มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[ที่มา..หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2543]


เชื้อร้ายในรถยนต์


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า จากสภาพจราจรที่ติดขัดภายในกรุงเทพฯ เป็นสาเหตุทำให้เกิดสภาวะมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปของฝุ่นควันพิษที่เกิดจากรถยนต์ หรือฝุ่นที่เกิดจากการก่อสร้างต่างๆ จำพวกรถไฟฟ้า ทางด่วน ทางเท้า ฯลฯ ฝุ่นควันพิษที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ที่เดินทางโดยอาศัยรถประจำทาง ต้องสูดดมควันพิษเข้าไปจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้หลายต่อหลายคนหันไปซื้อรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้กันเพิ่มมากขึ้น โดยหวังว่าจะอำนวยความสะดวก ไม่ต้องไปเบียดเสียด แออัดและหลบเลี่ยงสภาพอากาศที่เป็นพิษตามท้องถนน

แต่ดูเหมือนว่าการหลบเลี่ยงสภาพอากาศพิษจากการนั่งรถเมล์ มาใช้รถยนต์ส่วนตัวนั้น ไม่ใช่วิธีขจัดปัญหาในเรื่องของสุขภาพให้หมดไปได้

ผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัวที่ไม่ได้ใส่ใจ หรือหมั่นทำความสะอาดภายในรถยนต์ ปล่อยให้อากาศหมักหมม ไม่ถ่ายเทก็ย่อมเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เช่นกัน เชื้อโรคต่างๆ นี้อาจจะมาจากความชื้นที่เกิดจากเหงื่อ ของเจ้าของรถเองหรือของผู้อื่นที่อาศัยรถไปด้วย

ความเปียกชื้นและความสกปรกจากน้ำหรือเหงื่อที่ติดมากับเสื้อผ้า รองเท้า เหล่านี้เมื่อเหยียบพรมหรือน้ำหยดลงบนพื้นเบาะ เป็นเหตุให้เกิดการขยายพันธุ์ของเชื้อราและเชื้อโรคอื่นๆ ยิ่งถ้ามีผู้โดยสารที่เป็นเด็กหรือผู้ที่มีภูมิต้านทานน้อยด้วยแล้ว ย่อมมีโอกาสติดเชื้อโรคเพิ่มมากขึ้นครั้งใดที่มีการเหยียบพื้นพรม พื้นเบาะเหล่านี้เชื้อโรคและเชื้อรา จะลอยฟุ้งกระจายอยู่ตามอากาศภายในรถ ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ โรคปอด

สำหรับวิธีง่ายๆ ในการหลีกเลี่ยงเชื้อโรคที่เกิดขึ้นภายในรถดังกล่าว ผู้ที่ใช้รถควรดูแลรักษาความสะอาดรถอยู่เป็นประจำ พยายามอย่าให้น้ำหยดหรือหกลงบนพรมและเบาะรถ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรที่จะเปิดกระจกรถทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อให้ภายในรถได้มีอากาศถ่ายเทไม่เป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค และถ้าต้องการให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ก็ควรหาสเปรย์ปรับอากาศชนิดกำจัดเชื้อโรคมาฉีด

จะเห็นได้ว่าอันตรายที่เกิดขึ้นจากยานพาหนะนั้น มีอยู่ทุกหนทุกแห่งไม่ว่าจะเกิดจากทั้งในหรือนอกตัวรถ ดังนั้นผู้ที่สัญจรไปมา หรือผู้ที่ต้องใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ ควรดูแลรักษาสุขภาพอนามัยของตัวเองให้ดีที่สุด.


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600