มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2542]

น้ำลายมาก

บานเช้า
เครือโรงพยาบาลพญาไท


กราบเรียนคุณหมอที่เคารพ

ผมติดตามรายการของคุณหมอเป็นประจำ ทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ผมมีอาการบางอย่างอยากจะปรึกษาคุณหมอด้วย คือ เวลานอนหลับน้ำลายไหลออกมามาก ผมต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมาบ้วนทิ้งอยู่เป็นประจำ ไม่เป็นอันนอน ผมสังเกตดูมันจะมีสีเหลือง และก็จะมีกลิ่นปากด้วย ซึ่งเมื่อก่อนผมไม่เคยเป็นอย่างนี้ ผมขอรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยว่าจะไปรักษาที่ไหน และเกิดจากสาเหตุใดครับ

นับถือเสมอ
ผู้รอคำตอบ

ตอบ ผู้รอคำตอบ

ปัญหาของท่านผู้ถามมานี้น่าสนใจ สรุปได้ว่าเป็นปัญหาเรื่องน้ำลายมาก ไหลออกมานอกปากในช่วงกลางคืน มีสีผิดปกติและมีกลิ่นผิดปกติด้วย ซึ่งฟังดูแล้วยังไม่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ในขณะนี้ แต่อาจจะนำพาไปสู่ปัญหาร้ายแรงได้ในอนาคตหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ในสุขภาพช่องปากและสุขภาพร่างกายของท่าน

น้ำลายเป็นเรื่องธรรมชาติ เกิดจากต่อมน้ำลายหลายต่อมในช่องปาก มีหน้าที่ไหลเวียนหล่อเลี้ยงภายในช่องปากให้ชุ่มชื้น และยังสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกบางอย่างออกไปได้ด้วย นอกจากนั้นน้ำลายยังมีหน้าที่ในการคลุกเคล้าอาหารในขณะบดเคี้ยว ทำให้นุ่ม เคี้ยวง่าย และช่วยให้กลืนลงไปในระบบทางเดินอาหารได้ง่ายขึ้นด้วย รวมทั้งน้ำลายย่อมมีน้ำย่อยบางประเภท ที่ช่วยย่อยอาหารบางอย่างในเบื้องต้นอีกด้วย

ในช่วงกลางวันเมื่อเรารู้ตัว เราจะกลืนน้ำลายเป็นระยะ ๆ โดยอัตโนมัติ จนเรามิได้สังเกตว่า ในวันหนึ่ง ๆ นั้นเรามีน้ำลายไหลออกมาทำหน้าที่ต่าง ๆ ในช่องปากได้มากน้อยแค่เพียงใด แต่ก็ดูว่าจะไม่มีปัญหา ในช่วงกลางคืนเราหลับเรา จึงไม่กลืนน้ำลาย หากมีน้ำลายไหลออกมาก ก็อาจจะล้นออกมานอกปากได้ ทำให้เกิดปัญหาดังที่ถามมา ส่วนจะมีกลิ่นหรือมีสีผิดปกติ ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพในช่องปากของท่าน ผู้สูบบุหรี่จัดอาจมีคราบบุหรี่หลุดลอกออกมากับน้ำลาย ทำให้มีสีผิดปกติ ผู้ที่ทานอาหารที่มีสารแต่งสีอาจติดลิ้นและช่องปาก อยู่บ้าง ซึ่งก็จะหลุดออกมากับน้ำลาย

ข้อแนะนำสำหรับท่านผู้มีเกียรติที่ถามมานี้ บานเช้าขอแนะนำว่าจะต้องพบทันตแพทย์ เพื่อดูแลสุขภาพในช่องปากในเบื้องต้น ปรึกษาขอคำแนะนำว่า หากมีโรคฟัน โรคปริทันต์ หรือโรคอื่น ๆ ในช่องปาก ก็อาจเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้มีน้ำลายออกมาก และก่อปัญหารบกวนตัวท่านอยู่ในปัจจุบันได้ หากมีโรคใดที่รักษาได้ก็ควรรีบรักษา

นอกจากนั้นบ้านเช้ายังได้ปรึกษาท่านอาจารย์ นายแพทย์อภิรักษ์ ปลอดดี อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร ท่านยังได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมอีกดังนี้

"อาการที่คุณบรรยายมานั้น น่าจะมีปัญหาของช่องปาก ซึ่งสิ่งที่เป็นไปได้ ได้แก่ โรคของต่อมน้ำลาย โรคของเหงือกและฟัน โรคของทอนซิล ไซนัส หรือบริเวณส่วนหลังของจมูกกับคอ (NASO PHARYNX) โรคของอวัยวะดังกล่าวนี้ อาจเกิดจากการติดเชื้อโรค การอักเสบ หรืออย่างอื่น ต้องอาศัยการซักประวัติและการตรวจเพิ่มเติม ขอเรียนว่าอาการดังกล่าวนี้ อาจเกิดจากการดูแลสุขภาพปากและฟันที่ไม่พอเพียงก็เป็นได้ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นโรคที่ร้ายแรงแต่อย่างใด ในที่สุดอาจจะไม่เป็นโรคอะไรเลยก็ได้ ขออย่าได้วิตกกังวลจนเกินไป การตรวจรักษากระทำได้ตามโรงพยาบาลทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแผนกหู คอ จมูก"

บานเช้าขอให้ท่านผู้มีเกียรติที่ถามมา จงขจัดปัญหาได้หมดสิ้นและมีสุขภาพดีตลอดไป

บานเช้า
เครือโรงพยาบาลพญาไท


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600