มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ เริ่ม อาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2541 ]

ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต

chivajit alternative medicine

โดย ดร. สาทิส อินทรกำแหง


75 อย่าฉลองตรุษจีนจนตัวตาย

รกติผมจะกะวันเขียนคอลัมน์นี้ให้ ตรงกับวันเทศกาลสำคัญๆ อยู่เสมอ เพราะต้นฉบับต้องเขียนล่วงหน้า จึงต้องกะวันที่จะเขียนให้ตรงกับ เทศกาลสำคัญให้พอดีกันเป๊ะ

อาทิตย์นี้เทศกาลสำคัญที่สุดคือ ตรุษจีน ปรากฏว่า ผมสะเพร่าอย่างไม่น่าอภัย ที่จำวันตรุษจีนผิด เพราะฉะนั้น เมื่อท่านผู้อ่านไทยรัฐฉบับวันอาทิตย์นี้ ก็จะเลยวันตรุษจีนมาแล้วหนึ่งวัน ผมขออภัยอย่างสูงมา ณ ที่นี้และตรงนี้ด้วย

แต่ถึงกระนั้นก็ดี ยังไม่สายเกินไป ที่เราจะพูดถึงตรุษจีนในคอลัมน์นี้ เพราะเทศกาลตรุษจีน ไม่ได้หมายถึงวันตรุษจีนเพียงวันเดียว แต่หมายถึงการเตรียมงานล่วงหน้า หมายถึงวันจับจ่ายซื้อของ ซื้ออาหาร วันเตรียมอาหาร วันไหว้ วันตรุษจีน ซึ่งหมายถึงการฉลอง และยังจะต้องฉลองพักผ่อน ติดตามวันตรุษจีนต่อมาอีกหลายวัน

เรื่องการเตรียมฉลองตรุษจีน การจับจ่ายซื้อของ เรื่องกินเรื่องเที่ยว อย่าลืมตัว นี่แหละที่ผมเป็นห่วง และถือว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับคอลัมน์นี้โดยตรง

ผมเกรงว่าตรุษจีนปีนี้ เราจะฉลองกันอย่างลืมตัว โดยเฉพาะในเรื่องกิน

สาเหตุที่ทำให้ฉลองกันอย่างลืมตัวนั้น ก็เพราะเราเครียดกันมานานช่วงปีที่ผ่านมาแล้ว ควันหลงจาก IMF ยังรุนแรงอยู่ สภาพทางเศรษฐกิจก็บีบคั้น และกดดันอย่างเหลือเกิน โดยเฉพาะพวกพ่อค้าและพี่น้องชาวจีน ความกดดันและความเครียดสำหรับกลุ่มนี้มีมาก

พอปลายปีที่แล้ว เห็นพูดกันหนาหูว่า เศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น กลุ่มค้าขายเริ่มตื่นตัว เริ่มฟื้นงานที่ค้างๆ ไว้มาทำต่อ งานมหกรรมรถยนต์เห็นว่า ทำให้วงการค้าขายตื่นเต้นกันมาก รถดีๆ แพงๆ ขายได้ดีกว่าปีก่อนๆ หลายเท่าตัว

นี่แหละครับที่ทำให้ผมเป็นห่วง พอเราเริ่มตื่นตัวหรือตื่นเต้นกันแบบนี้ ผมกลัวว่าเราจะยั้งกันไม่หยุด และการฉลองตรุษจีนกันแบบยั้งไม่หยุด น่าจะทำให้คนป่วย และจะเป็นต้นเหตุแห่งการป่วยหนัก ถึงตายกันหลายคน

และการปฏิบัติตัวแบบทำร้ายตัวเองนี้ เริ่มด้วยการกินก่อน สมัยก่อนคนจีนเก่าๆ ฉลองตรุษจีนแบบเจียมเนื้อเจียมตัว ตลอดทั้งปีการกินการอยู่เป็นไปอย่างง่ายๆ และมัธยัสถ์ พอถึงตรุษจีนนานทีปีหน ก็ฉลองกันแต่เพียงพอดี หมูเห็ดเป็ดไก่ซื้อกันมาทำกินเองพอ กับความต้องการของครอบครัว ของที่เหลือจากการฉลองก็ต้มแกง ผัดหรือรวนไว้กินหลังตรุษจีนจนหมด

