มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


แฟชั่นเจาะหู...น่ากลัว!! คิดให้ดี ก่อนถูกทะลวง


ระเบิดหู

นพ.วัชรพล ภูนวล

ในยุคแห่งโลกาภิวัฒน์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อิทธิพลของแฟชั่นของโลกตะวันตกได้แทรกซึมเข้าสู่วัยรุ่น (รุ่นใหญ่, รุ่นเล็ก) ของเมืองไทยไปแทบทุกแห่ง ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ผู้เขียนได้เดินทางไปบรรยายวิชาการที่จังหวัดชัยภูมิ และได้พักค้างคืนที่โรงแรมเล็กๆ กลางเมืองชัยภูมิ

เป็นที่น่าแปลกใจที่จังหวัดเล็กๆ แห่งหนึ่งของอีสาน ได้รับอิทธิพลดังกล่าวด้วย ผมได้นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ที่ล็อบบี้ (LOBBY) ของโรงแรมซึ่งอยู่ด้านทางเข้าของผับ ชื่อดังของเมืองนั้น เห็นวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งย้อมผมสีทองบ้าง, สีขาวสลับแดงและม่วงบ้าง ผมบังเอิญมองเห็นที่ใบหูของเขาเหล่านั้น พบว่ามีอะไรติดอยู่ที่ติ่งหูใหญ่เกินขนาดของตุ้มหูปกติสีสวยสด

เดินเข้าไปดูใกล้ๆ พบว่านี่คือ การเจาะหูที่มีรูใหญ่กว่าปกติหลายเท่า และใส่อุปกรณ์คล้ายตุ้มหูเข้าไปมีจุดเด่น สะดุดตา ซึ่งวัยรุ่นเรียกว่า การระเบิดหู

ผมหันไปถามเด็กว่าเป็นคนชัยภูมิหรือไม่ เด็กคนที่ระเบิดหูบอกว่าเป็นคนชัยภูมิ ผมถามไถ่ถึงรายละเอียดของการระเบิดหู เด็กคนนั้นอธิบายให้ผมฟังอย่างละเอียดทุกขั้นตอน (เด็กคนนั้นมีมนุษยสัมพันธ์ดีมาก)

ขั้นตอนก็คือ ได้รับข้อมูลเรื่องการระเบิดหูจากสื่อมวลชน ทั้งโทรทัศน์ และนิตยสารวัยรุ่น จึงสนใจ และเพื่อนคนหนึ่ง เรียนหนังสืออยู่ขอนแก่น ชวนไปเจาะใบหูที่ขอนแก่น เพราะรู้จักกับร้านเจาะหูวัยรุ่นของจังหวัดขอนแก่น การเจาะนั้นมีวิธีการไม่ยาก แต่ยากที่การทำใจเท่านั้น การเจาะนั้นร้านดีๆ จะเจาะให้ฟรี แต่ต้องซื้อตุ้มหูหรืออุปกรณ์ขยายรูหู ซึ่งสนนราคาประมาณ 150-500 บาท แต่ถ้าเป็นของแท้ หรือของนำเข้าจากต่างประเทศราคาจะสูงขึ้นอีกหลายเท่า (800-3,000 บาท โดยประมาณ)

วิธีการเจาะก็โดยใช้แอลกอฮอล์ทาบริเวณที่ต้องการเจาะ ส่วนใหญ่จะเป็นกลางติ่งหู แล้วใช้เครื่องมือเจาะหู หลังจากดึงผิวหนังบริเวณติ่งหูให้ตึงแล้วใช้อุปกรณ์ขยายรูเบอร์เล็กใส่ไปก่อน แต่ใช้เบอร์ใหญ่กว่านี้ไปขยายต่อที่บ้าน หรือถ้าไม่กล้าใส่เอง ทางร้านจะนัดมาขยายอาทิตย์ละครั้ง จนได้ขนาดของรูเป็นที่น่าพอใจของลูกค้า แล้วจึงใส่ตุ้มหูที่ต้องการเป็นขั้นสุดท้าย

อันตรายที่พบมีมาก เช่น ติดเชื้อโรค, หูฉีก, เอ็นใบหูอักเสบ, ช่องหูติดเชื้อ HIV และอื่นๆ อีกมากมาย จึงขอให้วัยรุ่น ควรปรึกษาหมอหูหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนเจาะ จะทำให้เกิดความปลอดภัยกว่านะครับ ทางที่ดีอย่าไปเจาะเลยครับ


[ที่มา..นิตยสาร fitness ปีที่ 10 ฉบับที่ 105]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600