มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[ที่มา..หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันพุธที่ 23กุมภาพันธ์ พ.ศ.2543]


ยาวิเศษ


สมชาย เป็นคนขยัน เป็นคนตั้งใจทำงาน รับผิดชอบงานที่บริษัทหลายอย่าง และก็เป็นคนที่จิตใจอ่อนไหว เอาใจใส่และตั้งใจฟังคนอื่น ทั้งเจ้านายและลูกน้อง เป็นคนแรกๆ ถึงที่ทำงานในตอนเช้า และก็เป็นคนท้ายๆ ที่ออกจากที่ทำงาน...

เมื่อเสร็จงาน สมชายก็เหนื่อย จึงไปพักผ่อนในบาร์ ในคลับ สูบบุหรี่ ดื่มสุรา เพื่อจะให้คลายเครียด... สมชายสุขภาพไม่ดีเลย เจ็บป่วยบ่อยๆ แต่เขาก็เอาใจใส่แสวงหายาบำรุงร่างกาย และยารักษาความเจ็บป่วยเป็นประจำ ถ้ามีใครแนะนำยาใหม่ ยาดี ที่สามารถบำรุงร่างกายและสมองได้ สมชายก็จะไปแสวงหามาเสมอ ไม่ว่าจะหายากหรือราคาแพงเพียงใด

สุขภาพของสมชายก็ไม่ดีขึ้นเลย มีแต่จะทรุดลง ทว่า สมชายก็ยังไม่ยอมแพ้ เปิดหูเปิดตาค้นหา " ยาวิเศษ " อยู่ตลอดเวลา !

สมศรี เป็นคนที่เอาใจใส่สุขภาพทางร่างกายของตนอย่างดี เมื่อได้ยินคำแนะนำที่คิดว่าดีต่อสุขภาพ ก็จะทำตามอย่างเคร่งครัด ... เมื่อมีคนบอกว่า อาหารมังสวิรัติเป็นอาหารวิเศษ เปรียบเสมือนกับยาวิเศษ ที่จะรักษาสุขภาพร่างกายให้ผ่องใส ปราศจากพิษร้าย ที่มากับอาหารที่คนส่วนใหญ่รับประทานกัน สมศรีก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด... แต่เมื่อมีคนบอกว่า การรับประทานแต่อาหารปลา จะทำให้เป็นคนมีสุขภาพดี โรคภัยร้ายแรงดังเช่น มะเร็ง จะไม่เข้ามากล้ำกราย แถมโรคหัวใจก็จะไม่มาเบียดเบียน ดังเช่น คนเอสกิโม ที่ไม่เป็นทั้งมะเร็งและโรคหัวใจกันนัก สมศรีก็เชื่อ และก็รับประทานอาหารเฉพาะประเภทปลาอย่างเดียว

นอกเหนือไปจากเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยการเลือกกินอาหารแล้ว สมศรีก็ยังเอาใจใส่ในเรื่องของโชคชะตาราศีของตนเอง ไม่ว่าจะมีใครบอกว่ามีหมอดูคนไหน อยู่ที่ไหน ราคาค่าดูแพงแค่ไหน ดูแม่นแค่ไหน สมศรีก็จะตามไปดู และปฏิบัติตามคำทำนายทายทัก ของหมอดูอย่างเคร่งครัด เมื่อหมอดูบอกให้ระวังคนแบบไหน สูง - ต่ำ - ดำ - ขาว อย่างไร ในวันไหน สมศรีก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เมื่อหมอดูบอกว่า เธอกำลังมีเคราะห์และต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์ แบบไหน อย่างไร สมศรีก็ทำตาม ทั้งๆ ที่สมศรีคิดว่า ได้ดูแลสุขภาพตนเองอย่างดี ทั้งเรื่องโชคชะตาราศีอีกด้วยอย่างดี แต่ทำไมเธอจึงไม่เคยพบความสุขความสงบ ทางจิตใจอย่างแท้จริงเลย แถมยังเป็นคนที่ขี้โรคอีกต่างหาก ปวดหัว ตัวร้อน เป็นหวัด เป็นไข้ เจ็บปวดเจ็บเมื่อยร่างกายอยู่เป็นประจำ

สิ่งที่เป็นความปรารถนาสูงสุดของมนุษย์ทุกคน คือ การมีสุขภาพที่ดี ทั้งร่างกายและจิตใจ จึงเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่คนเราจะแสวงหาโอสถหรือยาที่จะมารักษาความเจ็บป่วยเมื่อเกิดขึ้น...