แต่มาถึงรุ่นหลังๆ เราไม่ทำอย่างนั้น อาหารการกินเราทำกันเองน้อยลง แต่จะไปซื้อที่ทำสำเร็จแล้วแทบทั้งหมด และที่ทำสำเร็จแล้ว ก็ต้องทำอย่างวิจิตรพิสดาร หัวหมูขนาดธรรมดา มักจะไม่เอามาขายกัน แต่จะแข่งขันเอาหัวใหญ่ๆ ขนาดเกือบเท่ากระด้ง แล้วเวลาต้มก็ต้องปรุงเครื่องปรุงลงไปด้วย ทาสีสวยตบแต่งหัวหมูมาด้วยเสร็จ

เป็ดย่างก็ต้องเป็ดย่างตัวโต สีแดง มันเยิ้ม ที่ว่ามันเยิ้มนี่เยิ้มจริงๆ ขนาดแขวนไว้ต้องนํ้ามันหยดๆ แหมะ จึงจะขายได้ (และความจริงเขาเอานํ้ามันราดเป็ด เพื่อให้ดูเหมือนเป็ดมันมาก) แถมเป็ดย่างธรรมดาไม่พอ ยังมีเป็ดอัดตัวใหญ่

จากเป็ดก็มาถึงไก่ ตัวใหญ่ขนาดไก่งวงจึงจะขายได้ แล้วก็อีกนั่นแหละ ต้องใส่สีเพื่อให้เหลืองดูดี ต้องราดนํ้ามันเพื่อให้เห็นว่ามีมันมาก

แล้วก็ยังอาหารพิเศษ หมูแผ่น หมูหยอง หมูแดง กุนเชียง ไข่ชนิดต่างๆ ซึ่งทำกันกลางคืนกลางวัน ทำมาเท่าไหร่ก็ขายไม่ทันคนซื้อ

อย่าให้จาระไนเลยครับ ผมเองขนาดไม่ได้กิน เขียนๆ ไปอย่างนี้ยังรู้สึกเวียนหัว ของคาวเอาแค่นี้ก่อนก็แล้วกัน

แล้วของหวานเล่าครับ ตั้งแต่ขนมเข่ง ขนมเทียน ซาลาเปา ลูกท้อ เมื่อปีก่อนๆ เห็นร้านทางเยาวราชตลาดเก่า แถมขนมเค้ก ช็อกโกแลตจากนอกเข้าไปอีก

และที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวจีนรุ่นใหม่ ก็คือ ของขวัญกระเช้าผลไม้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็คงจะเตรียมไป ให้ผู้หลักผู้ใหญ่ตอนตรุษจีน

พวกกระเช้าผลไม้เหล่านี้ ถ้าได้ของสดๆ ก็ดีไป (ดีสำหรับคนกิน) แต่ส่วนมากเขาเตรียมบรรจุกระเช้าไว้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว และผลไม้จากนอกทุกอย่างก็มักจะเคลือบขี้ผึ้ง หรือแช่นํ้ายาเพื่อให้มันอยู่ได้นาน เพราะฉะนั้น ก็เตรียมขายคริสต์มาส ต่อมาถึงปีใหม่ และตรุษจีน

ผลไม้ที่ได้มาสีอาจจะดูดี แต่กินไม่ค่อยได้ รสชาติเลว คุณภาพด้อย

นี่เพียงแต่จาระไนกันอย่างย่อ ผมไม่อยากจะพูดรายละเอียดให้มากนัก แต่ในเรื่องของการกินนั้น จะเสียหายเป็นโทษอย่างไร ก็จำเป็นที่เราจะต้องรู้เรื่อง และสภาพของอาหารที่เรากินให้ละเอียดด้วย เราจึงจะรู้ว่าเรากินเข้าไปแล้วจะแข็งแรง หรือจะป่วยได้อย่างไร

ถ้าจะดูกันในด้านโภชนาการแล้ว อาหารตรุษจีนซึ่งสำเร็จรูปนั้น เป็นอาหารซึ่งไม่ถูกหลักโภชนาการ

ยิ่งเมื่อมาดูวิธีกิน โดยเฉพาะในปีนี้ซึ่งใครๆ ทำท่าดีใจว่า เศรษฐกิจกำลังจะกระเตื้อง สมควรแก่การฉลองนั้น วิธีกินของเราก็ทำให้อาการน่าเป็นห่วง เรื่องเจ็บป่วยซึ่งจะตามหลังมา ก็ดูท่าจะเป็นจริงมากขึ้น

