มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสาร fitness ปีที่ 9 ฉบับที่ 101 ]

ยาเม็ดคุมกำเนิด

นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ทางกองบ.ก. ส่งจดหมายแฟนๆ ฟิตเนส ไปให้ผม 2-3 ฉบับ ถามเรื่องยาเม็ดคุมกำเนิดกันมา ผมก็ขอพูดถึงเรื่องนี้แบบในภาพรวม ก็แล้วกันนะครับ
กล่าวถึงยาเม็ดคุมกำเนิด ที่มีขนาดเล็กกะจี๊ดริ๊ดนี้ นับว่ามีคุณประโยชน์อย่างมากมาย ส่วนวัตถุประสงค์ใหญ่ ของการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด คือ การป้องกันการตั้งครรภ์

ยาเม็ดคุมกำเนิด นับเป็นการคุมกำเนิด โดยการใช้ฮอร์โมนเพศ เป็นหลักสำคัญ มีอยู่สองตัวใหญ่ๆ ที่นำมาใช้ผลิตยาเม็ดคุมกำเนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน

โดยปกติแล้ว รังไข่จะเป็นตัวสร้างฮอร์โมนเพศ ทั้งสองชนิดนี้ออกมาในแต่ละรอบเดือน แต่ถ้าหากในกระแสเลือด มีฮอร์โมนเพศทั้งสองอยู่แล้วในระดับความเข้มข้นที่เพียงพอ ที่จะหลอกต่อมใต้สมองว่าฮอร์โมนทั้งสองอย่างหรือแม้แต่อย่างใด อย่างหนึ่ง ยังคงมีอยู่ในกระแสเลือด ยังไม่จำเป็นต้องสร้างออกมาใหม่ รังไข่เองก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องสร้างฮอร์โมนเพศออกมา นั่นก็หมายความว่า จะไม่มีการผลิตไข่ออกมา เพื่อให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

ตราบใดที่คุณผู้หญิงทานยาเม็ดคุมกำเนิดเข้าไป แสดงว่า ร่างกายจะได้ฮอร์โมนอยู่เสมอ รังไข่ก็จะไม่มีการผลิตไข่ ไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศออกมา ฮอร์โมนเพศจากการรับประทานเข้าไปนั้น มันจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งเดิมทีหากได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมน ที่มาจากรังไข่ตามธรรมชาตินั้น มันจะมีการเจริญเติบโตหนาตัวดี พอเหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อน แต่ในกรณีที่ได้รับการกระตุ้น จากฮอร์โมนเพศที่รับประทานเข้าไป ซึ่งเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ มันห้ามการตกไข่ได้ก็จริง แต่มันไม่สามารถกระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูก มีความสมบูรณ์ดั่งธรรมชาติให้มาได้

ดังนั้นจึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้การตั้งครรภ์ เกิดขึ้นยากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิด ด้วยการทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีสูงถึงเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

เพราะเหตุที่ฮอร์โมนสังเคราะห์มันมีผลต่อเยื่อบุโพรงมดลูก ไม่สมบูรณ์แบบนี่เอง นอกจากจะทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงแล้ว บางครั้งในบางคุณผู้หญิง มันอาจจะทำให้รอบเดือน ขาดหายไปเลยก็ได้ ดังที่บางคนเข้าใจไปว่า มันทำให้มดลูกแห้ง ซึ่งความจริงแล้ว มันก็มิได้แห้งอย่างที่เข้าใจ เพียงแต่ว่า ไม่มีการสร้างรอบเดือนขึ้นมาเท่านั้นเอง กรณีเช่นนี้ ถ้าหากหยุดยาคุมโดยเด็ดขาดอยู่เฉยๆ ไม่จำเป็นต้องรักษา กันแต่อย่างใด สุดท้ายประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติเอง เพียงแต่ขอให้อดใจรอ ส่วนมากแล้ว ไม่เกินหกเดือน นับตั้งแต่ หยุดยาเม็ดคุมกำเนิดไป แต่ถ้าเกินกว่าหกเดือนแล้ว ยังไม่เห็นหน้าของประจำเดือนนั่นแหละครับ ถึงเวลาที่คุณ ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อจะดูว่ามีสาเหตุอื่นหรือไม่ การรับประทาน ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลาย เกิดความกลัวนั่นก็คือ กลัวว่าจะทำให้อ้วน

เป็นที่รู้กันแล้วว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นมันมีส่วนทำให้ การเก็บสะสมอาหารในร่างกาย โดยเฉพาะในรูปไขมันมีมากขึ้น กว่าภาวะปกติ นั่นก็หมายความว่า มันทำให้อ้วนขึ้น หรือมีน้ำหนักตัว เพิ่มมากขึ้นได้ แพทย์จึงแนะนำให้คุณผู้หญิงระมัดระวังเรื่องของอาหาร เป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้งและไขมันอย่าทานมาก และควรออกกำลังกายร่วมด้วยอย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละสามวันเป็นอย่างน้อย
ทุกวันนี้ มียาคุมบางยี่ห้อ ผู้ผลิตได้บอกกล่าวไว้ว่า มันจะไม่มีผลการเก็บสะสมของไขมัน หากคุณจะอ้วนก็เพราะ คุณอ้วนคุณเอง ยาคุมที่ว่านั้น ยี่ห้ออะไร คุณก็ลองสืบหาเอาเอง ผมไม่อาจจะเอ่ยชื่อได้ตรงนี้ เนื่องจากจรรยาบรรณห้ามเอาไว้

