มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ เริ่ม อาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2541 ]

ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต

โดย ดร. สาทิส อินทรกำแหง


46 โอย ปวดจริง! (3)

ดร.ไอโรล่า ให้ความนับถือแนวการรักษาอาร์ไทรทิส หรือโรคไขข้ออักเสบ-เกาต์-รูมาตอยด์ และโรคเกี่ยวกับการบวมอักเสบของข้อต่อ-กล้ามเนื้อต่างๆ ของสถาบันการแพทย์ของยุโรปมากกว่าทางสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ซึ่งยึดเอาการแพทย์แบบอเมริกาเป็นหลัก

ดร.ไอโรล่า เห็นว่าทางอเมริกา จะเน้นการรักษาไปในทางใช้ยาแก้ปวด แก้อักเสบ และการใช้สเตอรอยด์ ในขณะเดียวกันทางยุโรปจะเน้นไปในการบำบัด และการปรับตัวตามธรรมชาติ

ดังนั้น ทางยุโรปจึงมีการรักษาง่ายๆ ด้วยวิธีใช้เรื่องอาหาร เรื่องพลังอาหารจากผัก และผลไม้สด รวมทั้งการปรับปรุง และแก้ไขชีวิตประจำวันด้วย

ดร.ไอโรล่า สรุปผลของการรักษาอาร์ไทรทิสของยุโรปว่า ได้ผลดีกว่าทางอเมริกา

ในระหว่างที่เดินทางไปศึกษาวิธีรักษา และดูงานตามคลินิกต่างๆ ในยุโรป หลายประเทศ เขาก็พบ และสัมภาษณ์คนไข้อาร์ไทรทิส และรูมาตอยด์หลายร้อยคน คนไข้เหล่านี้ได้รับการรักษามาแล้ว จากการให้ยาและสเตอรอยด์เป็นเวลาหลายปีไม่ได้ผล แต่เมื่อเปลี่ยนมารักษาตามคลินิกแนวธรรมชาติในยุโรป ก็หายอย่างเด็ดขาด จากอาร์ไทรทิส-รูมาตอยด์ และโรคข้อเสื่อมต่างๆ

จะขอยกบางตัวอย่างของคนไข้ ซึ่ง ดร.ไอโรล่าได้ศึกษา และสัมภาษณ์การรักษาอาร์ไทรทิสของคนไข้เหล่านี้

จี.เอ.เริ่มเป็นอาร์ไทรทิสตั้งแต่อายุ 16 ปี อาการปวดและอักเสบของเขาเป็นๆ หายๆ อยู่ตลอดเวลา และช่วงที่เขารู้สึกเจ็บปวดทรมานมาก ก็เมื่อประมาณ 5 ปีให้หลัง จี.เอ.เล่าว่า ขณะนั้นอยู่ๆ เขาก็เป็นไข้หวัดเรื้อรังอย่างรุนแรง และขณะที่เป็นหวัดนั้น เขารู้สึกปวดขาและปวดกล้ามเนื้อทั่วตัว จนทนไม่ได้ เขาได้ไปหาหมอที่คลินิกได้รับยาแก้ปวด และยาแก้อักเสบ แต่อาการปวดก็เป็นๆ หายๆ

เมื่อเขาไปหาหมออีก ก็ได้รับแจ้งว่า คราวนี้เขาคงจะต้องเข้าโรงพยาบาลเสียแล้ว เขาถูกส่งไปที่โรงพยาบาลโกลัน ซึ่งอยู่ในกรุงสตอกโฮล์ม

หลังจากการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทางโรงพยาบาลลงความเห็นแน่นอนว่าเป็นรูมาตอยด์ และส่งเขาไปรักษาที่สถาบันคาโลรินสกา ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงที่สุดในการรักษารูมาตอยด์ ของสวีเดน

