มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 22 ฉบับที่ 325 มีนาคม 2542]

เหงือกจ๋า ฟันมาแล้ว

วิสิณี


เด็กบางคนโชคดีเหลือล้นไม่ค่อยมีอาการปวดตอนฟันขึ้นครั้งแรก แต่เด็กโดยส่วนใหญ่ฟันขึ้นกี่ซี่ๆ ก็ปวดแทบเป็นแทบตายซะทุกครั้งไป

คุณแม่เองไม่สามารถกะเวลาได้แน่นอนตายตัวลงไปว่า เมื่อไหร่ฟันซี่แรกของลูกน้อยจะขึ้น ดูอย่างกรณีพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 นั่นปะไร พอประสูติออกมาก็พกพระทนต์มาโชว์นางสนมกำนัลแล้ว 2 ซี่ ขณะที่เด็กอีกไม่น้อยเลยกว่าฟันจะขึ้นอายุก็ปาเข้าขวบกว่าๆ แต่ตามสถิติแล้ว ฟันซี่แรกของเด็กมักจะขึ้นเมื่ออายุราวๆ 4-9 เดือนเท่านั้น

คุณแม่อาจสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเริ่มมีอาการปวดฟัน มีซิกแนลอะไรเป็นตัวบ่งบอก อันนี้สังเกตได้ไม่ยากจากบางอาการ หรือทุกอาการดังต่อไปนี้ นั่นคือ เหงือกหรือแก้มบวมตุ่ย หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย น้ำลายไหลตลอดเวลา และมีผดผ้าอ้อมขึ้นเยอะผิดสังเกต

ที่ย่ำแย่ก็คือ ไม่มีวิธีเยียวยาใดเลยที่คุณแม่ จะนำมาขจัดปัดเป่าอาการปวดฟันของลูกให้หายไปโดยสิ้นเชิง อย่างมากก็ช่วยให้บรรเทาเบาบางลงบ้างเท่านั้น บางคนอาจเคยได้ยินกลเม็ดพิชิตอาการปวดฟันแบบแปลกๆ ที่ร่ำลือว่าได้ผลชะงัดกันมาบ้างอย่าง เช่น ใช้วอดก้าป้ายเหงือกลูก เอาบิสกิตสำหรับหมาให้ลูกเคี้ยว แต่ในความเป็นจริง วิธีธรรมดาๆ นี่แหละได้ผลดียิ่งกว่าเสียอีก

และต่อไปนี้คือวิธีง่ายๆ ที่น่าจดจำไปทดลองใช้

...เจลทาเหงือกสำหรับเด็กฟันเริ่มขึ้น...

คุณแม่สามารถซื้อหาได้ในร้านขายยาทั่วไป ที่มีเภสัชกรประจำอยู่ แม้จะมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ แต่ก็ให้ผลเหมือนๆ กันล่ะค่ะ คือ มีฤทธิ์เป็นยาชาชนิดอ่อนที่สุด เวลาใช้ให้ป้ายเจลตรงบริเวณเหงือกที่บวม เจลชนิดนี้มีหลากรส หลายกลิ่น ถ้าจะให้ดีคุณแม่ควรเลือกซื้อมาหลายๆ แบบ แล้วลองทากับเหงือกตัวเองดูก่อน ว่ากลิ่นและรสไหน น่าจะเหมาะสำหรับลูก สิ่งที่ต้องระวังก็คือ อย่าป้ายเจลถูเหงือกลูก แรงเกินไป จะทำให้เหงือกระบมหนักขึ้นหรืออาจติดเชื้อได้

...บิสกิตสำหรับเด็กฟันเริ่มขึ้น...

ส่วนใหญ่เวลาเด็กฟันขึ้น มักมีอาการคันเหงือกควบคู่มาด้วยเสมอ การเยียวยาอาการปวดจึงมากขั้นตอนขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่คงไม่เกินกำลังความสามารถของคุณแม่เป็นแน่ เอาอย่างนี้ก็แล้วกันค่ะ ลองไปเดินหาซื้อบิสกิตมาไว้ให้ลูกอมๆ เคี้ยวๆ เล่นแก้ปวดคันเหงือก เอาชนิดที่ละลายและเปื่อยยุ่ยยาก แม้จะจมอยู่ในบ่อน้ำลายน้อยๆ เป็นครึ่งค่อนชั่วโมงนั่นแหละยิ่งเหมาะ
ถึงตรงนี้ บิสกิตสำหรับสุนัขก็ไม่น่าจะเป็นชอยส์ที่พิสดารพันลึก เกินกว่าจะรับได้ เพราะสุดแสนจะอยู่ทนทานนานนับชั่วโมง ข้อดีของบิสกิตสำหรับเด็กฟันขึ้นนี้อยู่ตรงที่ เวลาลูกหิวจนหน้ามืดขึ้นมา มันสามารถเป็นอาหารหนักประทังความหิวให้ลูกได้เป็นอย่างดี

...วงแหวนยาง...

