มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2542]

กรอบเค็มถั่ว ของกินเล่นหรืออาหารว่าง

ผศ.ศรีสมร คงพันธุ์


อาหารว่างหรืออาหารระหว่างมื้อ ในการเลือกอาหารว่างสำหรับเด็ก เป็นเรื่องต้องพิจารณามากกว่า เพราะเมื่อเด็กกินอาหารว่างแล้ว มักจะอิ่มไม่สามารถที่จะกินอาหารมื้อสำคัญได้

ถ้าอาหารว่างนั้นมีแต่แป้งและน้ำตาล ไขมัน เด็กก็จะขาดสารอาหารสำคัญ คือ สารอาหารโปรตีน เพราะเหตุนี้การเลือกอาหารว่างควรพิจารณาถึงสารอาหารที่มีอยู่ ในอาหารว่างนั้นด้วย ก่อนอื่นต้องดูว่า อาหารนั้นมีส่วนผสม หรือเครื่องปรุงอะไรบ้าง เพราะส่วนผสมที่ใช้จะบ่งบอกถึง สารอาหารของอาหารนั้นๆ ได้

ผู้ใหญ่หลายๆ คนต้องมีของขบเคี้ยวประจำตัว เมื่อทำงานตลอดเวลาเกิดความเครียด หรือเริ่มมึน สิ่งที่แก้ไขคือ หาอะไรสักอย่างเข้าปาก เพราะเป็นสัญญาว่ามีน้ำตาลในเลือดเริ่มลดลง ต้องรีบเพิ่มโดยกินอาหารอะไรสักอย่าง การที่จะเลือกกินอะไรสักอย่าง ต้องมีการวางแผนให้คุ้มกับเงินที่เสียไป

ในการเลือกอาหารว่างหรืออาหารขบเคี้ยวแก้หิวก่อนถึงมื้อสำคัญ หรืออาหารพกพา สิ่งที่ควรพิจารณาประการแรกคือ ประโยชน์ของอาหารนั้น ต้องมาก่อนความอร่อย สิ่งที่พิจารณาคือ สารอาหารโปรตีน แล้วจึงเป็นสารอาหารอื่นๆ สิ่งที่ควรระวังคือ แป้ง ไขมัน

แป้ง น้ำตาล ไขมัน หากกินมากเกินไปจะทำให้อิ่มตัว และเป็นสาเหตุให้อ้วนได้ ผู้หญิงหลายคนที่ระวังอาหารมื้อสำคัญ แต่ไม่ได้ระวังเรื่องอาหารว่างหรือของกินเล่น แต่อิ่มจึงได้พลังงานสะสม โดยไม่ได้คำนวณ จึงเป็นพลังงานส่วนเกินที่เกิดความอ้วนได้

ในปัจจุบันของกินเล่นมีให้เลือกหลายชนิด ถ้าจะซื้อลองหันมาพิจารณา อาหารประเภทขบเคี้ยวประเภทที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมหลัก หรือทำจากถั่วเหลือง เพราะในถั่วเหลืองนอกจากมีโปรตีน ที่มีคุณค่าทางโภชนาการพอ ๆ กับเนื้อหมูแล้ว ในถั่วเหลืองมีไขมัน ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ในถั่วเหลืองมีสารที่เป็นสารป้องกันมะเร็งได้ และในถั่วเหลืองมีเลซิติน

เลซิตินมีมากในถั่วเหลือง เลซิตินเป็นสารประกอบของไขมัน บทบาทของเลซิตินลดคอเลสเตอรอล และยังทำหน้าที่เป็นตัวทำลายไขมันในกระแสเลือดคือ ทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ ทำให้เลือดไม่ตกตะกอน หรือรวมตัวเกาะติดกับผนังเส้นเลือด

เลซิตินอาหารบำรุงสมอง สารที่มีอยู่ในเลซิตินช่วยทำให้เซลล์สมองทำงานได้ดีขึ้น ในเรื่องความจำ ความคิด ได้มีการนำเลซิตินมาทดลองใช้ กับผู้ป่วยความจำเสื่อม ได้ผลที่น่าพอใจคือ สามารถลด อาการความจำเสื่อมอันเนื่องมาจากความชราได้

