มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสาร fitness ปีที่ 9 ฉบับที่ 101 ]

ปริศนา…หูน้ำหนวก

นพ.วัชรพล ภูนวล


เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมได้พบกับคนไข้ที่มีเศรษฐานะดีมากคนหนึ่ง ของจังหวัดเชียงใหม่ พบโดยบังเอิญเพราะเพื่อนของผมแนะนำให้รู้จัก พอรู้ว่าผมเป็นหมอหู เลยคุยกันแต่เรื่องหู คนไข้คนนี้เป็นชายไทยอายุ 35 ปี บอกผมว่า มีอาการน้ำสีเหลืองขุ่นไหลออกจากหูข้างขวา ปวดเล็กน้อยเป็นๆ หายๆ มาประมาณ 5 ปี จะเป็นมาก ถ้าอาการหวัดคัดจมูกร่วมด้วย หรือน้ำเข้าหู รู้สึกได้ยินน้อยลง ตอนนี้รำคาญอาการดังกล่าวมาก อยากหายขาดจะทำอย่างไรดี

ผมฟังประวัติแล้ว คนไข้รายนี้เข้าข่ายผู้ป่วยในกลุ่มโรคหูน้ำหนวกเรื้อรัง เพราะเป็นมานานถึง 5 ปี และเป็นๆ หายๆ ตลอด จึงต้องหยิบเอาเรื่อง โรคหูน้ำหนวกให้คนไข้ฟังครับ

การมีของเหลวไหลออกจากหู ไม่จำเป็นต้องเป็นโรคหูน้ำหนวกเสมอไป แต่แท้ที่จริงแล้วน้ำหนวกจะต้องเป็นน้ำเมือก หรือมูกที่ออกจากหูชั้นกลาง ที่อักเสบเท่านั้น ซึ่งบางครั้งจะมีกลิ่นเหม็น หรือสีขุ่นเหมือนหนองได้ ดังนั้นผู้ที่มีหูน้ำหนวกจะต้องมีแก้วหูทะลุ จะเป็นรูทะลุใหญ่หรือเล็กก็ได้ ร่วมด้วยเสมอ โรคหูน้ำหนวกนอกจากจะมีหนองไหลออกจากหูแล้ว มักจะมีการรับฟังเสียงแย่กว่าปกติด้วยครับ

หูน้ำหนวกเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และมีการอักเสบของ เยื่อบุหูชั้นกลาง อาจจะเกิดแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง

  1. โรคหูน้ำหนวกแบบเฉียบพลัน มักมีอาการปวดหูมาก และพบร่วมกับการเป็นหวัด คออักเสบ หรือมีความบกพร่องในการทำงาน ของท่อปรับความดันที่ต่อเชื่อมระหว่างหูชั้นกลางและคอ
  2. โรคหูน้ำหนวกแบบเรื้อรัง มักเป็นในคนที่มีการอักเสบ ของหูชั้นกลางหลายครั้ง หรือร่างกายไม่แข็งแรงภูมิต้านทานโรคต่ำ แก้วหูอาจไม่สามารถปิดเอง และกลายเป็นหูน้ำหนวกแบบเรื้อรัง ซึ่งเป็นโดยมากมักมีกลิ่น แก้วหูทะลุนานมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป หูน้ำหนวกแบบเรื้อรังมี 2 ชนิดคือ

    • หูน้ำหนวกเรื้อรัง ชนิดไม่อันตราย
    • หูน้ำหนวกเรื้อรัง ชนิดอันตราย

เมื่อไหร่ ควรไปพบแพทย์

  • ควรไปพบแพทย์ทุกครั้งที่สงสัยว่าหูมีน้ำหนวก เช่น มีของเหลวไหลจากหู มักปวดหูก่อนมีน้ำไหล ร่วมกับการฟังเสียงลดลง เพื่อให้แพทย์ตรวจดูว่า มีหูชั้นกลางอักเสบ หรือมีแก้วหูทะลุหรือไม่ เมื่อมีน้ำหนวกเกิดขึ้น แพทย์จำเป็นต้องดูดหนองหรือของเหลวในหูออก เพื่อจะได้ตรวจดูลักษณะแก้วหูได้อย่างถี่ถ้วน และในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ยาหยอดหู ยาจะสามารถเข้าถึงบริเวณอักเสบได้
  • เมื่อได้รับการรักษาจนอาการอักเสบทุเลาแล้ว ถ้าเป็นหูชั้นกลางอักเสบ แบบเฉียบพลัน รูทะลุที่แก้วหู มักจะปิดเองโดยไม่ต้องผ่าตัด ถ้าเป็นการอักเสบแบบเรื้อรังชนิดไม่อันตราย แก้วหูที่ทะลุมักไม่ปิดเอง ดังนั้นจึงควรรีบทำการผ่าตัดปิดเยื่อแก้วหู แต่ถ้าแพทย์ตรวจพบว่า เป็นการอักเสบแบบเรื้อรังชนิดอันตราย แพทย์จะแนะนำการผ่าตัด เพื่อเอาการอักเสบนั้นออกให้หมดอย่างรีบด่วน

นพ.วัชรพล ภูนวล


ขอบคุณนิตยสาร fitness ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600