มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 21 ฉบับที่ 319 กันยายน 2541 ]

ผิวสวยของสาวยุคนี้ เป็นผิวเสียเพราะอะไร

พญ.นุสรา วงศ์รัตนภัสสร


ปัจจุบันคุณผู้หญิงยุคไฮเทคทั้งหลายนอกจากจะต้องเผชิญกับปัญหาภาวะทางเศรษฐกิจ ที่รุมเร้าจิตใจให้เครียดไปตาม ๆ กันแล้วยังต้องเจอกับปัญหามลพิษทางอากาศ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว เดี๋ยวร้อนขึ้น เดี๋ยวเย็น อากาศแห้ง แสงแดดก็แรงกล้ามากขึ้น จากที่ชั้นโอโซนในบรรยากาศถูกทำลายไปเมื่อเราอยู่นอกบ้าน ก็ต้องเจอกับแสดงแดด หรืออุลตร้าไวโอเลตทำลายผิวให้เกิดกระ เกิดฝ้า เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นผสมผสานกับ ความเครียดหน้านิ่วคิ้วขมวดก็เกิดเป็นรอยตีนกาไปซะอีก ครั้นจะหลบแดดด้วยการเก็บตัว อยู่แต่ในบ้าน หรือในที่ทำงานก็ไม่วายเกิดปัญหากับผิวหน้าอีก เพราะอากาศที่ร้อนมากๆ ทำให้เราต้องเปิดเครื่องปรับอากาศหรืออาบน้ำบ่อยขึ้น ทำให้ผิวของเราแห้งกร้านไปด้วย เพียงแค่นี้ก็นึกสงสารผิวของเราบ้างแล้วใช่ไหมค่ะ ?

นี่ยังไม่นับรวมถึงฝุ่นละออง หมอกควัน สารเคมีต่าง ๆ อีกมากมายที่ติดเป็นคราบสกปรก คอยรบกวนผิวพรรณ ทำให้เกิดผื่นแพ้ผื่นคันขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราต้อง ให้ความเอาใจใส่ดูแลปกป้องผิวพรรณของเรามากกว่าสมัยก่อน เราจะไปเปลี่ยนสภาพแวดล้อมคงยากกว่าที่เราจะปกป้องตัวเราเอง หญิงสาวยุคใหม่นี้จึงควรจะใช้ครีมกันแดด ซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตออกมาหลายชนิด หลายยี่ห้อ ตั้งแต่ขวดละไม่กี่ร้อยจนถึงเป็นพัน ๆ บาท แต่ราคาแพงก็ใช่ว่าจะดีกว่าเสมอไป เราควรเลือกที่คุณสมบัติการกันแดด (ค่า SPF = Sun Protection Factor) ที่สูงสักหน่อย สำหรับหน้าก็ควรจะสูงกว่า 20 สำหรับผิวกายก็ควรสูงกว่า 15 ปริมาณที่ใช้ก็สำคัญ อย่าทาน้อยเกินไป เพราะจะกันแดดได้ไม่ดีพอ เลือกใช้ชนิดที่อ่อนโยน ไม่เกิดอาการแพ้ ขึ้นผื่นแดง หรือทำให้เกิดสิว

สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องทำงานในห้องแอร์ หรือเป็นคนผิวแห้ง ก็ควรใส่ใจ บำรุงผิวให้มากหน่อย ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว และโลชั่นที่มี
ค่าความเป็นกรดด่าง (ค่า pH) ใกล้เคียงกับผิวคือ ประมาณ 5 ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลของผิวพรรณตามธรรมชาติและเสริมสร้างชั้นปกป้องผิว Acidic Hydrolipid film ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน งดการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ไม่อาบน้ำบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น หลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหรือเช็ดตัวแรง ๆ และใช้โลชั่นทาผิวหลังอาบน้ำเป็นประจำ

เพียงง่าย ๆ แค่นี้ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งดูดี และทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี สิ่งสุดท้ายที่เราควรทำก็คือ ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ไม่เครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณของเราได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

พญ.นุสรา วงศ์รัตนภัสสร


นิตยสารแม่และเด็ก เป็นหนังสือที่น่าอ่านเล่มหนึ่ง หาซื้ออ่านได้ตามแผงหนังสือทั่วไป

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600