มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2542]

ประโยชน์ของธาตุสังกะสีต่อสุขภาพ

ภ.ญ.ยุวดี สมิทธิวาสน์


ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหาร 5 หมู่ คือ พวกแป้งน้ำตาล, เนื้อสัตว์, ไขมัน, ผักผลไม้วิตามินและเกลือแร่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม จึงจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง บางคนรับประทานครบทั้ง 5 หมู่ แต่ในสัดส่วนที่ไม่เหมาะสม ร่างกายก็จะไม่แข็งแรง บางครั้งอาจเกิดโรคต่างๆ โดยที่เราไม่เข้าใจ เช่น การขาด สารอาหารเกลือแร่ซึ่งเราเคยทราบว่า พบได้ในอาหารประจำวันอยู่แล้ว จะขาดได้อย่างไร

เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมีตั้งแต่ แคลเซียม, แมกนีเซียม,ฟอสฟอรัส,โซเดียม, โปรแตสเซียม,ซัลเฟอร์,คลอรีน ร่างกายต้องการวันละมากกว่า 100 มก./วัน เรียกว่า "mineral" ส่วนเกลือแร่อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งร่างกายต้องการน้อยกว่าวันละ 100 มก.เรียกว่า "trace element" นั้นได้แก่ เหล็ก, ไอโอดีน, ทองแดง, แมงกานีส, สังกะสี, โมลิบดีนัม, ซีลีเนียม และโครเมียม ก็มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตอย่างสมบูรณ์เช่นกัน กล่าวคือ ถ้าขาดสารอาหารพวกนี้ไปร่างกายก็จะผิดปกติไปทั้งๆ ที่ ปริมาณที่จำเป็นต่อสุขภาพต่อวันมีจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นเอง

วันนี้จะเริ่มด้วย "ธาตุสังกะสี" มีคนส่วนมาก ซื้อหามารับประทานกันในรูปของยาเม็ดเสริมสุขภาพว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง บางคนอาจจะขาดธาตุสังกะสี เช่น นักกีฬาที่ออกกำลังกายมาก, คนที่อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก, คนสูงอายุ, คนที่รับประทานเฉพาะผักที่เรียกว่า มังสะวิรัติ, คนที่เป็นโรคเบาหวาน, คนที่ดื่มสุรามาก ก็อาจต้อง ขวนขวายซื้อหามารับประทาน แต่บางคนที่ไม่มีความเสี่ยง ในการขาดธาตุสังกะสี ก็ไม่มีความจำเป็นในการไปซื้อหามาให้เปลืองเงิน

ประโยชน์ของธาตุสังกะสีต่อสุขภาพของคนเรามีมากมายต่อไปนี้

 1. ช่วยเสริมสร่างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บที่จะมาแผ้วพานร่างกายคนเรา

  สัญญาณของการขาดธาตุสังกะสีขนาดปานกลางถึงรุนแรง จะเห็นได้ดังนี้ ไม่เติบโตเท่าที่ควร คือ จะเล็กแกร็น, ไม่มีความอยากอาหาร,ต่อมทางเพศไม่ค่อยทำงาน,จิตใจเหม่อลอย, แผลหายช้า, การรับรู้ผิดไปในเรื่องรส กลิ่น และสายตา, สีผิวหนังเปลี่ยนไป ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ผู้ป่วยโรคเอดส์ จะมีปริมาณสังกะสีในเลือดน้อยจึงติดเชื้อได้ง่าย

 2. ป้องกันมะเร็ง

  พบว่าผู้ป่วยมะเร็งที่หลอดอาหาร, หลอดลม, ต่อมลูกหมาก จะมีปริมาณสังกะสีต่ำกว่าคนปกติ

 3. ป้องกันไม่ให้ตาบอดในผู้สูงอายุ

  การสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุที่เรียกว่า macular degeneration นั้นพบว่า เกิดจากการขาดธาตุสังกะสี

 4. ป้องกันและรักษาโรคหวัด

  พบว่าเมื่อเริ่มเป็นหวัดถ้ารีบรับประทานธาตุสังกะสีทันทีจะ ช่วยให้อาการหวัดรุนแรงน้อยลงและจำนวนวันที่ป่วยก็ลดลงด้วย เรารู้ว่า "ธาตุสังกะสี" ช้วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และอาจจะมีฤทธิ์ป้องกันไวรัสได้วยเช่นกัน

 5. ช่วยคงสภาพการรับรู้รส กลิ่น และสายตา

  คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้น การรับรู้ราอาหารมักจะเปลี่ยนไป บางคนอาจไม่เจริญอาหารและบอกว่า "อาหารไม่อร่อย" นั้น อาจมาจากการรับรู้รสของอาหารเปลี่ยนไปเพราะขาดธาตุสังกะสีก็ได้ เรื่องกลิ่นและสายตาในการมองเห็นก็จะน้อยลงในผู้สูงอายุ การให้ธาตุสังกะสีจะช่วยได้ในเรื่องการรับรู้รส กลิ่น และการมองเห็น

