มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


"คุณแม่มือใหม่อาจสงสัย...
เมื่อไหร่หนอเจ้าตัวเล็กจะทานอาหารเสริมได้"


อาหารเสริมของลูกน้อย

ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ

มักจะมีคำถามอยู่เสมอว่า เมื่อไหร่ถึงจะเริ่มให้ลูกทานอาหารเสริม นอกเหนือจากนมที่คุณให้แก่ลูก หมอเกือบทุกคน จะดูตามตารางที่แนะนำทั่วๆ ไปว่าเมื่อลูกอายุ 3 เดือน แต่ตามความเป็นจริงแล้วคุณควรดูความพร้อมของลูกทุกด้านๆ ดังนี้

1. น้ำหนักตัวของลูกเพิ่มเป็น 2 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด สำหรับคนที่เกิดมามีน้ำหนักตัวปกติเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวเพิ่มเป็น 2 เท่า ร่างกายของลูกมักจะต้องการอาหารมากขึ้นกว่าเดิม

2. ความพร้อมทางร่างกาย ลูกควรที่จะชันคอเอง หรือเมื่อวางลูกบนตักของคุณ ลูกสามารถควบคุมศีรษะให้ตั้งได้

3. ความพร้อมทางประสาท ลูกมักจะเอามือ นิ้ว หรือของเล่นใส่เข้าในปาก แสดงว่าลูกเริ่มพร้อมที่จะศึกษาสิ่งต่างๆ ด้วยปากส่วนหน้าแล้ว

4. ขณะทานอาหาร ถ้าลูกร้องขออาหารบ่อย เข้าหาอาหารที่เตรียมมา แล้วอ้าปากรอ และเมื่ออิ่ม ลูกจะหันหน้าหนีหรือปิดปาก หรือผลักอาหารออก แสดงว่าลูกบ่งบอกอาการหิวและอิ่มได้ชัดเจนแล้ว

5. ความพร้อมทางปาก ลูกอ้าปากเมื่อช้อนแตะที่ริมฝีปาก หรือเข้าใกล้อาหาร โดยที่ลิ้นจะไม่ยื่นออกมา และลิ้นจะเคลื่อนเข้าในปากช้าๆ เมื่ออาหารตกถึงลิ้น โดยที่อาหารจะคงอยู่ในปาก อาหารจะเคลื่อนในปากสักครู่ ก่อนที่ลูกจะกลืนลงไปทั้งหมดนี้เป็นการแสดงความพร้อม ในการทานและการกลืนของลูกแล้ว

6. ลูกพร้อมแล้ว เมื่อลองอาหารอ่อนมากๆ เช่นน้ำข้าวผสมข้าวบดเพียงเล็กน้อยประมาณ 7 วัน ลูกสามารถทำตาม ข้อ 4 และ 5 ได้อย่างดี แสดงว่าลูกเคยชินกับการทานอาหารเสริมแล้ว จึงพร้อมที่จะให้อาหารอื่นแก่ลูก เช่น การเติมตับบด หรือไข่แดงเข้าไปในอาหารได้

อย่าลืมนะครับ ควรหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในแต่ละวัน ในการให้อาหารเสริมแก่ลูก ไม่ควรเริ่มให้อาหารชนิดใหม่ในขณะที่ ลูกยังอิ่มควรรอให้ลูกหิวเต็มที่ ความหิวจะช่วยให้ลูกเรียนรู้เร็วขึ้น เด็กบางคนพัฒนาการทางด้านการทานอาหารช้า ถ้าคุณไม่เข้าใจพยายามป้อนอาหารเสริมก่อนที่ลูกจะมีความพร้อม ลูกจะปฏิเสธตลอดเวลา ในที่สุดคุณจะยอมแพ้ลูก คือ ไม่ป้อนอีกเลย ลูกก็อาจจะผ่านพ้นวัยเรียนรู้การทานอาหาร จึงไม่ยอมทานอาหารเสริมอื่นนอกจากนม ทำให้ได้อาหารไม่เพียงพอและจะมีปัญหาด้านการทานอาหารมาก เมื่ออายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป


[ที่มา..นิตยสาร fitness ปีที่ 10 ฉบับที่ 103]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600