มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 23 ฉบับที่ 5 พฤษภาคม 2542]

วิวัฒนาการแห่งการชะลอริ้วรอย

ด้วยศาสตร์แห่งการผสมผสานพืชสมุนไพร

นพ.จารุวัธน์ พลเดช


เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีความเจริญมากทำให้อายุขัยของมนุษย์ ยืนยาวขึ้น มีการเพิ่มของจำนวนประชากรโลกทุกปี นักวิทยาศาสตร์ ต่างก็พยายามศึกษาหาวิธีที่จะเอาชนะความแก่ ความเหี่ยวย่น ริ้วรอยที่เกิดตามวัย โดยเฉพาะปัจจุบันมีหลายปัจจัย ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันสมควร เช่น แสงแดด มลภาวะ สารเคมีบางชนิด ส่วนผู้หญิงในวัยทองหรือรู้จักกันดีว่า เป็นวัยหมดประจำเดือน ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมน ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมของอวัยวะต่างๆ มีโรคแทรกเช่น โรคหัวใจ กระดูกพรุน อารมณ์แปรปรวน สำหรับผิวหนังนั้น เริ่มจากมีผิวแห้ง ไม่ชุ่มชื้น มีรอยเหี่ยวย่น และหย่อนยานตามมา

ในวงการเครื่องสำอางต่างๆ ก็ได้พยายามนำสารเคมี ที่ศึกษาแล้วว่า เป็นส่วนประกอบของเซลล์ผิวหนังที่ขาดหายไปมาทดแทน แต่ก็ได้ผลยังไม่น่าพอใจหรือบางครั้งผู้บริโภคอาจจะได้รับอาการแทรกซ้อน เช่น ผื่นแพ้แถมอีกด้วย ขณะนี้แนวโน้มการใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ปลอดภัยกำลังมาแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารจากพืชสมุนไพรนั้นเอง

"สมุนไพร" มีความหมายถึง พืชที่มีแร่ธาตุที่เป็นยาอยู่ในตัวเอง โดยที่ไม่ต้องผสมกับสิ่งอื่นหรือนำไปแปรสภาพให้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่น คนโบราณของชนเผ่าต่างๆ ทั่วโลก รู้จักคุณค่าของสมุนไพร และได้นำมาใช้ประโยชน์นานแล้ว โดยปัจจุบันเรื่องสมุนไพร กำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นในรูปอาหารเสริมสำเร็จรูป เครื่องดื่มสมุนไพร อาหารแนวชีวจิต สบู่ แชมพู โดยเน้นถึงความมีประโยชน์มีคุณค่าและปลอดภัยกว่า ถ้าเทียบกับบรรดาสารเคมีต่างๆ ขณะนี้มีเครื่องสำอางหลายชนิด ที่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มชะลอริ้วรอยที่รู้จักกันดีในชุด Firming ที่เน้นเรื่องความเต่งตึงนั่นเอง โดยนำเอาคุณค่าของสมุนไพร มาใช้ในเครื่องสำอางเพื่อให้ซึมเข้าสู่ผิวและให้คุณประโยชน์แก่ผิวโดยตรง

สารสมุนไพรกำลังเป็นที่ฮือฮาและน่าสนใจในขณะนี้ มีหลายชนิดดังจะกล่าวคร่าวๆ พอสังเขป

Goto Kola (โกตูโกล่า)

เป็นพืชสมุนไพรพื้นเมืองทางแถบเอเชีย หมู่เกาะทะเลใต้ ประเทศออสเตรเลียและแอฟริกา สมัยก่อนประเทศอินเดียและจีน ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนังบางชนิด สำหรับประเทศฝรั่งเศส ได้ยอมรับสมุนไพรชนิดนี้ว่ามีคุณค่าเทียมเท่ากับยาแผนปัจจุบัน สำหรับรักษาโรคแผลไหม้ น้ำร้อนลวก
จากการศึกษาพบว่า โกตูโกล่า สามารถเพิ่มการเจริญของเซลล์ คอลลาเจนและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตมาเลี้ยงผิวได้ดีในสัตว์ทดลอง ทำให้ผิวมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดีช่วยเซลล์ซ่อมแซม (healing) ได้รวดเร็ว

Echinacea (เอคไคนาเชีย)

เป็นพืชพื้นเมืองของรัฐเท็กซัส ชนเผ่าพื้นเมือง ของแถบอเมริกาเหนือ นิยมใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบ โดยสมุนไพรชนิดนี้ถูกนำมาผลิตเป็นยาและได้กลายมาเป็น ยาสมุนไพรที่ขายดีที่สุด (best selling) ในหมู่แพทย์อเมริกา ใช้ในการรักษาอาการอักเสบตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงอักเสบรุนแรง เช่น การติดเชื้อไวรัส อีสุกอีใส ยับยั้งการติดเชื้อ ช่วยในระบบภูมิคุ้มกันโรค สำหรับผิวหนังพบว่า มีส่วนเพิ่มปริมาณของไฮยารูโรนิกแอซิด (hyaluronic acid) ทำให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรงและทนทาน ต่อสภาวะแวดล้อมได้ดีขึ้น

