มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/
จำสั้นๆ i.am/thaidoc

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2542]

ก้อนที่คออย่างไรจึงน่าสงสัยว่าเป็น มะเร็ง

น.พ.สุรพงศ์ อำพันวงษ์


ก้อนที่คอในที่นี้หมายถึง ก้อนที่เกิดขึ้นผิดปกติ ไม่เคยพบ หรือตรวจพบมาก่อน อาจตรวจพบโดยบังเอิญเมื่อไปลูบคลำ หรือเกิดจากการสังเกตของตนเองและบุคคลรอบข้าง ก้อนที่คอซึ่งเกิดขึ้นเป็นสิ่งผิดปกติที่ต้องรีบพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยและรักษาเพราะอาจเป็นอาการแสดงของโรคมะเร็งได้

ก้อนที่คออาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้หลายสาเหตุ เช่น เป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดเป็นผลมาจากการติดเชื้อ เนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง และเนื้องอกชนิดร้ายแรงหรือมะเร็งได้

รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุเมธ พีรวุฒิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้าน หู คอ จมูก คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ในเรื่องนี้มานาน ได้ยกตัวอย่างผู้ป่วยบางราย ในชีวิตการปฏิบัติงานของท่านมาประกอบความรู้สู่ประชาชนดังนี้

ผู้ป่วยรายที่ 1

ชายไทยอายุ 50 ปี มาพบแพทย์ด้วยอาการสำคัญว่า มีก้อนที่ด้านขวามา 6 เดือน ก้อนไม่ทำให้เจ็บปวดใดๆ แต่ก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ รับประทานอาหารได้เป็นปกติ
แพทย์ตรวจพบก้อนที่คอด้านซ้าย ขนาด 6x5x2 ซม. ก้อนมีลักษณะแข็งและผิวขรุขระ ใช้มือโยกไปมาไม่เคลื่อนไหว ตรวจช่องปากช่องคอพบก้อนทูมที่โคนลิ้นข้างเดียวกัน ขนาด 2x2x1 ซม.
ผู้ป่วยได้รับการพิสูจน์ชิ้นเนื้อที่โคนลิ้น พบว่าเป็นมะเร็งที่โคนลิ้น ชนิดสแควร์มัสเซลล์ ก้อนที่คอในผู้ป่วยรายนี้เกิดจากมะเร็งที่โคนลิ้น ลุกลามออกมาทางสายน้ำเหลืองทำให้เกิดการแพร่กระจายของมะเร็ง สู่ระบบน้ำเหลืองจึงเกิดก้อนทูมที่คอปรากฏให้เห็น
ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยวิธีผสมผสาน คือ ผ่าตัดเอาก้อนมะเร็ง ที่โคนลิ้น และบริเวณลำคอออกหมด และฉายรังสี ซึ่งผลการรักษาดี มีชีวิตอยู่มาจนทุกวันนี้เป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว

ผู้ป่วยรายนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของคนไทยทั่วไป เมื่อหลงผิด ไปรักษาด้วยสมุนไพร เป็นเวลานานจนก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ แต่อาการกลับไม่ดีขึ้น จึงเปลี่ยนใจมารักษาด้วยวิธีการสมัยใหม่ "หากผมกลับตัวไม่ทัน ป่านนี้ผมคงตายไปแล้ว" เป็นคำยืนยันของผู้ป่วยซึ่งพูดกับญาติพี่น้อง และเพื่อนฝูงอยู่เสมอๆ และก็เป็นความจริงทางวิชาการที่พิสูจน์แล้วทั่วโลกว่า ยังไม่เคยมีสมุนไพรชนิดใดสามารถรักษามะเร็งได้หายขาด โดยเฉพาะถ้าใช้ยาสมุนไพรแต่เพียงอย่างเดียว และโรคมะเร็งนั้น ได้รับการพิสูจน์ทางพยาธิวิทยาโดยชัดเจนแล้ว หากผู้ใดที่เป็นมะเร็ง โดยได้รับการพิสูจน์ทางพยาธิวิทยาแน่ชัดแล้ว หากเสียเวลาไปรักษาโดยใช้สมุนไพรหรือใช้ทางเลือกอื่นๆ อยู่ อาจทำให้เสียเวลาและเสียโอกาสในการที่จะหายขาดจากโรคมะเร็งนั้น ๆ ได้

ผู้ป่วยรายที่ 2

อายุ 30 ปี ใช้ชื่อสมมุติว่า วิชัย มาพบแพทย์ด้วยอาการ มีก้อนที่คอทั้ง 2 ข้าง ก้อนโตเร็วมาก ภายใน 2 เดือน โตจนพูนออกมาด้านข้างของลำคอมองไม่เห็นคางและกระดูกขากรรไกร
ยาหม้อ เป็นทางเลือกของวิชัยตามคำแนะนำของเพื่อนบ้าน หม้อแล้วหม้อเล่าจนถึงหม้อที่ 10 เสียค่ายาหม้อ หม้อละ 1,800 บาท ก้อนที่คอก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ผู้ป่วยกลับเริ่มมีอาการเหนื่อย หายใจขัด จึงจำเป็นต้องเลิกกลางคัน และขอมารักษาด้วยแผนการรักษาสมัยใหม่แทน
แพทย์ได้ตรวจร่างกายแล้วพบก้อนขนาด 10x8x6 และ 8x6x4 ซม. ที่ด้านข้างลำคอจากบริเวณคางถึงกระดูกขากรรไกรทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นที่น่าเวทนาของผู้ป่วยรายอื่นๆ ที่มาพบเห็นเป็นอย่างมาก

