มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 22 ฉบับที่ 328 มิถุนายน 2542]

เลือดกำเดาไหล

พ.ญ.นพมาศ


เรียน คุณหมอนพมาศ ชูวรเวช

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ติดตามอ่านแม่และเด็กมานานแล้วค่ะ อ่านตั้งแต่มีลูกคนแรก จนเดี๋ยวนี้ลูกสามแล้ว ก็ยังได้อ่านแม่และเด็ก ของน้องสาวซึ่งกำลังจะคลอดหลานในเร็ววันนี้ พอดีดิฉันได้อ่านคอลัมน์ ตอบปัญหาของคุณหมอ ก็เลยอยากจะขอความกรุณาคุณหมอตอบปัญหาให้ด้วยค่ะ คือ ลูกชายคนเล็กของดิฉันแกชอบมีเลือดกำเดาไหล เป็นมาได้สัก 2-3 เดือนแล้วค่ะ บางทีก็อาทิตย์ละครั้ง บางทีก็หายไปจนลืมได้พักนึงก็เป็นอีก แต่ดิฉันไม่ได้พาลูกไปหาหมอเพราะคิดว่าไม่น่าจะร้ายแรงอะไร พอให้แกนอนเอาน้ำแข็งประคบ เลือดก็หยุดไหล ลูกคนนี้อายุ 5 ขวบค่ะ

ดิฉันอยากจะทราบว่าเลือดกำเดาที่ไหลนี้เป็นอันตรายหรือเปล่าคะ และมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง การที่เด็กวิ่งเล่นมากๆ จะทำให้เลือดกำเดาไหลได้หรือเปล่าคะ

คุณแม่น้องตรี

คุณแม่น้องตรี

ปัญหาของลูกชายคุณที่มีเลือดกำเดาไหล เป็นๆ หายๆ แต่ไม่ได้พาไปให้คุณหมอตรวจ เพราะคิดว่าไม่มีอะไรร้ายแรง ถ้าเป็นแล้วคุณประคบน้ำแข็งเลือดก็หยุด แสดงว่าเลือดกำเดานั้น ไหลไม่มาก อาจเป็นเพียงหลอดเลือดฝอยบริเวณผนังกั้นกลางช่องจมูก ส่วนหน้าอักเสบและฉีกขาด ทำให้มีเลือดไหลออกมา เนื่องจากบริเวณผนังช่องจมูกส่วนนี้มีเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก

สาเหตุเท่าที่พบส่วนใหญ่เกิดจากโรคภูมิแพ้ของจมูก คือ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) ต่อมาก็เป็น โรคติดเชื้อในโพรงจมูก (Sinusitis) อาการเหล่านี้ทำให้เด็ก มีอาการคันจมูก คัดจมูก ทำให้เด็กชอบแคะจมูก ถูกจมูกแรงๆ หรือสั่งน้ำมูกแรงๆ ทำให้มีเลือดกำเดาออก เป็นๆ หายๆ ถึงแม้ว่าเลือดจะออกไม่มาก แต่บางครั้งนั่งอยู่เฉยๆ ก็มีเลือดออกได้ หรือออกขณะนอนหลับทำให้เปื้อนผ้าปูที่นอน

การปฏิบัติเมื่อเลือดกำเดาออก ให้เด็กนั่งแล้วให้เด็กบีบจมูก ทั้งจมูกให้แน่นๆ ประมาณ 5-10 นาที ให้เด็กหายใจทางปาก และค่อยๆ บ้วนน้ำลายเพื่อดูเลือดไหลลงคอว่าน้อยลงหรือหยุดหรือไม่ ถ้ายังไม่หยุดมีเลือดไหลออกมาก คงต้องพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อการรักษาต่อไป

ในขณะที่มีเลือดกำเดาไหลออกขอให้คุณแม่หรือผู้ปกครองอย่าตกใจ เพราะบางคนตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ขอให้ตั้งสติและทำตามที่กล่าวข้างต้น บางคนอาจจะใช้น้ำแข็งใส่น้ำใส่ในถุงพลาสติกวางไว้หน้าผากก็ได้ เป็นการใช้ความเย็นช่วยอีกทางหนึ่ง แต่ต้องมีคนช่วยจับไว้ค่ะ ในบางครั้งที่มีเลือดกำเดาไหลออก เด็กตกใจคุณแม่ต้องปลอบเด็ก และบอกว่าไม่ต้องตกใจ ให้หายใจลึกๆ

ในกรณีที่มีเลือดออกบ่อยมากเป็นๆ หายๆ และเป็นที่ตกใจ ของคุณแม่และผู้ปกครอง คงจะต้องไปพบแพทย์หาสาเหตุให้แน่ชัด ว่าเป็นโรคชนิดไหน
  • โรคภูมิแพ้ ก็ต้องรักษาต้นเหตุ คือ รักษาโรคภูมิแพ้
  • โรคไซนัสอักเสบ รักษาโรคไซนัสอักเสบสาเหตุจากโรคภูมิแพ้เช่นกัน
  • โรคความผิดปกติทางเลือด เช่น การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
  • โรคขาดวิตามินซี ในบางคนก็ทำให้เกิดอาการเลือดกำเดาออกได้

อาการเลือดกำเดาไหลออกมาบ่อยๆ ทำให้เด็กบางคนมีอาการซีดได้ จึงควรหาสาเหตุและรักษาให้ถูกต้อง เพราะบางคนรักษาแต่ปลายเหตุ คือ ทำให้เลือดกำเดาหยุดเป็นครั้งคราว บางคนออกมากถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล แต่ลืมนึกถึงต้นเหตุของโรค รักษาแต่ปลายเหตุ ทำให้เสียเงิน เสียเวลา และเสียสุขภาพจิตอีกด้วย

การที่เด็กวิ่งเล่นไม่ใช่สาเหตุของเลือดกำเดาไหล แต่อาจจะเป็นจากแคะจมูก หรือถูจมูก หรือสั่งน้ำมูกแรงๆ มากกว่าค่ะ

ถ้ายังมีอาการเป็นๆ หายๆ กรุณาพาไปพบแพทย์ ให้ตรวจโดยเฉพาะ คือแพทย์ทางหู คอ จมูก ให้ตรวจสักครั้งเมื่อมีอาการเลือดกำเดาไหลออกมา ในครั้งต่อไปค่ะ จะได้รู้สาเหตุที่แน่นอนและรักษาได้โดยถูกต้องต่อไปค่ะ

พ.ญ.นพมาศ


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600