เลซิตินกับความอ้วน เลซิตินเป็นสารประกอบที่มีไขมัน แต่ไขมันของเลซิติน มีความต่างจากไขมันอื่นๆ ที่กินแล้วไปเพิ่มน้ำหนัก และไม่ได้เปลี่ยนเป็นพลังงาน เพราะไขมันในเลซิติน สามารถละลายได้ ถ้าได้ย่อยในร่างกาย และทำหน้าที่สำคัญ ในการช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันอย่างรวดเร็ว และในการรักษาคนไข้ไวรัสเอ ถ้ารับประทานเลซิตินวันละ 100 กรัม ช่วยบรรเทาอาการป่วยได้อย่างรวดเร็ว เพราะเลซิติน เผาผลาญไขมันในตับไปลดโอกาสเสื่อมของตับ

เลซิตินช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ผิวหนัง เลซิตินช่วยนำสารอาหารที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ ดี อี เค ไปใช้ให้เป็นประโยชน์ วิตามินเอทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดีไม่แก่ก่อนวัย เช่นเดียวกับวิตามินอีช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ผิวหนัง และเป็นผลดีต่อระบบประสาทในด้านสุขภาพของระบบประสาท

ข้อเสนอแนะที่ให้คุณเลือกอาหารขบเคี้ยว หรืออาหารกินเล่น หรืออาหารว่างก็แล้ว เพียงแต่เรารู้ข้อมูลของส่วนผสม คุณค่าทางโภชนาการ สิ่งเหล่านี้ก็คงช่วยทำให้ตัดสินใจในการเลือกซื้อ ถึงแม้ว่า มองดูแล้วจะไม่ค่อยสวยงาม เพราะอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถือว่ามีดีจึงไม่มีการปรุงแต่ง กลิ่น รส สี คนที่ไม่เคยชินในรสชาติ อาจจะเรียกว่า ไม่อร่อย และไม่เป็นแฟชั่น แต่ผลที่ได้ในเรื่องของสุขภาพ มีมากมาย คุณก็คงไม่รังเกียจที่จะเลือกอาหารขบเคี้ยว หรืออาหารกินเล่นจากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ของถั่วเหลือง เช่น ข้าวเกรียบข้าวกล้องถั่วเหลือง เส้นถั่วเหลืองที่นำมาทำเป็นของเคี้ยวปรุงแต่งรสด้วยเครื่องเทศ สมุนไพรไทย

อาหารเสนอแนะ กรอบเค็มถั่ว ทำเก็บใส่ขวด หรือใส่ถุงให้ลูกพกพาไปกินโรงเรียน หรือใช้เป็นของพกพาติดรถ เมื่อหิวระหว่างเดินทางหรือจะทำขายเป็นรายได้เสริมของครอบครัวก็ได้

ส่วนผสม
ถั่วเหลืองต้มนุ่มบดละเอียด 1/2ถ้วย, แป้งสาลี 1 ถ้วย, แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย, ไข่ 1 ฟอง, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ผสมกับถั่ว ใส่ไข่ น้ำมัน เกลือและน้ำปูนใสนวดเข้าด้วยกันจนนุ่ม (ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำอีก 1 ช้อนโต๊ะ) แบ่งแป้งเป็น 4 ก้อน
  2. คลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ ตัดเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาด กว้าง 1 นิ้ว ยาว 1 1/2 นิ้ว
  3. ใส่น้ำมันลงในกะทะตั้งไฟอ่อนจนน้ำมันร้อน ใส่แป้งลงทอด ให้เหลืองกรอบตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

น้ำตาลสำหรับคลุก
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปีบ 1/2, ถั่วซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใส่น้ำมันลงกะทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลและซีอิ้วขาว ผัดพอน้ำตาลเหนียวลดให้ไฟอ่อนใส่กรอบเค็มคลุกให้ทั่วใช้ไฟอ่อน

หมายเหตุ วิธีต้มถั่วเหลือง แช่น้ำร้อนค้างคืน ใส่น้ำให้ท่วมตั้งไฟอ่อนต้มให้นุ่มเอาเปลือกออกบดให้ละเอียด

ผศ.ศรีสมร คงพันธุ์


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600