การที่จะทานยาคุมกำเนิด มันมิใช่เรื่องยุ่งยาก สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิด ที่มีใช้กันในทุกวันนี้นั้น พอจะแบ่งได้เป็นชนิดต่างๆ ดังนี้

ชนิดแรก คือ ชนิดที่มีส่วนประกอบ ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งอาจจะผสมรวมกัน ในจำนวนที่เหมือนกันในทุกๆ เม็ด ขณะที่อีกชนิด อาจจะมีส่วนผสม ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับช่วงของวันในแต่ละรอบเดือน ทั้งนี้เพื่อ ให้มันเหมือนกับธรรมชาติมากที่สุด ทั้งสองประเภทให้ผล ต่อการคุมกำเนิดที่มากๆ พอกัน

การเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดนั้น คุณสามารถเริ่มทาน เม็ดแรกของแผงในวันแรกที่มีประจำเดือนได้เลย สำหรับแผงยาที่มี 28 เม็ด และมีวันกำหนดไว้ในแต่ละเม็ด ขอให้สังเกตนะครับ ในแผงชนิด 28 เม็ดนั้น จะมีอยู่ 7 เม็ดที่ไม่ใช้ยาคุมกำเนิด ฉะนั้นการเริ่มต้นทานยาเม็ดแรกของแผงนั้น ควรจะได้ให้ถูกต้องตามที่เขากำหนดไว้ แต่ถ้าเป็นชนิด 21 เม็ด คุณอาจจะเริ่มวันแรก หรือวันที่สอง หรือวันที่สามที่สี่ ไม่เกินวันที่ห้า ของรอบเดือน ซึ่งการเริ่มต้นเม็ดแรกของยาคุมนั้น มีความสำคัญตรงที่ว่า ยาออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้เลยในเดือนนั้นหรือไม่ และการเริ่มต้น เม็ดยาคุมที่มีฮอร์โมนเป็นองค์ประกอบนั้น คุณสามารถเริ่มวันไหนก็ได้ ภายในห้าวันแรกของรอบเดือน ก็จะสามารถคุมกำเนิดกันได้เลย

หากคุณทานชนิด 21 เม็ด เมื่อหมดแผงก็ขอให้เว้นเจ็ดวัน จึงขึ้นแผงใหม่ต่อๆ ไป แต่ถ้าเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อหมดแผง คุณสามารถต่อแผงใหม่ในวันต่อๆ ไปได้เลย โดยไม่มีการเว้นช่วง ทำเช่นนี้เรื่อยๆ ไปจะเป็นนิสัย ที่สำคัญจะต้องไม่ลืมทานยาคุม เพราะเมื่อลืมบางครั้ง จะทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ชวนให้คุณรำคาญได้ หรือดีไม่ดีอาจจะตั้งครรภ์ขึ้นมาได้

ยาคุมอีกประเภทหนึ่งนั้น มีส่วนประกอบ เป็นฮอร์โมนชนิดเดียวคือ เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน การใช้ฮอร์โมน ประเภทนี้ มีผู้นิยมใช้กันน้อย เพราะมันจะมีผลต่อการมีประจำเดือน เป็นอย่างมาก ส่วนมากแล้ว จะทำให้ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย ชวนให้คุณเกิดความรำคาญแล้วพาลเลิกคุมกำเนิดไปในที่สุด

พบว่า มีจำนวนไม่มากนักที่ทานยาคุมชนิดมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน แต่เพียงอย่างเดียว ส่วนมากที่เลือกยาทานประเภทนี้คงเป็นเพราะ ไม่สามารถทานฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ อาจจะมีข้อห้ามเป็นการส่วนตัว หรือทานแล้วมีผลข้างเคียงมาก

ทางที่ดีก่อนที่คุณจะเริ่มทานยาคุมนั้น คุณๆ ควรจะได้พบแพทย์เสียก่อน เพื่อตรวจสภาพของร่างกายทั่วๆ ไปว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่สามารถใช้ ยาคุมได้หรือไม่ มีข้อห้ามอะไรหรือเปล่า

ทุกวันนี้ มียาคุมกำเนิดอีกชนิดแต่เท่าที่ทราบ ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิด ไม่มากนัก ถ้าหากใช้ยาคุมประเภทนี้โดยไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ โอกาสที่จะตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจมีสูงมาก ยาคุมที่ผมกล่าวถึง คือ ยาคุมชนิดกินหลังร่วมเพศอะไรเทือกนั้น หรือยาคุมชนิด 25 วัน ทานกันครั้งหนึ่งนั้นว่าไปแล้ว ผมเองยังไม่เคยทราบเลยว่า มียาคุมประเภทดังกล่าวนี้ ผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีใช้ หรือถ้าจะมี ก็ไม่น่าจะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดตรงไปตรงมา หรือจะให้ผล อยู่ในเกณฑ์ที่เชื่อถือได้

ผมขอแนะนำดังนี้นะครับว่า คุณๆ ควรจะได้ปรึกษาแพทย์ซักคนเสียก่อน ที่จะลงมือคุมกำเนิดกันอย่างจริงจัง แล้วประโยชน์ทั้งหลายแหล่ ก็จะตกกับตัวของคุณเองนะครับ

นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ขอบคุณนิตยสาร fitness ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600