มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 21 ฉบับที่ 315 พฤษภาคม 2541]

ท้องกับการเดินทาง

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


วันนี้ผมมีคำถามจากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อ่อน ๆ ถามมาว่า
"การเดินทางในระหว่างการตั้งครรภ์มีอันตรายไหม"

คำตอบมีออกมาในสองลักษณะคือ ถ้าการตั้งครรภ์นั้นไม่ปกติ เป็นต้นว่า มีเลือดออก เป็นครรภ์แฝด ครรภ์เป็นพิษหรือเคยมีประวัติการแท้งมาหลายครั้ง เหล่านี้เรียกว่า เป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติหรือไม่ผิดปกตินัก

ทางการแพทย์ก็มักจะแนะนำให้งดการเดินทางในระหว่างการตั้งครรภ์ ทั้งนี้เพื่อป้องกันเหตุการณ์แทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นกับการตั้งครรภ์ เพราะการเดินทางให้กระทบกระเทือนเป็นเหตุ เช่น ทำให้แท้งอีกครั้ง หรือทำให้ตกเลือด เพราะรกต่ำเป็นเหตุนำอยู่ก่อนแล้ว

ดังนั้นถ้าหากคุณแม่ท่านรู้คนใดรู้ตัวเองอยู่ก่อนแล้วว่า การตั้งครรภ์ขณะนี้นั้นไม่ค่อยจะปกตินัก ผมก็ขอแนะนำว่า อย่าเสี่ยงดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้ หรือไม่ประมาทไว้ก่อนเป็นดีที่สุดนะครับ แต่ถ้าการตั้งครรภ์นั้นเป็นครรภ์ที่ปกติและแข็งแรงดี การเดินทางไปหนมาไหนทางแพทย์ไม่มีข้อห้ามหรอกครับ แต่ในสมัยโบราณมีห้ามอยู่เหมือนกัน กล่าวคือ ในสามเดือนแรกก็ขอห้ามไว้ก่อน เพราะกลัวแท้ง และในเดือนสุดท้ายก็ขอห้ามไว้ด้วยเหมือนกัน เพราะกลัวจะคลอดก่อนกำหนด

ครับในสมัยเก่าก่อน มันก็สมควรจะห้ามอยู่เหมือนกันแหละครับ เพราะถ้าจะมาพิจารณากัน ก็จะเห็นว่าในสมัยเก่าก่อนการเดินทางไปไหนมาไหน มันไม่สะดวกเหมือนสมัยนี้ สภาพถนนหนทางรึ ก็ไม่ดีเท่า ขรุขระ แถมต้องใช้เวลานานกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง มันก็จะทำให้เหนื่อย และกระทบกระเทือนต่อการตั้งครรภ์เอามาก ๆ โอกาสแท้ง โอกาสปวดท้องคลอดก่อนกำหนดก็จะเป็นไปได้สูง

สมควรแล้วที่ทางการแพทย์สมัยยี่สิบสามสิบปีที่แล้ว จะห้ามมิให้หญิงตั้งครรภ์เดินทางไปไหนมาไหนโดยไม่จำเป็น ประกอบกับในสมัยก่อนความสะดวกในเรื่องของสถานพยาบาลก็ไม่เหมือนในสมัยนี้ หากเกิดเหตุการณ์ปัจจุบันทันด่วนขึ้นมา เป็นต้นว่า เกิดตกเลือดขึ้นมา หรือปวดท้องคลอดขณะเดินทางขึ้นมา แล้วหาสถานพยาบาล หาโรงพยาบาลไม่พบ หรือว่ายังอยู่อีกไกลต้องใช้เวลาเดินทางกันนาน แล้วจะทำอย่างไร
มันไม่เหมือนสมัยนี้นะครับ ที่มีสถานพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน หาได้ง่ายยิ่งกว่าร้านขายก๋วยเตี๋ยว ความเสี่ยงที่ว่าจะหาโรงพยาบาลไม่เจอเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาจึงมีน้อยมาก

ดังนั้นการเดินทางไปไหนมาไหนในสมัยนี้นั้น จึงไม่ค่อยน่าห่วงนัก โดยเฉพาะกับคุณ ๆ ที่ตั้งครรภ์อยู่และไม่มีอะไรผิดปกติที่ชวนให้เกิดอาการหวาดเสียว ขึ้นมาระหว่างการเดินทาง แถมปีนี้เป็นปี Amazing Thailand เสียด้วย คุณ ๆ อาจฟิตอยากเที่ยวขึ้นมาบ้าง และคิดว่าการเที่ยวในปี Amazing นั้นน่าจะดูดีกว่าปีไหน ๆ อาการอยากเที่ยวจึงบังเกิดขึ้นมา แต่มาติดอยู่ตรงที่ว่าตั้งท้องอยู่นี่แหละ

เอาเลยครับหากคุณ ๆ เชื่อมั่นว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้น อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นใด ที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์วิกฤติขณะเดินทางท่องเที่ยว คุณก็สามารถกระทำได้ครับ จะขึ้นรถ ลงเรือ ขึ้นเหนือ ล่องใต้ได้เลย ขออย่างเดียวอย่ามัวเที่ยวเพลินจนลืมพักผ่อน

เมื่อคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ประเดี๋ยวอาการแพ้ท้อง ก็กลับมากำเริบกันเท่านั้นเอง มากำเริบเอาตอนคุณเดินทางท่องเที่ยวเสียด้วย มันก็เลยทำให้หมดสนุกกันเลยทีเดียว ทีนี้เมื่อคุณมัวแต่โอ๊กอ๊าก มันก็พลอยทำให้คนอื่นในทีมพลอยหมดสนุกไปด้วยกันเท่านั้นเอง

การเดินทางในขณะตั้งครรภ์ แม้ว่าจะไม่มีข้อห้ามแต่อย่างใด แต่คุณเองก็ควรจะถามตนเองนะครับว่า การเดินทางครั้งนี้นั้น มีความจำเป็นหรือไม่ หากไม่จำเป็น ผมก็ขอแนะนำว่า พักผ่อนนอนหลับสบายๆ อยู่กับบ้านดีกว่าครับ เชื่อผมเถอะ

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600