มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 22 ฉบับที่ 322 ธันวาคม 2541]

เมื่อน้ำเดินจะทำอย่างไร

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ตั้งครรภ์ได้เจ็ดเดือนเป็นครรภ์ที่สอง จู่ๆ ก็มีน้ำเดินออกมา จะทำอย่างไรดี

ครับ…จะทำอย่างไรดี มันต้องมีคำตอบซินะ ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องน้ำเดินก่อนว่าหมายถึงอะไร

"น้ำเดิน" เป็นคำเฉพาะที่ใช้กับคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หมายความถึง ว่ามีการรั่วหรือไหลออกมาของน้ำคร่ำ เพราะถุงน้ำคร่ำมันแตกหรือมันรั่วก็ตามแต่ แล้วทำให้น้ำคร่ำซึ่งมีอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำเป็นจำนวนมากพอสมควรแตกออก โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์มากกว่าเจ็ดเดือนไปแล้ว เมื่อน้ำคร่ำรั่วไหลออกมา บางครั้งก็ออกมามากจนทำให้เจ้าของตกใจ บางครั้งก็ซึมออกมา พอให้รู้ว่าแฉะๆ แต่ไม่รู้ว่ามีน้ำเดินหรือเป็นอะไรกันแน่ หรือในบางครั้ง แยกแยะไม่ออกด้วยซ้ำไปว่านั่นมันน้ำคร่ำเดินหรือน้ำฉี่เดินกันแน่

เอาละ ถึงอย่างไรก็ตาม แม้เพียงแค่สงสัย คุณหมอเขาก็มีวิธีตรวจครับว่า มีน้ำเดินจริงหรือเปล่า รึเป็นเพียงแค่หลอกเล่น ทีนี้ถ้าหากเดินกันจริงๆ จะทำอย่างไร เช่น มาเดินเอาตอนครรภ์อายุได้เจ็ดเดือนเศษตามที่บอกไว้แต่ต้น

ครับ การที่มีน้ำเดินก่อนที่จะมีการปวดท้องคลอดนั้น ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ และจะทำอย่างไรต่อไปนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพของคุณทารกที่นอนอยู่ในถุงน้ำคร่ำนั้น คุณหมอต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหลายมาเพื่อประเมินผลว่า การที่มีน้ำเดินนั้น จะมีผลต่อตัวคุณทารกอย่างไรบ้าง คุณทารกจะอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำกับการที่คุณทารก จะออกมานอนอยู่ในเปลอันไหนมันจะปลอดภัยกว่ากันจริงมั้ยละครับ

หลักใหญ่ ๆ คุณหมอก็คงจะนึกถึงความปลอดภัย ของคุณทารกไว้ก่อนละ

อันดับแรกที่จะต้องพิจารณาก็คือ อายุครรภ์ของคุณทารกนี่แหละ อย่างกรณีทารกเจ็ดเดือนเศษยังไม่ครบกำหนด แน่นอน อวัยวะต่างๆ ก็ยังคงไม่สมบูรณ์นัก โดยเฉพาะปอดซึ่งมีความสำคัญอย่างสุดๆ เมื่อทารกออกมาอยู่นอกท้องแม่แล้ว อายุครรภ์เจ็ดเดือนเศษนั้น ทารกคงมีน้ำหนักแค่กิโลกรัมกับเศษเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่เกินกิโล

หากพิจารณากันตรงขนาดของทารกและอายุของทารกแล้ว บอกได้เลยว่า เด็กทารกชอบอยู่ในท้องของแม่มากกว่า สบายกว่ากันเยอะเลย ว่างั้นเถอะ นั่นหมายความว่าสภาพภายใต้ท้องแม่ต้องปกตินะ ทีนี้ถ้าผิดปกติเช่น ในกรณีน้ำเดิน หากน้ำเดินกันจนแห้ง หรือเดินออกมามาก มากจนสร้าง ออกมาชดเชยไม่ทัน นั่นก็ไม่ผิดอะไรกับปลาตัวหนึ่งที่นอนอยู่ในถุงพลาสติก ที่น้ำกำลังจะแห้ง หรือเหลือน้อยเต็มที น้อยจนไม่ปลอดภัยกับชีวิตของปลาตัวนั้น

ทำนองเดียวกันแหละครับ น้ำคร่ำในถุงน้ำคร่ำ แห้งขอดลงไปเมื่อใด ความปลอดภัยของทารกน้อยที่นอนอยู่ในท้องแม่ ก็จะมีอันตรายมากสุด ๆ เมื่อนั้น ชั่งน้ำหนักข้อได้ข้อเสียแล้ว คุณหมอก็คงบอกว่าเอาทารกออกมาอยู่ในตู้อบน่าจะปลอดภัยกว่า แต่ถ้าน้ำคร่ำรั่วออกมาเรื่อยๆ ก็จริงอยู่ แต่สามารถสร้างชดเชยออกมาได้ทัน ไม่ถึงกับแห้งหรือแฟบจนสามารถคลำตัวเด็กทางหน้าท้องแม่ได้อย่างชัดเจน หากเป็นเช่นนี้ก็แน่นอนละครับว่า อยู่ในท้องแม่นั่นแหละปลอดภัยกว่า แต่คุณหมอคงจะต้องป้องกันมิให้การติดเชื้ออักเสบเกิดขึ้นภายในถุงน้ำคร่ำนะครับ

ทั้งนี้แหละทั้งนั้น ถ้าหากอายุครรภ์ของทารกถึงกำหนดคลอดได้แล้ว แต่ถุงน้ำเกิดแตกหรือมีน้ำเดินเกิดขึ้นมาเสียก่อน แบบนี้ง่ายครับ เพราะเมื่อเด็กทารกพร้อมจะออกมาอยู่ภายนอกท้องแม่ได้แล้ว แม้จะไม่ปวดท้องคลอด แต่เกิดน้ำเดินออกมาเสียก่อนคุณหมอก็คงจะพยายาม ให้การคลอดเสร็จสิ้นลงก่อนภายใน 24 ชั่วโมง นับตั้งแต่น้ำเดินเกิดขึ้นมา จะเป็นคลอดเองหรือผ่าคลอดก็แล้วแต่ความเหมาะสม แต่ความสำคัญก็คือ คุณทารกจะต้องออกมาดูโลกภายนอกภายใน 24 ชั่วโมง นั่นหมายความว่า ก่อนที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อโรคภายในถุงน้ำคร่ำ

สรุปอีกทีนะครับว่า เมื่อน้ำเดินเอาตอนครรภ์ครบกำหนด หรือมากกว่าสามสิบแปดสัปดาห์ไปแล้วนั้น การให้คลอดเสียเลย เป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่สำหรับครรภ์เจ็ดเดือนเศษนั้น ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมครับ

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600