มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 21 ฉบับที่ 314 เมษายน 2541]

ถ้าอยากให้ลูกดีมีความสุข

ท.ญ.ดร.ชมพูนุช จิตรปฏิมา


อ่าน น.ส.พ.ลงข่าว แม่ทารุณลูกจนตาย เพราะหมอดูบอกว่า "เป็นลูกกาลกินี" เพราะเกิดมาพ่อแม่ก็ตกงานลำบากมาก ความจริงการเกิดของเด็กเป็นเรื่องของพ่อแม่ ลูกไม่รู้เรื่องด้วย และที่ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันเป็นแบบนี้ เด็กก็ไม่ได้เกี่ยวด้วยสักนิด ไปโทษเด็กได้อย่างไร ถ้าแกรู้แกคงไม่เกิดมา เพื่อต้องการถูกทรมานจนตาย เด็กบางคนไม่ตาย จิตใจแกก็แตกสลาย เราน่าจะสงสารที่ลูกเกิดมาช่วงลำบาก ทำให้แกต้องทุกข์ยากไปด้วย

ผู้เขียนจำได้สมัยเด็ก ๆ มีญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งมีลูกช่วงอายุมาก ลูกออกมาปัญญาอ่อน ผู้เขียนเรียกว่า "น้าดี" (ชื่อสมมติ) น้าเป็นคนหน้าตาดี ตัวเล็กเหมือนเด็ก 6 ขวบ แม่ของน้าคือยาย ไม่ยอมรับน้า เพราะยายมีลูกสวย ๆ หล่อ ๆ 6-7 คน ยายเลยเอาน้าไปให้ลูกสาวคนโตเลี้ยง ซึ่งก็เลี้ยงแบบคนใช้ ไม่ยอมแนะนำใครว่าเป็นน้อง ชอบเอาน้าดีไปแอบไว้ในห้องและให้ทำงานแทนคนใช้

น้าดีโชคดีตรงปัญญาอ่อน เลยไม่รู้ว่า โลกทุกข์ทรมานแค่ไหน ที่ไม่ได้สมใจแม่ของตัวเอง ที่อยากได้ลูกสวยๆ ฉลาดๆ หล่อๆ น้าทนทุกข์อยู่ 7-8 ปี ก็ได้ไปอยู่กับพี่ ๆ ที่รักน้า ความเป็นอยู่ของน้าจึงดีขึ้น แต่น้าดีไม่รู้อะไร เพราะความคิดของน้าดีเท่าเด็ก 2 ขวบ แม้จะโตแต่ตัวแต่ใจไม่ได้โตตาม ไม่ว่าจะอายุมากแค่ไหน จึงอยากจะฝากพ่อแม่ว่า ให้ลูกเกิดมาแล้วโปรดรักลูกด้วย อย่าทำให้ลูกขาดความสุขหรือสุขภาพจิตเสีย ถ้าไม่พร้อมอย่าให้ลูกเกิดมารับทุกข์เลย

ล่าสุดมีคนมาปรึกษาผู้เขียนว่าว่าง ๆ ปิดเทอมจะไปทำกิฟท์ เพราะหยุดสอนหนังสือ จะได้พอมีเวลาไปตามหมอสั่ง เรียกว่า ปิดเทอมเพื่อมีลูกโดยเฉพาะ ก่อนไปก็มีการดูฤกษ์ดูยามว่า ควรไปวันไหนดีจะได้ติด ผู้เขียนบอกว่าอยากถืออะไร เพื่อกำลังใจไม่ว่าแต่อย่าหลงใหลก็แล้วกัน เพราะการทำกิฟท์ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่จะบอกว่าเหมาะสมช่วงไหน ไม่ใช่หมอดูหมอเดาเป็นคนบอก การผสมเทียมไม่ใช่ทำกันง่าย ๆ กันทุกคน บางคนกว่าจะได้เจ็บจนแทบเข็ดก็ยังไม่ได้ บางคนแค่ครั้งเดียวก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์และความพร้อมของเราทั้งคู่

