มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ]


บททดสอบหารักนิรันดร์


ได้ยินมานานแล้วว่า ความรักเป็นอารมณ์ชนิดหนึ่งซึ่งไร้เหตุผล แต่จะหาเหตุผลจากความรักก็ได้นะ เช่น เพราะเขาตาสวย มองทีไรทำให้เราใจอ่อนเสมอ หรือรอยยิ้มของเขาทำให้เราหายเหนื่อย เห็นไหมความรักใช่ว่าจะเรื่อยเปื่อยก็หาไม่ ทว่าใจจริงส่วนลึกของสาวๆ ที่ยอมให้เขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของหล่อน เพราะอยากตื่นเช้าขึ้นมาแล้วเห็นหน้าเขาทุกวันมากกว่า

สุดท้ายจึงตัดสินใจตกล่องปล่องชิ้นกันซะเลย ฟังดูไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไร แต่มันเป็นเหตุผลของคนคนเดียวไง คนอื่นไม่เกี่ยว ซึ้งดี แบบนี้ได้ยินทุกวันก็ประทับใจไม่รู้ลืม ค่อยทำให้รู้สึกว่า มีแฟนแล้วดีแบบนี้เอง รู้งี้ มีซะตั้งนานก็สิ้นเรื่อง ไม่มัวโอ้เอ้อย่างนี้หรอก

ใน Love Lessons From 100s Of Women Who Learned the Hard Way (So You Don't Have To...) หรือ บทเรียนจากผู้หญิงนับร้อย ที่ผ่านสนามรักมาอย่างโชกโชน ดังนั้น เราจึงรวบรวมประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง เมื่ออ่านแล้วจะได้ไม่ต้องเสียเวลางมโข่ง กับรักหลอกลวงให้ปวดหัวใจ

ท่านว่า ความรักเหมือนการดำน้ำลึก มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เพราะเชื่อกันว่า ท้องทะเลเป็นที่ฝังมหาสมบัติให้ใครๆ อยากเข้าไปผจญภัยและค้นหา ถ้าไม่เจอโจรสลัดซะก่อน... ประโยคหลังเติมเอง ขู่ไปงั้นแหละ ประเภทเห็นคนมีความรักไม่ได้ ต้องอิจฉาไว้ก่อน บังเอิญเราเป็นแม่มดซะด้วย ไม่ใช่ นางฟ้าซะหน่อย แต่ผู้ที่มั่นใจในตัวเอง ก็ไม่ควรหวั่นไหวจนเกินไป แค่ใจระริกเล็กน้อยก็พอ

เอ้า วกเข้าเรื่องเดิมต่อ มัวแต่พิรี้พิไรเดี๋ยวคนใจร้อนจะโมโห ต้องโอ๋เอาไว้ก่อน สรุปว่า จากการสอบถามทั้งสาวงามมากและงามน้อย ล้วนให้ความเห็นต่อเรื่องความรักไว้ดังนี้ (ขนาดต้นฉบับที่ฉกเขามาเขียน ยังพิมพ์เป็นหน้าสีชมพูล้อมกรอบแดงเลยนะ เห็นไหมล่ะว่า ความรักแสนหวานแหววขนาดไหน)

บทเรียนที่ 1

ริจะรัก ก็เทไปเลยให้สุดหัวใจ

แต่ไม่ใช่ทุ่มให้คนที่คุณแค่ คิดจะหิ้วเขาขึ้นเตียง เพื่อประกอบกิจเนื้อหนังมังสาแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ "ความรัก" ควรมอบให้คนที่สามารถชนะใจคุณได้ต่างหาก เหตุนี้หากคุณอยู่ในวัยสาวที่กำลังแตกเปรี๊ยะ กรุณารักษาเนื้อรักษาตัวและระมัด ระวังพวกหลอกเจาะไข่แดง แล้วทิ้งให้จงหนัก

สิ่งที่สาวน้อยร้อยชั่ง เรียนรู้หลังคบหาสมาคมกับหนุ่มมากหน้าหลายตา ก็ถึงบางอ้อว่า บางคนที่มองภายนอกช่างแสนเซ็กซี่ อาจเป็นคู่รักที่ไม่ได้เรื่อง

นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างอย่างสาหัสสากรรจ์ หากคุณมีคู่ผ่านทางจดหมายหรืออีเมล์ แทนที่จะสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะการมีเวลาได้ศึกษาซึ่งกันและกัน ด้วยการคบหา ชวนกันไปดูหนังหรือกินข้าว ทำให้เราสองได้รู้ความเป็นตัวตน ของอีกฝ่ายอย่างลึกซึ้งมากกว่า หนำซ้ำยังช่วยให้ตัดสินใจ ได้เที่ยงตรงแม่นยำกว่าด้วย ขอเพียงอย่าเก็บตัว แสร้งทำเป็นคนไม่รู้จักคำว่ารักก็พอ

บทเรียนที่ 2

หาใครสักคนมารัก โดยไม่จำเป็นต้องสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง

บางทีการผ่านความรักมา 2-3 ครั้งแทนที่จะทำให้ชื่นหัวใจ ตรงข้ามอาจทำให้คุณกลับมาหวนคิดก็ได้ว่า การหาคนที่ใช่เลยทำไมถึงยากเย็นแสนเข็ญอย่างนี้นะ เอางี้แล้วกัน มีกฎ 2 ประการที่ช่วยให้คุณตัดสินใจรักใครได้ง่ายขึ้น ได้แก่
 • ใครก็ตามที่รู้จักคุณได้อย่างรวดเร็ว เช่น รู้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร, ชอบอะไรและเกลียดอะไร ที่สำคัญจะไม่ทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ นั่นแหละใช่แล้ว
 • คนที่สำนึกผิดในสิ่งที่เขาทำไม่ถูกต้อง นี่ก็น่าลอง แสดงว่า ยังมีหัวจิตหัวใจยอมรับความจริง ส่วนพวกที่คิดว่า ตัวเองถูกตลอด อย่าไปสนให้เสียเวลา
บทเรียนที่ 3

เมื่อคุณตกหลุมรัก ใช้สมองให้เป็นประโยชน์นิดนึงก่อนว่า
คุณไว้ใจตัวเองได้แค่ไหน?

ถามใจตัวเองสิว่า คบกับคนนี้แล้ว...
 • ทำให้คุณกลับเป็นเด็กได้อีกครั้งหรือไม่
 • คุณทั้งสองรู้ใจกัน โดยไม่ทันต้องพูดอะไรหรือเปล่า
 • คุณหยุดหาเรื่องมาพูดคุยซึ่งกันและกันไม่ได้ใช่ไหม
 • เพราะรักทำให้โลกทั้งมวลในสายตาของคุณ กลายเป็นสิ่งสวยงามอย่างงั้นหรือ
 • คุณเริ่มฝันถึงอนาคตของสองเราบ้างแล้ว
 • พอแยกจากกันไม่ทันไร น้ำตาก็เริ่มไหลเป็นทาง หรือไม่งั้นก็คิดถึงเขาสุดชีวิต จริงมะ
หากโอเคทุกข้อ ยังสงสัยอีกหรือว่า คุณเป็น Soul Mate (คู่แท้) กันจริงไหม?

บทเรียนที่ 4

คุณทั้งคู่สามารถทำให้รักนี้ ไม่จืดเลยสักวินาทีเดียวได้หรือ?

คุณมั่นใจแค่ไหนว่า
 • คุณเป็นเพียงคนเดียวที่ทำให้เขารู้สึกได้ว่า เขามีค่าแค่ไหน ขณะที่คนอื่นไม่เคยเห็นความสำคัญของเขาเลยสักนิด
 • คุณมีสิ่งดีๆ เชื่อมโยงซึ่งกันและกัน หากขาดฉัน ก็เหมือนเขาขาดใจหรือไม่
 • เมื่อเขาจำเป็นต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญในชีวิต หากเขาขาดฉัน เขาก็เหมือนคนหลงทาง ถึงเพียงนี้หรือเปล่า
หาให้ได้แบบนี้ แล้วจะรู้ว่า รักแท้หมายถึงอะไร?

ปล.หากใครมีเหลือเฟือแล้วจะโยนมาทางนี้สักคนก็รีบๆ ทำซะ.


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600