จี.เอ.ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลถึงสามเดือน ยาที่ทางโรงพยาบาลก็เป็นยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ สเตอรอยด์ รวมทั้งการใช้วารีบำบัด และกายภาพบำบัดพร้อมกันไปด้วย เขารู้สึก "ดีขึ้นบ้าง" และพอจะเดินกระย่องกระแย่งได้ แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาลก็ปรากฏว่า อาการกลับกำเริบมากขึ้นไปอีก จึงต้องกลับเข้าโรงพยาบาลอีก ทางโรงพยาบาลให้การรักษาแบบเก่า คือยาแก้ปวด แก้อักเสบ และสเตอรอยด์ผสมกับกายภาพบำบัด แต่อาการไม่ดีขึ้น แพทย์จึงลงความเห็นว่าเขาเป็นรูมาตอยด์ประเภทเรื้อรัง การรักษาคงจะไม่ช่วยให้เขาดีไปกว่านี้อีกแล้ว แพทย์จึงแนะนำว่า วิธีหนึ่งซึ่งอาจจะช่วยเขาได้บ้างก็คือ ให้เปลี่ยนงานอาชีพเสีย

ขณะนั้นเขามีอาชีพเป็นช่างแท่นพิมพ์ หนังสือ ซึ่งงานอาชีพของเขาทำให้เขาต้องยืน-เดินตลอดวัน เขาจึงลาออกจากงาน ฝึกงานอาชีพใหม่ และรับหน้าที่เป็นช่างภาพ

เมื่อเปลี่ยนงานใหม่ อาการป่วยของเขาดีขึ้นบ้างชั่วคราว ต่อมาก็กลับเป็นหนักอีก จนถึงขั้นเดินเกือบไม่ได้ แม้ว่าแพทย์จะให้สเตอรอยด์เพิ่มขึ้นอีกมากมาย แต่ก็ไม่ช่วยเขาได้เลย แพทย์ลงความเห็นว่าเคสของเขา "ไม่มีทางรักษา" เขาจะต้องนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต

แต่เขาก็ยังไม่ยอมแพ้ เขาเชื่อว่าคงจะต้องมีแพทย์ หรือคลินิกที่ไหนอยู่อีกที่จะช่วยเขาได้ เขาได้ทราบข่าวคลินิกแบรนดัล ที่เมืองโซเดอตาลเจอ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงสตอกโฮล์ม ไปทางใต้เพียงไม่กี่ไมล์ ขณะนั้นเขาอายุได้ 28 ปีแล้ว และเขาป่วยเป็นรูมาตอยด์มาแล้วกว่า 12 ปี และแพทย์ได้ประกาศแล้วว่า เขาเป็นเคสซึ่งไม่มีวันรักษาหาย

แต่เมื่อ จี.เอ.มารักษาที่แบรนดัลได้เพียงประมาณ 6 อาทิตย์ เขาก็หายขาด เขาไม่รู้สึกเจ็บปวดอีกต่อไป เขาสามารถเดินตัวเปล่าไปไหนมาไหนได้ โดยไม่ต้องใช้ไม้คํ้ายัน

"ผมไม่เชื่อเลยว่ามันเป็นไปได้ มันเกิดเหตุการณ์ตรงกันข้าม แตกต่างกันเหมือนกลางคืนกับกลางวัน ผมตื่นขึ้นมาตอนเช้า ลุกขึ้นยืนได้เอง เดินได้เอง โดยไม่รู้สึกเจ็บปวดเลยแม้แต่นิดเดียว มันเป็นไปได้อย่างไร"

การรักษาของ จี.เอ.ที่คลินิกแบรนดัลเป็นไปตามแบบที่เรียกว่า ให้การรักษาตามแนวชีวะ (BIOLOGICAL THERAPIES) ซึ่งจะเน้นในเรื่องอาหาร น้ำ เอนไซม์ และกายภาพบำบัดเป็นหลัก ซึ่งถ้าหากจะพูดถึงการรักษาอาร์ไทรทิสและรูมาตอยด์ โดยไม่ใช้ยาหรือใช้ยาแต่น้อยแล้ว คงจะไม่มีวงการแพทย์ใดยอมรับแน่นอน