การมีลูกสำหรับคุณพร้อม (ชื่อสมมติ) เพราะคุณพร้อมไม่ค่อยพร้อม ส่วนภรรยาเป็นอาจารย์ ก็พร้อมคราวนี้ ก็ไม่ต้องสอนหลายเดือน เรื่องของคุณพร้อมกับอาจารย์ยังเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเป็นสามีภรรยากัน แต่ที่เป็นปัญหาคือ คุณชิดชนก (นามสมมติ) มาปรึกษาอยากมีลูก ผู้เขียนแย้งว่ามีแล้วจะได้อะไร ไม่มีจะเสียอะไร เพราะเธอเป็นโสด เธอบอกว่าเธออยากไปขอซื้ออสุจิมาผสมเทียม เนื่องจากเธอตั้งใจไม่แต่งงาน และจะขอมีเพื่อนคือลูกของเธอเอง ซึ่งเรื่องแบบนี้ในต่างประเทศอาจไม่แปลก ที่ผู้หญิงมีลูกของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องแต่งงานหรือมีผัวให้เปลืองพลังงาน เนื่องจากอยากมีลูกไว้ดูแลยามแก่เฒ่า

วิธีง่าย ๆ แค่ไปโรงพยาบาลที่เก็บน้ำเชื้อผู้ชาย น้ำเชื้อเหล่านี้จะเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะ และแยกเป็นประเภทตามความเก่งกาจของเจ้าของน้ำเชื้อ โดยเลือกเฉพาะผู้ที่ฉลาดเฉลียวในด้านใดด้านหนึ่ง เช่นแพทย์ ทันตแพทย์ วิศวะ สถาปัตย์ อักษรศาสตร์ ดนตรี การกีฬา เป็นต้น ประเภทค่อนข้างไม่เอาถ่านหรือเอาแก๊สไม่มีโอกาสได้ขึ้นทำเนียบเขาหรอก

หากหญิงสาวมากหรือน้อยคนใดอยากมีลูก ก็เพียงแต่ไปกรอกแบบฟอร์มกับแจ้งความจำนงต้องการมีลูกเก่งทางไหน เมื่อรู้ความต้องการแล้ว ทางโรงพยาบาลจะจัดการฉีดน้ำเชื้อ ตามที่ตั้งความหวังไว้ โดยทางโรงพยาบาลจะรับรองว่าน้ำเชื้อนั้น มาจากคนดีมีฝีมือทั้งนั้น พวกโจรห้าร้อยหรือโจนกระจอกขี้เรื้อนพิกลพิการ ฯลฯ ทางโรงพยาบาลไม่เก็บไว้ให้เปลืองที่

ตามข่าวแจ้งว่า น้ำเชื้อแพทย์ขายดี เพราะมีคนต้องการลูกของหมอมาก ไม่ใช่หมอนวด หมอดู หากคนไทยสนใจก็ไปขอรับน้ำเชื้อได้ โดยฉีดเข้าไปในท่อรังไข่ ส่วนผู้ที่ต้องการน้ำเชื้อเก่งทางโหราศาสตร์ คงฝันค้างเพราะทางโรงพยาบาลไม่มี ถ้ามีก็คงเป็นพี่ไทยนี่แหละ

ปัญหามีว่า ถ้าเด็กเกิดมาจะกรอกสูติบัตรว่าใครเป็นพ่อ อย่าลืมตัวพ่อที่แท้จริงจะเป็นความลับมืดตลอดกาล เนื่องจากตอนให้น้ำเชื้อไม่เคยแจ้งนามของตัวแต่ประการใด เด็กที่เกิดมาจึงต้องลึกลับในเรื่องของพ่อจนตาย ซึ่งอาจโดนล้อเลียนหรือเป็นปมด้อยเมื่อโตขึ้นก็ได้

