มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/
จำสั้นๆ i.am/thaidoc

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2542]

มะเร็ง

ท.ญ.ดร.ชมพูนุช จิตรปฏิมา


เรียน คณะแพทย์ที่เคารพ

"มะเร็ง"สองคำเพียงเท่านี้ก็พอจะมีอำนาจสะกดให้คนไข้ หวาดหวั่นขวัญผวาถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับเอาทีเดียว ความร้ายกาจของมันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกหนทุกแห่งทั่วทั้งสรรพางค์กาย ไม่ว่าอวัยวะภายนอกหรือภายใน

แม้กระทั่งในส่วนที่เป็น "ผิวหนัง"

ผมมีแผลที่หน้าผากด้านขวา ขนาดประมาณเหรียญ 1 บาท เป็นมาตั้ง 2 ปีแล้ว ไม่มีอาการเจ็บปวดแต่ประการใด มีอาการโตขึ้นอย่าง ช้า ๆ ผมเลยไม่ค่อยไปสนใจมัน นึกๆ ไปมันอาจจะเป็นมะเร็งก็ได้
ขอเรียนปรึกษาคณะแพทย์ว่า มะเร็งผิวหนังมันมีลักษณะ อย่างไรบ้างครับ รักษาให้หายขาดได้หรือไม่ครับ

ด้วยความเคารพ
บำรุง

ตอบ คุณบำรุง

"มะเร็งผิวหนัง" แม้จะมีชื่อว่าเป็น "มะเร็ง" ก็ตาม แต่ความร้ายกาจของมันก็ยังไม่กระไรนัก หากมีอาการผิดปกติแล้ว ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาแต่แรกเริ่มก็มีสิทธิ์หายได้ แต่ไม่ค่อยจะมีผู้สนใจ กลับปล่อยไว้ ปล่อยไว้จนอาการรุนแรงขึ้น บางรายก็กินเข้าไปจนถึงกระดูก ถึงกับจมูกกลวง ตาบอด เอาทีเดียว

อาการแรกเริ่มของ "มะเร็งผิวหนัง" จะเริ่มขึ้นด้วย การเป็นแผลธรรมดาๆ ไม่เจ็บไม่คันเท่าที่พบบ่อยๆ มีอยู่ 3 ชนิดด้วยกันคือ

  1. BCC. (BASAL CELL CARCINOMA) เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบ บ่อยที่สุด สาเหตุของมะเร็งจริงๆ ไม่มีผู้ใดทราบ แต่พบว่าผู้ที่ถูกแสงแดดมากๆ ถูกรังสีเอกซเรย์บ่อยๆ ผู้ที่รับประทานยาที่มีสารหนูมากๆ จะมีโอกาส เป็นมะเร็งชนิดนี้มาก มะเร็งชนิดนี้พบบ่อยในคนผิวขาว คนผิวดำ และผิวเหลืองพบน้อยมาก ตำแหน่งที่พบมะเร็งชนิดนี้บ่อย ได้แก่ หนังตา หลังหู คนไข้ที่มีวัยเกิน 40 ปีขึ้นไป มักจะพบบ่อย มะเร็งชนิดนี้มักจะไม่มีการลุกลามไปที่อื่น เมื่อเป็นแล้วรักษาเสีย โรคก็จะหายขาด

  2. SCC. (SQUAMOUS CELL CARCINOMA) มะเร็งผิวหนังที่ พบน้อยกว่า BCC. แต่มีความร้ายแรงกว่า BCC. เล็กน้อย เพราะ SCC. อาจลุกลาม ไปตามต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงได้ ผู้ที่รับประทานยาที่มีสารหนูมากๆ ผู้ที่ถูกแสงแดดจัดๆ เป็นเวลานานๆ ผู้ที่มีแผลเรื้อรังมักจะมีโอกาส เป็นมะเร็งชนิดนี้ได้ง่าย ตำแหน่งที่พบมะเร็ง SCC. ได้แก่ ใบหน้า ริมฝีปาก ใบหู และที่ขา มะเร็งชนิดนี้ถ้าพบแต่เนิ่นๆ (ระยะแรกๆ ) แล้วรีบรักษาเสียมักจะหายขาดได้

  3. MM. (MALIGNANT MELANOMA) พบน้อยที่สุดในจำนวน มะเร็งทั้ง 3 ชนิด แต่ก็ร้ายแรงที่สุด ประมาณครึ่งหนึ่ง ของมะเร็งชนิดนี้กลายมาจากไฝธรรมดา มะเร็งชนิดนี้เป็นได้ทุกแห่ง และมักจะมีการลุกลามไปตามต่อมน้ำเหลือง ไปตามกระแสเลือด ไปยังอวัยวะที่สำคัญ เช่น ตับ ไต สมอง ถ้ามะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะ ที่สำคัญดังกล่าวข้างต้น ทางรอดก็จะมีน้อย

ดังนั้นถ้าผู้ใดสงสัยว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งผิวหนัง ทางที่ดีให้รีบ ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเสีย แล้วท่านก็จะปลอดภัยจากมะเร็งผิวหนัง

คณะแพทย์ดร.สมชาย


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600