มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2542]

ภูมิแพ้ผิวหนัง

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


เรียน คณะแพทย์ที่นับถือ

หนูอ่านคอลัมน์ของคุณหมอเป็นประจำ ชอบมากค่ะ เพราะให้ความรู้ได้ดีมาก หนูมีปัญหากลุ้มใจมากค่ะ คือ มือของหนูมีอาการคันตลอดเวลา ยิ่งถูกผงซักฟอกยิ่งคันมาก มือเลยแห้งกร้านไปหมด เวลาหนูไปไหนมาไหนรู้สึกอายมือของตัวเองมากเลย กลุ้มใจมากค่ะ หนูขอเรียน ถามคุณหมอดังนี้นะคะ

  1. หนูเป็นโรคอะไรคะ
  2. จะรักษาอย่างไรให้หายได้คะ

สุดท้ายนี้ หนูหวังว่าคงได้รับคำตอบจากคุณหมอในหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์เร็ววันนี้นะคะ และคำตอบของคุณหมอ หนูคิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่คนอื่นได้มากทีเดียว ขอให้อำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงคุ้มครองคุณหมอ และครอบครัวตลอดไป

ขอแสดงความนับถือ
ผู้ทุกข์ยาก

____________________________________________

ตอบ ผู้ทุกข์ยาก

สารพัดโรคที่แย้งกันรังแกมนุษย์อยู่ในโลกกลม ๆ ใบนี้มีมากมายหลายหมื่นหลายแสนชนิด บ้างก็วิจารณ์-วิจัย จนรู้แล้วว่าอาการอะไร คือโรคอะไร และที่ยังไม่รู้ว่าโรคอะไรก็รักษายังไงอีกตั้งเยอะแยะ

"ผิวหนัง" ที่สักแต่ว่ายืด ๆ หด ๆ หย่อน ๆ ยาน ๆ ของเรานี้ เราถือว่าเป็นองค์ประกอบอันสำคัญยิ่ง ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอวัยวะอื่น ๆ
มนุษย์ที่คงเป็นรูปเป็นร่างอยู่ได้ก็เพราะแผ่นหนังแผ่นนี้แหละ ที่ห่อหุ้มเอาไว้ ไม่ว่าฝนจะตก แดดจะออก จะร้อน จะหนาว เสียดแทงหัวใจ ผิวหนังนี่แหละเป็นตัวปะทะ

ภาระหน้าที่ของผิวหนัง เมื่อมันมีอยู่อย่างมากมายและถูกใช้งานอย่างสาหัสสากรรจ์ดังที่กล่าวแล้ว ก็ต้องถือว่าเป็นธรรมดาโลกที่จะต้องมีอาการอ่อนเปลี้ยละเหี่ยหัวใจ เรี่ยวแรงที่จะต้านทานโรคมันก็ลดน้อยถอยลงไปนี่แหละคือที่มาของคำว่า "โรคภูมิแพ้ผิวหนัง"

มือเป็นส่วนของร่างกายมนุษย์เราที่สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรามากที่สุดไม่ว่าจะเป็นน้ำ อาหาร สารเคมี เสื้อผ้า เครื่องใช้ไม้สอย ตลอดจนโลหะต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการแพ้ย่อมมีมาก พูดถึงเรื่องการแพ้ เมื่อแพ้ครั้งหนึ่งแล้ว ก็มักจะแพ้สิ่งนั้น ๆ ตลอดไป เรื่องคนที่แพ้เป็นเรื่องที่แปลกแต่เป็นจริง กล่าวคือ คนที่แพ้มักจะแพ้หลาย ๆ สิ่ง เรียกว่าเป็นคน "ขี้แพ้" ก็ได้แพ้ไปเสียหมดร้อยแปดพันประการ

การรักษาโรคแพ้ก็คือ ต้องค้นหาหรือทดสอบแน่นอนว่าท่านแพ้อะไรบ้าง แล้วก็หลีกเลี่ยงไม่ไปสัมผัสกับสิ่งที่ท่านแพ้อีกแล้ว ท่านจะหายตลอดไป

กรรมวิธีในการทดสอบนั้น แพทย์ผิวหนังจะเป็นผู้ทำเรียกว่า PATCH TESTS หลักการคือ เราเอาสารที่สงสัยเป็นต้นเหตุแห่งการแพ้มาปะที่ผิวหนังของคนไข้ ปล่อยให้สารนั้น ๆ ติดแน่นอยู่บนผิวหนังคนไข้นานถึง 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นเราตรวจสอบดูว่า คนไข้แพ้อะไรบ้าง

ผมพูดมาเสียยาว สรุปได้ก็คือ มือคุณผู้ทุกข์ยากอาจจะเกิดการแพ้ได้ ดังนั้นผมขอแนะนำคุณไปตรวจที่สถาบันโรคผิวหนัง หรือโรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์ เมื่อรู้ว่าแพ้อะไรแล้ว ก็หลีกเลี่ยงเสียแล้วคุณก็จะหายขาดได้ครับ

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600