Ginkgo biloba (จิงโก้ไบโลบา)

สารสมุนไพรที่สกัดจากใบแป๊ะก๊วย โดยถือว่าเจ้าจิงโก้ไบโลบานี้ เป็นเจ้าแห่งสมุนไพรของโลก โดยเป็นพืชที่เก่าแก่ที่สุดและมีความทนทานมาก เพราะเป็นพืชชนิดเดียวที่ยังคงหลงเหลืออยู่หลังจากระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา จิงโก้ไบโลบานี้อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเดนท์ เมื่อนำมาใช้กับผิวจะช่วยป้องกันเซลล์ผิวหนัง จากการทำลายของภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ มลพิษ, ควันบุหรี่, แสงแดด และความเครียดเป็นสมุนไพรที่เป็นหนึ่งในการชะลอความเสื่อม ของเซลล์ได้เป็นอย่างดี

Pyenogenol (พิโนจินอล)

เป็นสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (grape seed) มีฤทธิ์เป็นตัวต่อต้าน อนุมูลอิสระได้สูงมากกว่าตัวสารแอนตี้ออกซิเดนท์ประเภทอื่นๆ หลายสิบเท่า มีการเรียกอีกชื่อว่าเป็น super-deeper antioxidant จากการศึกษาชาวยุโรปที่มีสุขภาพดีและมีอาการทางโรคหัวใจน้อย พบว่า เกิดจากการดื่มเหล้าองุ่น (wine) เพียงเล็กน้อย จึงได้มีการนำสารสมุนไพรชนิดนี้มาช่วยในเรื่องของเซลล์ผิวหนัง ที่จะชะลอริ้วรอยที่เกิดจากฟรี-แรดดิคอล (free-redical) ต่างๆ

Aosa (สาหร่ายเอ-ออ-ซ่า)

สาหร่ายทะเลเป็นอาหารที่มนุษย์รับประทานกันมานาน ทำให้มีสุขภาพดี ผิวสวย โดยสาหร่ายทะเลมีหลายชนิด โดยทั่วไปจะนำมาทำเป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย ส่วนสาหร่ายเอออซ่าเป็นสาหร่ายทะเลสีเขียวอยู่ใต้ทะเลลึกแถบยุโรป มีความทนทาน มีโครงสร้างคล้ายเส้นใยอีลาสติน (elastin) ในผิวมนุษย์มีเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ รักษาโครงสร้างของเส้นใยคอลลาเจน (collagen) ป้องกันความชราภาพ ของเซลล์หนังกำพร้า ทำให้ผิวเต่งตึงและแข็งแรง

Laminaria digitata
(สาหร่ายลามินาเรียดิจิตาตา)

เป็นสาหร่ายทะเลแถบเมดิเตเรเนียน อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและอะมิโนแอซิดที่ให้ผลดีต่อผิวพรรณ เช่น

  • สารเกลือแร่ในสาหร่ายชนิดนี้จะป้องกันเซลล์ผิวจากการทำลาย หรือการเสื่อมสภาพ
  • มีกรดอะมิโนแอซิด ช่วยหล่อเลี้ยงให้เซลล์แข็งแรง
  • สำหรับวิตามินจะบำรุงผิวที่ชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน

เอาละครับเมื่ออ่านมาถึงตอนนี้ เราก็เริ่มมีความหวัง ในการที่จะได้ใช้เครื่องสำอางชะลอริ้วรอยที่มาจากสารธรรมชาติกันเสียที แต่ระวังหน่อย เพราะว่าสารเหล่านี้ก็มีจุดอ่อนเหมือนกัน คือถ้าผู้ผลิตไม่มีความรู้จริงหรือขบวนการผลิตที่ไม่ดีพอ โดยเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกพันธุ์ แหล่งที่ปลูก วิธีการเก็บรักษา และวิธีการที่จะทำให้คุณค่าของสมุนไพรยังคงอยู่เต็มที่ (ไม่สูญเสียไป) หรือมีสารพิษอื่นเจือปนเราก็จะได้โทษมากกว่าจะได้ประโยชน์

ดังนั้นคุณผู้หญิงสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องไปทำศัลยกรรม ให้เจ็บตัวอีกต่อไป หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ชะลอริ้วรอยที่ได้ผล และปลอดภัยโดยสกัดจากธรรมชาติจะดีกว่า (อยากทราบข้อมูลรายละเอียดกรุณาปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ)

นพ.จารุวัธน์ พลเดช


ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600