มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2541]

ยาลูกกลอน

บานเช้าเครือโรงพยาบาลพญาไท


สวัสดีค่ะ

หนูติดตามอ่านคอลัมน์นี้มานาน และเก็บเอาไว้ด้วยค่ะ และหนูชอบซื้อหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพมาอ่าน อยากให้แนะนำ การเลือกซื้อหนังสือด้วยค่ะ การเป็นสิวเกิดจากอะไรคะ และควรปฏิบัติอย่างไร ตอนนี้หนูล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า โดยที่ไม่ได้ใช้สบู่หรือโฟม แป้งใช้บ้างเป็นบางครั้งดีหรือเปล่า และกินยาลูกกลอนทุกวัน คือว่าพี่สาวกินน่ะค่ะ จะมีประโยชน์อะไรหรือเปล่า สรรพคุณทำให้กินข้าวได้ ยาลูกกลอนทุกชนิดมีอันตรายหรือเปล่าคะ และอายุเท่าไรถึงกินได้ ยาบำรุงเลือด เช่น ยาสตรีเพ็ญพาค กินแล้วมีอันตรายหรือเปล่า

ขอแสดงความนับถือ
ไพรริน นครปฐม

ตอบ คุณไพรริน นครปฐม

ขอบคุณที่ได้ติดตามคอลัมน์นี้มานาน นับว่าเป็นคนที่สนใจ สุขภาพคนหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะการมีสุขภาพดีจะช่วยให้ความคิด ความอ่านดีขึ้นมาก ไม่ต้องเสียเวลาเสียงินเสียทองในการรักษาโรค ถือว่าเป็นการประหยัดเงินไปในตัวด้วย

คำถามของคุณไพรรินแบ่งออกเป็น 3 เรื่องใหญ่ บางเช้า จะขอตอบเรื่องยาลูกกลอนเป็นอันดับแรก เพราะเขียนเน้นเป็นตัวหนัก และบานเช้าคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญ และกำลังอยู่ในกระแสความนิยม ที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร

ยาลูกกลอนที่ทำขึ้นสด ๆ จากสมุนไพรแท้โดยไม่มีสิ่งอื่นใดเจือปน สามารถใช้รับประทานได้ไม่มีอันตราย บางคนชอบซื้อมากิน จนติดเป็นนิสัย วันใดไม่ได้กินยาลูกกลอนก็จะไม่ถ่ายหรือไม่เจริญอาหาร เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วนักวิชาการได้พบว่า ยาลูกกลอนในปัจจุบัน มักจะมีสารเคมี (ยาแผนปัจจุบัน) ปนมาด้วย

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ยาลูกกลอนนั้นทำมาจากพืชอะไรบ้าง มีสารอื่นปนมาด้วยหรือไม่ เช่น ยาสเตียรอยด์, แบทีเรีย, เชื้อรา, สารหนู, โลหะหนักตัวอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งปนเปื้อนที่มีโทษทั้งสิ้น การจะเลือกซื้อ ก็คงจะพิสูจน์ยาก ทางที่ดีแล้วไม่แนะนำให้ซื้อมากิน เพราะประโยชน์ที่จะได้ไม่ทราบแน่นอน และมีพิษหรือไม่ก็ไม่ทราบอีกเช่นกัน ควรหาซื้อยาสมุนไพรที่ทำจากต้นไม้ตากแห้งเท่านั้น หรือสารสกัด จากสมุนไพรเท่านั้น และต้องซื้อจากร้านขายยาสมุนไพรที่เชื่อถือได้

ส่วนการเลือกซื้อหนังสือนั้นควรเลือกหนังสือที่มีประโยชน์ เป็นเรื่องที่คุณไพรรินสนใจ อ่านแล้วเพิ่มความรู้ เพิ่มประสบการณ์ ได้แนวทางปฏิบัติในทิศทางที่สามารถเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตได้ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ได้ความบันเทิงในทิศทางที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย หนังสือที่อ่านแล้วสนุก หรือน่าสนใจ เช่น การท่องเที่ยว การผจญภัย หรือประเภทนักสืบ ก็ซื้ออ่านได้ เมื่ออ่านจบแล้วน่าจะลองถามตัวเองว่า ได้บทเรียน ได้แง่คิด หรือได้ประโยชน์จากนังสือเล่นนั้นบางหรือไม่ อย่างไรก็ตามหนังสือจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราเสมอ

ส่วนยาบำรุงเลือดที่คุณไพรรินเอ่ยชื่อถามมานั้นไม่เป็นยาอันตราย ซื้อหารับประทานได้ มีส่วนประกอบของแอลกอออล์เล็กน้อย มีพวกโกฐเชียง, โกฐหัวบัว, อบเชย และสมุนไพรจีนอื่นๆ บำรุงเลือดและขับลม

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องสิว ซึ่งมีคนถามมากและก็ดูเหมือน จะถามในคอลัมน์ สุขภาพในหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ ซึ่งโดยหลักการทั่วไปแล้ว การเกิดสิวในวัยหนุ่มสาวก็จะเกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำงานเต็มที่ในวัยนี้ แล้วเกิดการอุดตันจะด้วยเหตุใดก็ตาม เช่น เกิดเองตามวัย หรือมีฝุ่นละอองสกปรกไปขวางกั้น หากเอามือไปแกะเกาหรือลูบคลำบ่อยๆ จะเกิดการอักเสบมากขึ้น หรือเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้อักเสบเป็นตุ่มหนอง หลักการทั่วไปที่จะให้เกิดสิวน้อยที่สุดก็คือการล้างหน้า ด้วยสบู่อ่อนๆ ให้สะอาดวันละหลายครั้ง อย่าเอามือไปแกะ แคะ เกา ตามใบหน้า หากมีตุ่มสิวเกิดขึ้นให้แต้มด้วยยาฆ่าเชื้อโรค เช่น เบตาดีน, แอคเน่โลชั่น, โลชั่นพี หรือยาขี้ผึ้งแอนตี้ไบโอติค
ขอให้คุณไพรรินโชคดี

บานเช้าเครือโรงพยาบาลพญาไท


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600