 6. กระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น

  คนที่เป็นแผลต่าง ๆ หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหาร การให้ ธาตุสังกะสีจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้รับธาตุสังกะสี

 7. เพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชาย

  การผลิตสเปิร์มของผู้ชายต้องการธาตุสังกะสีมากจะเห็นได้ว่า ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่มีสังกะสีมาก การสร้างฮอร์โมนเพศชาย ก็ต้องการธาตุสังกะสีเช่นกัน

 8. ช่วยรักษาและป้องกันการเป็นหมันในผู้ชาย

  สังกะสีมีส่วนสำคัญในการสร้างสเปิร์มและฮอร์โมนเพศชาย คนสูบบุหรี่จัดจะขาดสังกะสี ดังนั้นจึงมีโอกาสเป็นหมันมากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ การให้ธาตุสังกะสีวันละ 50 มก. จะทำให้ปริมาณน้ำเชื้อเพิ่มมากขึ้นได้

 9. ป้องกันต่อมลูกหมากโต

  คนสูงอายุมักประสบปัญหาต่อมลูกหมากโต แพทย์มักให้ สังกะสีในการรักษาซึ่งก็ได้ผลโดยที่ยังไม่ทราบกลไกชัดเจน จึงต้องมีการศึกษาต่อไปอีก

 10. รักษาสิว

  คนหนุ่มสาวมีปัญหาเรื่องสิว ฝ้า เวลาสิวอักเสบจะไม่น่าดู มีการให้ธาตุสังกะสีแก่คนที่ขาดธาตุสังกะสีและเป็นสิว ปรากฏว่าได้ผลดี สิวจะหายไป

 11. ป้องกันผมร่วง

  เป็นที่ฮือฮามาก ปรากฏว่าใช้ได้ผลเฉพาะบางรายเท่านั้น สังกะสีจะไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบ่งเซลล์ของร่างกายของเส้นผม บางรายผมหลุดร่วงไปและกินสังกะสีก็จะช่วยให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นได้เร็วขึ้น แต่ในรายหัวล้านตามอายุนั้นใช้ไม่ได้ผลเพราะไม่มีรากผม

 12. เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน

  ผู้ป่วยเบาหวานมักเป็นแผลและติดเชื้อง่าย สังกะสีจะช่วยให้ แผลที่เป็นนั้นหายเร็วขึ้นและช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานต่อโรคด้วย แพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทาน "ใยอาหาร" หรือ "อาหารมีเส้นใย" เพื่อช่วยดูดซับน้ำตาล แต่ขณะเดียวกันก็จะดูดซับสังกะสีซึ่งมีน้อยนิดไปด้วย ทำให้ขาดธาตุสังกะสีไปได้

 13. ลดอาการอักเสบและช่วยรักษาโรครูมาตอยด์อาไทรลิส

  พบว่าคนเป็นโรคนี้จะมีปริมาณสังกะสีในเลือดน้อยกว่าคนทั่วไป จากการทดลองให้ธาตุสังกะสีไปพบว่า อาการดีขึ้นมากในเรื่องข้อต่อต่างๆ ที่บวม, ข้อแข็งหรือยึดติด

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของธาตุสังกะสีมีมากมาย แต่ไม่ใช่ว่า ทุกคนจะไปซื้อมารับประทานกันใหญ่ เพราะการบริโภคสังกะสีมากเกินไป ก็มีผลเสียเช่นกัน เช่น ถ้าบริโภคมากกว่าวันละ 100 มก. เป็นเวลานานจะทำให้ระดับไขมัน HDL ลดลง (เป็นไขมันชั้นดี) การบริโภคสังกะสีจะทำให้ปริมาณธาตุทองแดงลดน้อยลง ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายเช่นกัน ซึ่งมักจะพบว่า ควรรับประทานทองแดง เข้าไปด้วยในสัดส่วน สังกะสีต่อทองแดง เท่ากับ 10 ต่อ 1 เช่น รับประทานสังกะสีวันละ 30 มก. ก็ควรได้รับทองแดงวันละ 3 มก. เป็นต้น ถ้าจะให้ดีควรบริโภควิตามินและเกลือแร่ที่มีธาตุสังกะสีอยู่ในเม็ดเดียวกัน จะได้ไม่ขาดสารใดสารหนึ่งไป
ขนาดรับประทาน ผู้ใหญ่บริโภคสังกะสี 15-30 มก. ต่อวัน พร้อมอาหาร
เด็กบริโภคสังกะสี 10 มก. ต่อวัน พร้อมอาหาร

เอกสารอ้างอิง SHELDON SAUL HENDLER, "THE DOCTOR'S VITAMIN & MINERAL ENCYCLOPEDIA, 1991.

ภ.ญ.ยุวดี สมิทธิวาสน์


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600