แต่ผลการรักษาของกลุ่มแพทย์ที่ใช้การบำบัด ซึ่งมีความโน้มเอียงไปในทางใช้วิธีธรรมชาติ มากกว่าการใช้ยานี้ ก็ปรากฏผลการรักษาที่ได้ผลดีอย่างเด็ดขาดมากมาย มีสถาบันต่างๆ แบบนี้ทั่วประเทศต่างๆ ในยุโรปและแคนาดา ในสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก เยอรมนี และในโรมาเนียของ ดร.อัสมัน ซึ่งคนไทยค่อนข้างจะรู้จักกันดี ก็ใช้วิธีรักษาบำบัดแบบนี้

เฉพาะที่คลินิกแบรนดัลนั้น ให้การรักษาอาร์ไทรทิส-รูมาตอยด์ ในชั่วระยะเวลา 10 ปี มีคนไข้หลายหมื่นคน อีกหลายแห่งใน สวีเดน แห่งเดียวก็มีจำนวนคนไข้ปีหนึ่งๆ ร่วมหมื่นคนเช่นกัน

เมื่อคนไข้เข้ามารับการรักษาตามคลินิกชีวะเหล่านี้ สิ่งแรกที่แพทย์หรือผู้รักษาจะเริ่มแก้ไขตัวคนไข้เอง ก็คือการเปลี่ยนอาหารคนไข้ จากวิธีเก่าๆ เป็นการกินอาหารแบบใหม่ อาหารเก่านั้นต้องเลิกโดยเด็ดขาด

การให้อาหารใหม่ในตอนแรกจะเป็นอาหารประเภทน้ำ และของเหลว คนไข้ที่เข้าคลินิกหรือสถาบันในตอนแรก ถ้าไม่ศึกษาวิธีรักษามาก่อนก็จะเข้าใจว่า ตนเองจะต้องอดอาหาร

แต่แท้ที่จริงคนไข้ไม่ได้อดอาหารทั้งหมด เป็นแต่เพียงงดอาหารหนัก และใช้อาหารน้ำและของเหลวแทน

ก่อนที่จะพูดถึงวิธีบำบัดอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของการรักษาด้วยอาหาร ก็ขออธิบายหลักการเรื่องอาหารเสียก่อน

แพทย์ผู้บำบัดด้วยวิธีนี้ จะจำกัดรายละเอียดของอาหารอย่างเคร่งครัดคือ

1.ต้องเป็นอาหารธรรมชาติ อาหารธรรมชาติโดยเฉพาะของแบรนดัล คลินิก คืออาหารที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดสารพิษ ปลอดปุ๋ยวิทยาศาสตร์ และไม่มีการปลอมปน หรือเปลี่ยนแปลงดินที่ปลูกไปจากธรรมชาติดั้งเดิมเลย

2.ต้องเป็นอาหารซึ่งไม่ได้ขัดขาว หมายความว่าอาหารที่เป็นธัญพืชต่างๆ นั้น จะพยายามกินสดๆ ทั้งเมล็ด ถ้าหากต้องกะเทาะเปลือก ก็เอาแต่เปลือกออกเท่านั้น ไม่มีการขัดสีออกจนเป็นสีขาว

หรือถ้าจะทำเป็นแป้ง ก็ต้องใช้เมล็ดธัญพืช ซึ่งกะเทาะเปลือกออก แต่ไม่ขัดขาวเท่านั้นมาป่นเป็นแป้ง

3.ใช้อาหารซึ่งเป็นอาหารสดมากที่สุด พวกธัญพืชต่างๆ จะไม่ทำให้สุกมากจนเกินไป

4.จะต้องพยายามจัดอาหารสดต่างๆ เหล่านี้ให้ได้สัดส่วนสมดุลกัน

ท่านผู้อ่านที่ติดตามบทความตอนนี้อยู่ กรุณาตัดเก็บตอนต่างๆ เหล่านี้ด้วยนะครับ ผมขออนุญาตเล่าต่อตอนหน้าอีก ตัดเก็บไว้แล้ว จะได้อ่านต่อกันได้.

สาทิส อินทรกำแหง

อ่านต่อตอนที่47 วันพุธที่ 28 กรกฏาคม 2542

[กลับไปสารบัญชีวจิต]   [BACK TO LISTS - FOODS]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600