เพราะอะไร

เพราะอาหารที่นำหน้า และเป็นของสำคัญมาก่อน เฉพาะอาหารตรุษจีนก็คือ หมู เป็ด ไก่ เป็นเนื้อสัตว์ล้วน และเป็นเนื้อสัตว์จากสัตว์ ซึ่งได้เลี้ยงกันมาตามสูตร กินอาหารสูตร ใช้ยาเพิ่มเติมเข้าไปตามระยะ มีทั้งฮอร์โมน และแอนตี้ไบโอติคส์ แถมบางคนหรือบางคอกยังใส่สารพิษให้หมู ให้ไก่กิน เช่นสารที่ทำให้หมูเนื้อแดง ไก่เนื้อยุ่ย เป็นต้น

สรุปแล้ว อาหารเนื้อสัตว์เทศกาลตรุษจีนนี้ มีทั้งโปรตีน และไขมันเพียบ และเมื่อตามด้วยของหวาน ซึ่งก็แน่นอนที่ว่า จะมีทั้งหวานและทั้งมัน และที่แน่นอนอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อถึงการฉลองในเทศกาลตรุษจีน ก็มักจะหนีเรื่องการพนัน และเหล้าไปไม่พ้น

ถ้านานทีปีหนก็คงไม่กระไรนัก แต่ถ้าฉลองแบบนี้ปีละหลายหน หรือเฉพาะตรุษจีนฉลองแบบนี้ทุกวัน เป็นเวลาเกือบหนึ่งอาทิตย์ คนที่ฉลองจะอยู่ในสภาพอย่างไร

ที่ผมว่าฉลองตรุษจีนปีละหลายหนนั้น เป็นอย่างไร เรามีพี่น้องชาวจีนรุ่นใหม่ (พ่อค้า) ซึ่งในด้านการทำธุรกิจ เขาอาจจะเห็นว่าจำเป็นในด้านการทำธุรกิจก็ได้ นั่นก็คือ ต้องเลี้ยงดูปูเสื่อกัน แบบตรุษจีนนี้แหละปีละหลายสิบครั้ง บางคนทุกอาทิตย์เลยก็ว่าได้

และก็คนรุ่นหลังนี่อีกเหมือนกันนี่ ถึงเวลาฉลองตรุษจีนจริงๆ ก็ฉลองกันอย่างเมามัน เรื่องวันไหว้ไม่สำคัญ แต่จะสำคัญตรงที่จะต้องไปเที่ยว ไปกิน ไปดื่ม ไปเลี้ยงดูปูเสื่อ เป็นระยะเวลายาวเหยียด เลยตรุษจีนไปหลายวัน

เดินทางไกลด้วย เมาด้วย อดนอนด้วย อะไรจะเกิดขึ้น หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งหลังตรุษจีน จะมีข่าวรถควํ่า รถชนกันอยู่แทบทุกปี

ถึงรอดตายจากรถควํ่ารถชนมา แต่สภาพของร่างกาย ภายหลังฉลองอย่างโชกโชนมาแล้วจะเป็นอย่างไร ลองคิดดูล่วงหน้าก็น่าจะมองเห็นภาพนะครับ

ผมไม่มีอะไรต่อต้านตรุษจีน ตรงกันข้าม ผมรักตรุษจีนด้วยซํ้า แต่ผมรักตรุษจีนแท้ๆ ตรงที่ตรุษจีนเป็นสัญลักษณ์ของการให้ ผู้ใหญ่ให้เด็ก ปู่ ย่า ตา ยายให้หลาน ลูกหลานไปไหว้พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย

เดี๋ยวนี้ลูกหลานยังนึกถึงพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย กันบ้างหรือเปล่าครับ

ผมเตือนไว้เพียงแต่ อยากให้คุณฉลองตรุษจีนกัน ด้วยความรู้สึกที่งดงาม ฉลองกันอย่างพอดี

ถ้าตั้งต้นปีใหม่กันอย่างพอดีๆ ชีวิตตลอดทั้งปีก็คงมีความหมาย คุณจะมีความสุข สุขทั้งกายและใจครับ

ขออวยพรด้วยความหวังดีอย่างจริงใจ.

สาทิส อินทรกำแหง

อ่านต่อตอนที่76 วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2543

[กลับไปสารบัญชีวจิต]   [BACK TO LISTS - FOODS]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600