การตรวจร่างกายอื่นๆ ปกติแพทย์ได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ พบว่าเป็นมะเร็งของต่อมน้ำเหลืองที่เรียกว่า ลิมโฟมา (Lymphoma) ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยวิธีให้ยาเคมีบำบัด และฉายรังสี
ผู้ป่วยไม่ลังเลจะให้หมอรักษา เพราะหลงผิดมานานแล้ว ภายหลังการรักษาก้อนทูมยุบลงอย่างรวดเร็ว และกลับสู่สภาพปกติ ภายใน 3 เดือน ผู้ป่วยมาติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ และเล่าความในใจว่า

"น่าแค้นใจจริง ๆ ผมโดนไอ้หมอตุ่นมันหลอก เสียเงินไป หลายหมื่นไม่ว่า แต่เสียรู้นี่สิทนไม่ได้ เจ็บใจจริงๆ น่าจะจับไปยิงทิ้งให้หมด"
หมอรู้สึกแปลกใจ จึงถามถึงชื่อและนามสกุลของหมดตุ่นยาหม้อ และเป็นการบังเอิญเหลือเกิน ซึ่งชื่อและนามสกุลไปตรงกับผู้ป่วยรายหนึ่ง ซึ่งป่วยและตายจากการรักษามะเร็งขั้นสุดท้าย
"กรรมตามสนองแล้วครับ คงไม่ต้องรอให้ถึงชาติหน้า"

ตามความเป็นจริงก้อนที่คออาจเกิดจากสาเหตุได้หลายประการ อาจเป็นก้อนที่ลำคอซึ่งเป็นมาตั้งแต่กำเนิด เมื่อแรกอาจยังเล็กอยู่ เมื่ออายุ 3-4 ขวบ จึงเริ่มโตขึ้นตามลำดับอย่างช้าๆ อาจจะเป็นก้อนของท้อถุงน้ำ ที่เรียกว่า ธัยโรกลอสซัล หรืออาจเป็นเนื้องอกของหลอดเลือดดำที่เรียกว่า ฮีแมงจิโอมา
ก้อนบางชนิดเป็นก้อนของต่อมน้ำเหลืองข้างคอที่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรียทั่วๆ ไป ที่ลุกลามมาจากการติดเชื้อในลำคอ มักเกิดอาการขึ้นรวดเร็ว รวมทั้งอาการอักเสบที่บริเวณก้อนร่วมด้วย
ผู้ป่วยที่มีต่อมน้ำเหลืองอักเสบเรื้อรังเป็นระยะเวลานานไม่เจ็บ อาจไม่มีอาการอื่นร่วมหรือไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ คงต้องหาสาเหตุว่า เกิดจากโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคเอดส์หรือไม่ หากต่อมน้ำเหลืองขนาดเล็กๆ จำนวนมากในสมัยก่อนมักเกิดเป็นฝี เราเรียกว่า ฝีรูปประคำร้อย โดยเฉพาะเกิดที่ลำคอด้านข้างส่วนหลัง ต้องนึกถึงวัณโรคที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

ก้อนที่คอที่เกิดจากมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นการลุกลามมาจากมะเร็งส่วนอื่น หรือเกิดที่ต่อมน้ำเหลืองเองก็ตาม มักมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ หรืออย่างรวดเร็วก็ได้

ก้อนที่เกิดจากมะเร็ง มีลักษณะเด่นคือ ไม่เจ็บ เมื่อคลำดูจะเป็นก้อนทูมที่มีลักษณะแข็งหรือค่อนข้างแข็ง ผิวไม่เรียบ ในกรณีที่เป็นมาก อาจยึดติดกับโครงสร้างที่อยู่ภายใต้ก้อน และไม่สามารถ เคลื่อนไหวก้อนนั้นได้
อาการสำคัญกับการเกิดที่ก้อนคอเป็นสิ่งสำคัญมาก เช่น การเกิดแผลเรื้อรังภายในช่องปาก เจ็บคอเรื้อรัง กลืนเจ็บ เสียงแหบ กลืนลำบาก สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดมะเร็ง ก้อนที่คอในกรณีนี้จึงมีความสำคัญต่อการรักษามาก

ท่านที่สนใจเรื่องของ "มะเร็งหู คอ จมูก" ขอเชิญติดตามรายการ ปัญหาชีวิตและสุขภาพ ครั้งซึ่งจะแพร่ภาพในวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2542 นี้ ณ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เวลาประมาณ 21.00 น. ซึ่ง รองศาสตราจารย์นายแพทย์ สุเมธ พีรวุฒิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จะได้มาร่วมเป็นวิทยากรในรายการนี้ด้วย

น.พ.สุรพงศ์ อำพันวงษ์


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600