IE4 จะดีกว่า เพราะการใช้งานจะง่ายกว่า แต่รูปแบบของการออฟไลน์ จะต่างจาก โปรแกรม ประเภทออฟไลน์บราวเซอร์นะครับคือ

"โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ IE4 และ NN4 สามารถทํางานในโหมดออฟไลน์ เพื่อดูเอกสาร หรือข้อมูล ที่ดาวน์โหลดมาไว้แล้วก่อนหน้านี้ได้ โดยไม่ต้อง Connect เข้าระบบเครือข่าย แต่ออฟไลน์บราวเซอร์ จะเป็นโปรแกรม ที่จะดึง ข้อมูลของเว็บไซต์นั้นตามแต่ที่คุณจะกำหนด มาเก็บไว้ที่เครื่อง เพื่อดูในภายหลัง ซึ่งโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ IE4 หรือ NN4 จะไม่สามารถไปดึงข้อมูลในลักษณะนี้ได้"

เปรียบเทียบความสามารถ

เอาล่ะครับ เราจะมาเปรียบเทียบความสามารถของออฟไลน์บราวเซอร์ ทั้ง 8 ตัวโดยเราจะเปรียบเทียบความสามารถของโปรแกรมในเรื่องต่อไปนี้

1. การระบุประเภทของไฟล์ที่ต้องการดาวน์โหลดเช่น การดาวน์โหลดเฉพาะไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์เอกสารเท่านั้น

2. การระบุ Username และ Password

3. การรองรับพร็อกซี่Server

4. การค้นหาข้อมูลภายในเอกสาร คือ การดาวน์โหลดเอกสารที่มีข้อความที่คุณต้องการ

5. สร้างแม็ปของเว็บไซต์ คือ โปรแกรมจะสร้างไดเร็กทอรีต่างๆ ให้เหมือนกับไดเร็กทอรีที่มีภายในเว็บไซต์

6. การระบุชื่อไฟล์และพาธปลายทางคือ คุณสามารถระบุชื่อไฟล์ html หรือไฟล์ใดๆ ที่อยู่ปลายทางได้ เช่น http://www.domain.com/welcome.html เป็นต้น

คราวนี้ เราก็จะพูดกันในเรื่องของสถานที่ดาวน์โหลดกันสักเล็กน้อย โปรแกรมออฟไลน์บราวเซอร์เหล่านี้ คุณสามารถดาวน์โหลดได้จากโฮมเพจ DevMan Dynamicซึ่งจะมีออฟไลน์บราวเซอร์ ครบทั้ง 8 ตัวที่เสนอไปในบทความนี้

หรีอไม่คุณก็สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ www.download.com, www.shareware.com หรือ www.softseek.com โดยให้คุณพิมพ์คําว่า "Offline Browser" ลงในช่อง Search เว็บไซต์จะแสดงรายชื่อโปรแกรมออฟไลน์บราวเซอร์ ออกมาให้ คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดได้ตามใจชอบเลยครับ.. ขอให้สนุกกับการออฟไลน์พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ[BACK TO INTERNET]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด