มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


โรคขี้ลืม


สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีปัญหาเรื่องความหลงลืมอยู่เป็นครั้งคราว เป็นที่ล้อเล่นในวงของเพื่อนๆ เสมอ เมื่อไม่นานมานี้ เกิดการลืมอย่างสิ้นเชิงชั่วคราวเกิดขึ้น คือลืมว่าคันเร่งของรถอยู่ที่ตำแหน่งใด โชคดีที่เกิดขึ้นในขณะที่อยู่ในที่จอดรถ จึงไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่เกรงว่าจะเกิดขึ้นอีก
สำหรับรายละเอียดส่วนตัวคือ ปัจจุบันอายุ 37 ปี เคยมีประวัติไมเกรน


การลืมอย่างสิ้นเชิงชั่วคราวดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่เวลาเกิดจะเกิดอย่างทันทีทันใด และอาจกินเวลาตั้งแต่ 30 นาที จนถึง 12 ชั่วโมงก็มี เวลาเกิดอาการมักจะลืมสิ่งต่างๆ ในอดีต หรือสิ่งที่เคยรู้มาก่อน แต่มักจะไม่ลืมตนเองหรือสถานที่ (ยังรู้ว่าตนเองคือใครและอยู่ที่ไหนในขณะนั้น)

อาการอาจเกิดขึ้นตามหลังการออกกำลังกายหนักๆ การมีเพศสัมพันธ์ มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ หรือขณะเดินทางในยานพาหนะต่างๆ เช่น รถยนต์
ผู้ป่วยบางราย ขณะเกิดอาการลืม อาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วยได้ เมื่ออาการสงบลง ความจำจะค่อยๆ คืนกลับมาอย่างช้าๆ และจำได้เหมือนเดิมเป็นปกติ ผู้ป่วยเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่เป็นซ้ำอีก แม้ว่าส่วนน้อยไม่ถึงร้อยละ 10 ของผู้ป่วยเหล่านี้อาจเกิดอาการซ้ำได้ และต่อมาอาจเป็นอัมพฤกษ์

สาเหตุของอาการเหล่านี้ เชื่อว่าเกิดจากการขาดเลือดชั่วคราว ในสมองส่วนที่เรียกว่า thalamus หรือ hippocampus ทั้ง 2 ข้าง และถ้าเกิดในผู้ป่วยอายุน้อย ผู้ป่วยเหล่านี้มักมีประวัติ ของการเป็นไมเกรนมาก่อนสาเหตุอื่นๆ ที่พบ เช่น การใช้ยาต่างๆ เช่น ยานอนหลับบางชนิด เหล้า ส่วนน้อยที่จะพบว่ามีเนื้องอกในสมองด้านข้าง (temporal lobe)ปวดศีรษะ


สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีปัญหาอาการปวดหัวเกือบทุกวัน คิดว่านอนเพียงพอ แต่มักมีอาการปวดหัวถึงขนาดต้องทานยาแก้ปวด เช่น Brufen 400 mg. และบางครั้งต้องทานยาไมเกรน Cafergot บางทีก็หายปวดบางทีก็ไม่หาย และเวลาปวดมักเป็นต่อเนื่องหลายวัน ผมไม่ทราบว่าจะเป็นโรคอะไรได้บ้าง และถ้าหากนอนกรน จะเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวได้หรือไม่ ขณะนี้ ผมอายุ 36 ปีครับ สุขภาพทั่วไปแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวอะไร


ปัญหานี้มี 2 ประเด็น

  1. เรื่องปวดหัว คุณควรได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ให้แน่นอนครับ ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เมื่อมองถึงชื่อยาที่คุณทานรักษาโรคไมเกรน (ซึ่งไม่แน่ใจว่าคุณเป็นไมเกรนจริง)แล้ว เป็นยาที่ช่วยบรรเทา อาการปวดเป็นครั้งคราว ในรายที่เป็นไมเกรนเรื้อรัง อาจต้องใช้ยาประจำเพื่อควบคุมอาการและป้องกันการกำเริบด้วย จึงจะทำให้อาการปวดหัวจากไมเกรนดีขึ้นได้ครับ

  2. การนอนกรนเป็นอาการแสดงทั้งปกติและไม่ปกติ ในกรณีที่ไม่ปกติ อาจจะเกิดจากโรคที่มีความผิดปกติของการนอนหลับ ความผิดปกตินี้จำเป็นต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่ชัด โรคที่มีความผิดปกติของการนอนหลับ เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับ จะมีผลทำให้เกิดอาการต่างๆ ในช่วงกลางวันที่ไม่หลับได้ อย่างเช่น อาการปวดศีรษะเรื้อรัง เป็นต้น

ศ.น.พ.เทพ หิมะทองคำ
อายุรแพทย์ โรงพยาบาลเทพธารินทร์


[ ที่มา...หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600