การใช้วงแหวนนี้เป็นวิธีบรรเทาอาการปวดฟัน ที่ใช้กันแพร่หลายมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน สมัยนั้นนิยมทำด้วยเงิน งาช้าง หรือไม่ก็หนังสัตว์ แต่ ปัจจุบันมักจะทำด้วยยางหรือพลาสติก ที่ปราศจากสารพิษวงแหวนนี้หาซื้อได้ง่าย ถ้าเป็นชนิดที่มีของเหลว บรรจุอยู่ภายในจะยิ่งดี ก่อนนำมาให้ลูกกัดเล่น ควรแช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อรอให้ของเหลวในวงแหวนแข็งตัวเสียก่อน จะช่วยให้ขย้ำกัด ได้นานขึ้น นอกจากนี้ควรเย็นยังช่วยดูดความปวดให้เบาบางลง ได้อย่างน่าประหลาด

...ตู้เย็น...

ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี คุณแม่จึงควรเก็บสารพัดของกินของใช้ของลูกไว้ในตู้เย็น อยู่เสมออย่าให้ขาด ไม่ว่าจะเป็นวงแหวนยาง ขนมปังกรอบ เจลทาเหงือก ช้อนกินข้าว ตลอดจนตุ๊กตายาง หรือของเล่นชิ้นโปรด ทั้งหลายแหล่ ต้องเย็นเจี๊ยบพร้อมจะหยิบมาใช้ได้ตลอดเวลาเลยนะคะ

...จิบเหล้าอึกเล็กๆ ก่อนนอนสักอึก...

เห็นหัวข้อแล้วคุณแม่อาจเบะปากส่ายหน้าไม่เอาด้วย เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าแอลกอฮอล์ไม่ใช่ของดี ยิ่งกับเด็กด้วยแล้ว น่าจะเป็นอันตรายเสียด้วยซ้ำ ที่จริงแล้วการจิบเหล้าก่อนนอน ไม่อันตรายอย่างที่คิดแถมยังมีประโยชน์เสียอีก แต่มีข้อแม้ว่า ต้องอึกนิดๆ อึกเดียวเท่านั้นนะ การดื่มวิสกี้หรือบรั่นดีแต่พอเหมาะ ช่วยให้ผู้ใหญ่นอนหลับสบายอย่างไร กับเด็กก็มีผลไม่ต่างไปจากกัน คือช่วยให้อาการปวดเบาบางลง เห็นโลกเป็นสีชมพูสดใส และนอนหลับง่ายและสบายทั้งคืน

ฟันขึ้นไม่เพียงแต่จะทำให้เหงือกอักเสบเท่านั้น ยังก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอื่นๆ ด้วย เช่น ผดผ้าอ้อม ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ช่วงนี้มันจะลุกลามขยายวงกว้างขึ้น เพราะโดนปัสสาวะที่ทั้งร้อนทั้งอุดมไปด้วยยูเรียมากกว่าปกติ ต้นเหตุจากฟันขึ้นนี่เอง เวลาลูกฉี่แต่ละทีจึงร้องจะเป็นจะตาย เพราะแสบระบมราวกับโดนทิงเจอร์ราด

ถ้าไม่มีแบคทีเรียซะอย่าง ผดก็คงไม่ขึ้น ดังนั้นคุณแม่ จึงควรหมั่นทำความสะอาดให้ลูกน้อย อย่าปล่อยให้ผ้าอ้อมเปียกชื้น หมักหมม แต่ถ้าหากขยันเปลี่ยนผ้าอ้อมก็แล้ว เช็ดตัวอาบน้ำให้ก็แล้ว ผดยังไม่มีทีท่าจะลดลงให้คุณแม่ใช้วาสลิน ธาตุสังกะสี หรือออยล์ครีม อย่างใดอย่างหนึ่ง ชโลมผิวบริเวณที่เป็นผดกันเกิดอาการอักเสบ

นอกจากนี้ ในแต่ละวันควรปล่อยให้ลูกนอนถอดเสื้อผ้าผึ่งอากาศบริสุทธิ์ ให้นานเท่าที่จะนานได้ เพื่อให้ผิวบริเวณที่เปียกชื้นแห้งสบาย ไม่นานผดก็จะทุเลาลงค่ะ

วิสิณี


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600