มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2542]

สมุนไพรคลายเครียด

ภ.ญ.ยุวดี สมิทธิวาสน์
เครือโรงพยาบาลพญาไท


ในภาวะการณ์ปัจจุบันต้องถือว่าความเครียดเกิดขึ้นได้ กับบุคคลทุกเพศทุกวัย เราอยู่ในโลกของการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น การงาน การเรียน การกีฬา เมื่อสมหวังก็มีความสุข เมื่อไม่สมหวังก็เป็นทุกข์ คนเราจะสมหวังไปเสียทุกอย่างก็ย่อมเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น จึงจะมีช่วงขณะหนึ่งที่เป็นทุกข์ กลุ้มใจ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ

ทำอย่างไรจึงจะคลายเครียดได้ พยายามแล้วก็ไม่สำเร็จ จึงไปพบแพทย์เพื่อขอรับการบำบัดรักษา จะได้รับยาคลายเครียด หรือยานอนหลับแผนปัจจุบันมารับประทาน บางคนก็กลัวว่าจะติดยา อาจต้องใช้เป็นประจำถ้าใช้บ่อยๆ จึงใช้ยาบ้างหยุดยาบ้าง อาการต่างๆ อันเกิดจากความเครียดจึงไม่หายไป บางคนนอนไม่หลับติดกันหลายคืน ทำให้ใจสั่น เวียนศีรษะ ทานอาหารไม่ค่อยได้ จะเป็นลมเอาก็มี เรียกว่า เกิดโรคติดตามอื่นๆ มาอีกหลายโรคทีเดียว ความจริงแล้ว ถ้าเครียดมาก (รู้สาเหตุแห่งความเครียด) และมีอาการนอนไม่หลับ การรับประทานยาคลายเครียดหรือยานอนหลับไปสักระยะหนึ่ง (7-10 วัน) จะช่วยให้ประสาทสงบลง นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ ร่างกายก็จะสดชื่นมีพละกำลังที่จะต่อสู้หรือแก้ไขสาเหตุแห่งความทุกข์นั้นได้ ไม่ต้องกลัวติดยาจนเกินเหตุ ถ้าหากไม่ชอบรับประทาน ยาคลายเครียด (ยาฝรั่ง) อาจหันไปใช้สมุนไพรไทยได้ สมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จัก และใช้กันมานานแล้วในรูปของอาหารคือ ใบขี้เหล็ก ซึ่งเราเอามาทำแกงขี้เหล็ก ช่วยให้เป็นยาระบายด้วย

ขี้เหล็กที่ว่าเอามาทำยาคือ ใบอ่อนและดอกตูม ซึ่งมีมาก ในช่วงปลายฤดูฝน (กรกฎาคม-สิงหาคม) สารเคมีที่มีอยู่ในขี้เหล็ก ที่มีสรรพคุณช่วยคลายเครียดมีชื่อว่า แอนไฮโดรบาราคอล (anhydrobarakol) นอกจากจะคลายเครียดแล้วยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอย่างอ่อนๆ อีกด้วย

องค์การเภสัชกรรมโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาได้ผลิตเป็น ยาเม็ดสำเร็จรูปและน้ำเชื่อมออกวางจำหน่าย โดยที่ก่อนจะวางจำหน่าย ได้นำไปทดลองในผู้ป่วยในโรงพยาบาลศิริราช (โดย น.พ.ประกอบ ผู้วิบูลย์สุข และคณะ) เพื่อดูผลการรักษาปรากฏว่า ยาขี้เหล็ก ช่วยให้ผู้ป่วย นอนหลับได้สนิทโดยไม่ปรากฏอาการพิษของยาแต่ประการใด และไม่มีอาการติดยาใด ๆ ข้อสำคัญคือ ตื่นนอนตอนเช้า ด้วยความสดชื่น แจ่มใส ไม่มีอาการมึนงง หรือแฮ้งก์แต่ประการใด ด้วยความที่เป็นพืชสมุนไพร การรับประทานมากและบ่อย ๆ จึงไม่มีอาการเป็นพิษนอกจาก อาจจะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีในตอนเช้า ซึ่งก็เป็นข้อดีเพราะคนเรา ต้องขับถ่ายเป็นประจำอยู่แล้ว ขนาดรับประทานตั้งแต่ 1-4 เม็ด ก่อนนอน

การใช้ใบสดของขี้เหล็กมารับประทานก็จะได้ฤทธิ์เช่นกัน เพียงแต่ว่าต้องใช้มากหน่อย (50 กรัม) ต้มกับน้ำใช้ดื่มก่อนนอน อย่าลืมว่าต้องเป็นใบอ่อนเท่านั้นจึงจะมีสารแอนไฮโดรบาราคอล และดอกตูมด้วย

ยาเม็ดขี้เหล็ก จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบ ธรรมชาติบำบัด เพราะไม่ใช่สารเคมีแต่เป็นธรรมชาติล้วนๆ การใช้สมุนไพรล้วนๆ โดยไม่ได้สกัดตัวยาเดี่ยวๆ เหมือนยาแผนปัจจุบัน จะมีข้อดีต่อร่างกายมนุษย์ เพราะธรรมชาติจะสร้างความสมดุลให้กับสิ่งมีชีวิต โดยไม่ทำลายสมุนไพร ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา ไม่มีสารพิษเจือปน ดังนั้น การที่เรารับประทานสมุนไพรที่เป็นยาเข้าไป จึงมีความเชื่อใจ และมั่นใจได้เต็มเปี่ยมเลยว่า ไม่มีอันตรายอย่างแน่นอน

ภ.ญ.ยุวดี สมิทธิวาสน์
เครือโรงพยาบาลพญาไท


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600