ปัญหาคือ การมีลูกตัวเองได้เป็นสิ่งดี ขอแค่อย่าแน่ใจว่า ลูกของตัวจะอยู่เป็นเพื่อนยามแก่ ขนาดไม่แก่ลูกบางคนยังทิ้งแม่ หรือไม่ใส่ใจดูแลจนแม่หมดแรงจะอยู่ก็มีให้เห็น ครั้นพอโตขึ้น ลูกก็ไปมีคู่พ่อแม่ก็ต้องอยู่คนเดียว เท่าที่วิจัยออกมาคนที่จะอยู่กับเรายามแก่คื สามีหรือภรรยา หลายคนก็บอกว่าไม่จริง เมียหรือผัวบางคนชอบไปอยู่กับคนอื่น มากกว่าอยู่กับเรา ถ้าเป็นแบบนั้นน่าจะร้องเพลง "ปล่อยเขาไป ปล่อยเขาไป เราอยู่ให้สบาย" เรื่องอะไรจะไปทุกข์กับคนที่เขาไม่รักเรา ขาดทุนตายเปล่าๆ และไม่ต้องกังวล ถ้ามีเมียหรือผัวหรือลูกดีเขาไม่ทิ้งเราหรอก ยิ่งคนมีเงินไม่ว่าใครก็ตามพะเน้าพะนอจนน่ารำคาญ อย่าลืมคนเรา บางตาเป็นต้อเงินเห็นอะไรเป็นเงินไปหมด คุณธรรมความดีไม่เหลือแล้ว ที่สำคัญอย่าหวังอะไรมากนัก และอย่าตั้งความหวังไว้สูง ขอให้เดินทางสายกลาง อย่างพระพุทธเจ้า ท่านสอนไว้จะได้ไม่ผิดหวัง

โดยเฉพาะสาวโสดของไทยอย่าไปฉีดเพื่อการมีลูกเลย เพราะปากคนยาวเท่าปากกา ต่อให้เราบอกว่า ต้องการมีลูกจากการผสมเทียม ปากหอยปากปูอาจจะหาว่า เราไปมีบทมหัศจรรย์กับใคร แล้วฉากต่อไป อาจจะต้องมีบทจบมหัศจรรย์ เพื่อแก้ปาก ป.ม. ส่วนผู้ที่อยากมีลูกจริง ๆ ทำใจให้สบายจะมีลูกได้ถ้าไม่ผิดปกติอะไร

อันที่จริงผู้หญิงทรหดน่าดู กว่าจะจะอุ้มท้องครบ 9 เดือนก็ว่าแย่แล้ว ตอนคลอดยิ่งทรมาน ถ้าออกยาก ต่างประเทศอยากให้ผู้ชายได้รู้รสว่าการมีลูกมีความเจ็บปวดรวดร้าวเพียงใด ในหลายประเทศจึงต้องให้สามีไปอยู่เคียงข้างผู้หญิงขณะกำลังคลอดลูก เพื่อจะได้รักเมียและลูกมากขึ้น

มีเรื่องเล่าว่า มีผู้หญิงไทยคนหนึ่งชื่อวดี สุขจัง (นามสมมติ) ครบกำหนดคลอดจึงไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ก่อนจะเข็นเข้าห้องคลอด หมอก็ถามหามิสเตอร์สุขจัง (ฝรั่งเขาจะเรียกนามสุกล ถ้าเป็นชายเรียก "มิสเตอร์" [ผู้หญิงแต่งงานแล้วเรียก "มิสซิส"] เพื่อไปดูนางวดี สุขจังคลอดลูก
หมอถามมิสเตอร์สุขจังอยู่ไหน
"อยู่นี่ครับ" ชายที่ไปด้วยรีบตอบ
"รีบเข้าห้องเร็ว ๆ "
หมอบอกอย่างรีบเร่ง เขาจึงเดินตามไปอย่างงง ๆ พอเข้าห้องคลอด หมอให้เขานั่งข้างวดีและกุมมือเธอไว้แต่พอเห็นวดี ครวญครางด้วยความเจ็บปวด เลือดไหลแดงฉาน เขาเป็นลมไปทันที แทนที่หมอจะต้องรักษาออกลูก ก็ต้องมารักษาเขาเพิ่มอีกคน พอเขาฟื้นขึ้นมาหมอถามว่า

"ทำไมคุณใจอ่อนขนาดนี้"
"ผมไม่เคยนี่ครับ"
"คุณมัวเป็นลม แล้วเมียคุณจะมีกำลังใจออกลูกได้อย่างไร"
"ก็เมียผมซะเมื่อไร"
"อ้าว แล้วคุณรับทำไมว่าเป็นมิสเตอร์สุขจัง" หมอถามอย่างง ๆ
"ก็ผมคือมิสเตอร์สุขจัง ผมชื่อ มานพ สุขจังเป็นพี่ชายของ มนัส สุขจัง ผัวของวดี"
"งั้นคุณคือมิสเตอร์สุขจังจริง"
"ใช่ครับ เพียงแต่คนละจัง"

จังจนได้ลมจับนั่นแหละ

ท.ญ.ดร.ชมพูนุช จิตรปฏิมา


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600