มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 มกราคม 2540]

รอยย่นบนใบหน้าก็อาจแก้ไขได้

พญ.เยาวเรศ นาคแจ้ง


ความสวยความงามบนใบหน้ายังเป็นที่ปรารถนาของทุกคน ไม่มีใครอยากมีรอยเหี่ยวย่นหรือรอยตีนกาบนใบหน้า เพราะมันฟ้องว่าแก่แล้ว บริษัทเครื่องสำอางต่างๆ ก็พากัน ผลิตเครื่องสำอางออกมาชะลอความแก่ บางบริษัทก็ผลิตโดย ยึดหลักทางการแพทย์ บางบริษัทก็ผลิตออกมาตามความเชื่อของตนเอง

แต่โดยหลักการทางการแพทย์แล้วสิ่งต่อไปนี้อาจช่วยป้องกัน หรือลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ เริ่มตั้งแต่

1. ยากันแดด

การใช้ยากันแดดตั้งแต่อายุน้อยๆ โดยเฉพาะยากันแดด ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการกระทบกระทั่งของแสงแดดต่อผิวหนัง ได้หลายเท่า จะยิ่งทำให้ผิวหนังส่วนนั้นไม่มีโอกาสถูกแสงแดดเลย ที่นิยมใช้คือ ยากันแดดที่สามารถป้องกันแดดได้ 15 เท่า ของภาวะปกติ คือ SPF 15 (SPF คือ sun protective factor เป็นอัตราส่วนของพลังแสงแดดที่ทำให้เกิดความแดงบนผิวหน้า ขณะทายากันแดด หารด้วยพลังของแสงแดดชนิด B ที่ทำให้เกิดความแดงบนผิวหน้าในขณะไม่ทายากันแดด)

หลักฐานที่แสดงว่ายากันแดดน่าจะป้องกันการเหยี่ยวย่นของใบหน้าได้นั้น ได้มาจากการที่ทายากันแดดบนหนังของกระต่าย แล้วส่องแสงแดดนาน พอประมาณ ทุกๆ วัน พบว่า ผิวหนังของกระต่ายสามารถซ่อมแซม ส่วนสึกหรอจากแสงแดดได้ ก็เลยเข้าใจว่า ถ้านำมาทาผิวหน้าของคน คงจะได้ผลลัพธ์ออกมาเช่นกัน หมอผิวหนังจึงพากันแนะนำให้ทายากันแดด แต่ก่อนทาก็พึงทราบๆไว้ด้วยว่า ยากันแดดนั้นบางคนอาจแพ้ได้ โดยมีการแสบคัน สิวขึ้น ดังนั้นทาแล้วมีอาการดังกล่าวก็ควรงด

2. มอยเจอร์ครีม

เป็นครีมให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า การใช้ครีมนี้เป็นประจำ จะทำให้ผิวหน้าชุ่มและเรียบไม่มีริ้วรอย เพราะครีมจะมีส่วนผสมของ น้ำมัน น้ำ ซึ่งเมื่อทาลงบนผิวหน้าแล้วจะทำให้คงสภาพของน้ำมัน และน้ำหล่อลื่นไว้ได้โดยที่ผิวจะอุ้มน้ำมันและน้ำไว้ดูชุ่มชื้นอยู่เสมอ แม้ส่วนอื่นๆ ที่อยู่ในครีมนี้จะระเหยออกไป แต่น้ำมันบางชนิดจะไม่ระเหย จึงเกาะเคลือบอยู่บนผิวหน้าได้ตลอด
ผิวแห้งมักจะเหี่ยวย่นได้ง่าย และอาการผิวแห้งเกิดได้ทุกวัย การใช้มอยเจอร์ครีมจะช่วยป้องกันอาการแห้งได้ด้วย เพราะถ้าปล่อยให้แห้งนานๆ จะเริ่มคันและแดง

3. AHA

หลายคนเคยทราบแล้วในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ AHA คือ alpha hydroxy acid ถ้าจะขายในตลาดโดยทุกคนมีสิทธิ์ซื้อได้ ไม่ควรใส่เกิน 3% ถ้าเกินกว่านี้อาจเกิดอาการแพ้ได้ในบางคน คือผิวหน้าลอกเป็นขุยเห็นชัดเจนและอาจคัน

