มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[ ที่มา...หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543]

ใส่เสื้อผ้ารัดรูประวังจุดซ่อนเร้นติดเชื้อ
แพทย์เตือนสาวๆ ที่นิยมชมชอบ ใส่เสื้อผ้ารัดรูปช่วงหน้าร้อน ระวังเป็นโรคเชื้อรา แนะหากอยากใส่ ควรหมั่นดูแล บริเวณจุดซ่อนเร้น ให้แห้ง และสะอาด มิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายได้

ผศ.นพ.อรรณพ ใจสำราญ อาจารย์ประจำ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า
ปกติบริเวณจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง จะมีความชื้นที่เกิดจากน้ำและเมือกที่ออกจากช่องคลอด ยิ่งในช่วงฤดูร้อนอากาศชื้นมาก เหงื่อออก มากทำให้เกิดการหมักหมม สร้างปัญหาให้กับบริเวณจุดซ่อนเร้น ที่พบบ่อยมาก คือเชื้อราบริเวณช่องคลอด และปากช่องคลอด ทำให้เกิดอาการตกขาว อาการแสบร้อน คัน และเมื่อมีอาการตกขาวจะทำให้มีอาการระคายเคือง บริเวณปากช่องคลอด ก็คือสาเหตุของการติดเชื้อ

ดังนั้น จึงอยากเตือนสาวๆ ที่ชอบใส่เสื้อผ้ารัดรูปมากๆ การระบายอากาศไม่ดี เมื่อเกิดความชื้นจะทำให้เป็นที่สะสม ของเชื้อโรคต่างๆได้ ยิ่งพวกที่ชอบใส่สเตย์ เพื่อรักษารูปร่างตลอดเวลา คนที่ต้องทำงานกลางแจ้งไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ต้องระวัง และหมั่นรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ

ทางที่ดีควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่เป็นประเภทผ้าคอตต้อน จะช่วยการระบายอากาศได้ดี และหมั่นดูแลทำความสะอาดในจุดซ่อนเร้น ด้วยการใช้น้ำสะอาดและสบู่อย่างอ่อนหรืออาจใช่สบู่เหลวอนามัยเฉพาะที่ร่วมด้วย ซึ่งจะช่วยบรรเทาเรื่องกลิ่นได้อีกด้วย

" วิธีทำความสะอาด วงการแพทย์จะให้ทำสะอาดแต่เฉพาะด้านนอก สำหรับน้ำยาอนามัยที่ใช้สวนล้างเข้าไปภายใน ทางการแพทย์จะไม่ให้ใช้ เนื่องจากจะไปทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดดีที่มีอยู่ในช่องคลอดหมดไป โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือนปากมดลูกเปิด การสวนล้างภายในอาจ ทำให้เชื้อโรคภายในช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูกได้ ซึ่งอาจติดเชื้อลุกลาม จนทำให้ปีกมดลูกอักเสบ " ผศ.นพ. อรรณพ กล่าวทิ้งท้าย


ขอบคุณผู้จัดการรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600