ยาวิเศษจึงเป็นสิ่งที่มนุษย์โดยทั่วๆ ไปแสวงหาเสมอ และก็มักจะไม่พบกันหรอก ถ้าแสวงหาอย่างไม่ถูกทาง

สำหรับคนที่แสวงหายาวิเศษอย่างถูกทาง ก็จะพบยาวิเศษดังกล่าว และจะพบอีกด้วยว่า ไม่ต้องลงทุนทรัพย์สินเงินทอง หรือความยากเย็นแสนเข็ญ แสวงหายาวิเศษแต่อย่างใดเลย

แล้วยาวิเศษดังกล่าวมีจริงหรือ ?
การแสวงหายาวิเศษอย่างถูกทาง เป็นอย่างไร ?
คำตอบคือ ยาวิเศษดังกล่าวมีจริงและการแสวงหายาวิเศษอย่างถูกทาง ก็หาได้ไม่ยากเย็นเลย เพียงแต่ต้องค้นหาทางที่ "ถูก" เหมือนหาประตูเปิดเข้าไปพบแพทย์ผู้เป็นแพทย์จริงๆ มิใช่เปิดประตูเข้าไปแล้วพบแพทย์จอมปลอม

ทางที่ถูกนั้น คือ ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง สำหรับความเกี่ยวพันระหว่างสุขภาพกายกับสุขภาพจิต !

ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องว่า ร่างกายกับจิตใจของมนุษย์เรา เกี่ยวพันกันอย่างลึกซึ้ง ต่างก็มีผลต่อกันและกันอย่างแยกไม่ออก การที่จะรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์อย่างถูกทาง จึงต้องดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ ถ้าดูแลเอาใจใส่แต่เพียงจิตใจ แต่ไม่เอาใจใส่ร่างกายอย่างถูกทาง ก็จะเป็นคนที่มีสุขภาพสมบูรณ์อย่างแท้จริงไม่ได้ ก็จะกลายเป็นคนขี้โรคไปง่ายๆ และไม่มียาวิเศษใดๆ จะรักษาโรคที่เป็นอยู่ได้ !

เช่นเดียวกัน ถ้าดูแลเอาใจใส่แต่เพียงร่างกาย แต่ไม่เอาใจใส่จิตใจ ก็จะกลายเป็นคนขี้โรคไปอยู่ดี และไม่มียาวิเศษใดๆ จะรักษาโรคทางใจได้ !

คนที่ดูเหมือนดูแลสุขภาพจิตดี แต่มีพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพกาย ดังเช่น สมชาย ก็จะเป็นคนขี้โรคไป และไม่มียาวิเศษใดๆ จะช่วยได้ คนที่ดูแลสุขภาพร่างกายดี แต่หลงเดินผิดทางในเรื่องของสุขภาพจิต ดังเช่น สมศรี ก็จะเป็นคนขี้โรคไปเช่นกัน และไม่มียาวิเศษใดๆ จะช่วยได้

สำหรับคนที่มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง สุขภาพกายกับสุขภาพจิต ก็จะเหมือนกับมียาวิเศษอยู่กับตัวตลอดเวลา เพราะโดยทั่วๆ ไป จะเป็นคนที่มีความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ...

แต่เมื่อเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ไม่ว่าจะเจ็บป่วยด้วยโรคทางกาย หรือทางจิตใจ ก็สามารถหายาวิเศษมารักษาได้ไม่ยาก และได้ผล... กล่าวคือ ถ้าเจ็บป่วยด้วยโรคทางกาย ก็หาแพทย์ หรือยาที่ถูกโรค รักษาความเจ็บไข้ได้ป่วยให้หายไปในเวลาอันสั้น...

ถ้าเจ็บป่วยด้วยโรคทางจิตใจ ก็รักษาด้วยการแก้ปัญหา ที่เกิดขึ้นให้ถูกทาง แก้ปัญหาให้ตรงจุด ก็จะพบยาวิเศษ รักษาโรคทางจิตใจได้เสมอ !

ชัยวัฒน์ คุประตกุล
kshaiwat @ hotmail.comขอบคุณหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600