สารนี้ทำให้ผิวหน้าเรียบไร้ริ้วรอยและดูอ่อนวัยกว่าวัยอยู่เสมอ จริงๆ แล้ว AHA คือ กรดที่ได้จากกรดผลไม้ต่างๆ ที่คนไทยสมัยก่อน นำมาทาถูบนใบหน้า แต่ไม่ได้สกัดออกมาขายตามท้องตลาดเท่านั้นเอง แพทย์ผิวหนังใช้ AHA ประมาณ 40-60% เพื่อการลอกหน้าโดยสารนี้มีคุณสมบัติ ไปลอกชั้นขี้ไคลออกไป ทำให้ผิวดูบางลง ข้อเสียของการใช้สารนี้คือ บางรายเกิดอาการหน้าแดง ติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย ตั้งแต่เชื้อไวรัส เช่น เริม เชื้อแบคทีเรีย เช่น หนองเม็ดเล็กๆ บนใบหน้า

4. Tretinoin คือ กรดวิตามินเอ

มีจำหน่ายตามร้านขายยา ความเข้มข้นที่นิยมใช้คือ 0.05% เป็นยาที่ทาแล้วทำให้ผิวหน้าลอกเป็นขุยบางๆ มีอาการผิวแดง และจะยิ่งแดงมากขึ้นเมื่อถูกแดด ดังนั้นเมื่อแพทย์สั่งใช้ จึงแนะนำให้ทาก่อนนอนเพื่อเป็นการหลบแสงแดดไปในตัวเอง

เมื่อครั้งที่ผลิตยาตัวนี้ออกมาใหม่ๆ คือเมื่อ 5-7 ปีก่อน มีแพทย์ชาวอเมริกัน มาอธิบายถึงการออกฤทธิ์ของยานี้ในการทำให้อาการเหยี่ยวย่นของผิวหน้าหายไป แพทย์ไทยก็ยังฮือฮาอยู่พักใหญ่ จนปัจจุบันนี้ก็หลายปีผ่านมาแล้ว ก็ปรากฏว่าผลป้องกันการเหี่ยวย่นไม่ชัดเจนจนเป็นที่ประทับใจนัก เพราะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะประเมินผลได้แน่นอนว่า ชะลอความแก่ได้จริงหรือไม่

5. คอลลาเจน

เป็นสารสกัดจากวัวโดยนำเอาคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังส่วนที่คาดว่ามีอาการย่น ได้แก่ หางตา หน้าผาก แก้ม เมื่อฉีดสารนี้เข้าไปก็จะไปกองอยู่ใต้ผิวหนังตรงที่เราฉีด สารนี้จะดันผิวหนังส่วนนั้นให้นูนเต่งขึ้นแต่ต้องทำด้วยความชำนาญ สารนี้ผลิตมาเมื่อ 10 กว่าปีนี้เอง แต่ปัจจุบันก็มีปัญหาเรื่องวัวบ้า จึงอาจมีการระงับการใช้ชั่วคราว

6. ลอกหน้าด้วยสารเคมี

ต้องกระทำโดยแพทย์โดยการใช้ Trichloaetic acid หรือphenol เป็นเปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสม ทางลงบริเวณที่มีรอยย่นสัปดาห์ละครั้ง จะมีส่วนทำให้รอยย่นหายไป แต่ต้องทำด้วยแพทย์ที่ชำนาญ ห้ามทำด้วยตนเองหรือโดยบุคคลที่ไม่ได้รับการฝึกอบรมเป็นอย่างดี เพราะสารดังกล่าวจัดเป็นยาอันตราย เพราะเป็นกรดอย่างแรง เป็นกรดที่ใช้นำมาสาดหน้าของคู่อริ เพราะทำให้เกิดแผลเป็น น่าเกลียดน่ากลัวได้บนใบหน้า

พญ.เยาวเรศ นาคแจ้ง


ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600