มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 21 ฉบับที่ 9 กันยายน 2540 ]

รอสนี่ (ROSNI) : ROUND SPERMATID NUCLEAR INJECTION "อิ๊กซี่" ที่ใช้ "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์(ROUND SPERMATID)

พ.ต.ต.นพ.เสรี ธีรพงษ์


ใครจะกล้าคิดว่า มีคนบ้าหาญกล้าใช้ "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (ROUND SPERMATID) มารักษาคู่สามีภรรยาที่ฝ่ายชายไม่มี "ตัวอสุจิ" ในน้ำเชื้อ เพราะสามัญสำนึกของคนเรา ย่อมบอกว่า เป็นไปไม่ได้

การที่สามารถสกัด "ตัวอสุจิ" จากอัณฑะแล้วมาทำ "อิ๊กซี่" ที่เรียกว่า "เทเซ่/อิ๊กซี่" ได้สำเร็จ ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่า "ตัวอสุจิ" ที่ใช้ มีรูปร่างสมบูรณ์ แม้จะไม่เคลื่อนไหวก็ตาม

"อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (ROUND SPERMATID) รูปร่างกลม ๆ ไม่มีหัว ไม่มีหาง ไม่มีลำตัวตรงกลาง ดูแล้วเป็น "อสุจิ" ประหลาด ถ้าเปรียบเทียบคงคล้ายกับ เป็น "วัสดุ" ที่ยังไม่สมบูรณ์ แล้วจะนำมาทำปฏิมากรรมสร้างสรรค์ในสิ่งที่ สลับซับซ้อนละเอียดอ่อน เช่น มนุษย์ได้อย่างไร

"รอสนี่" เริ่มทำครั้งแรกในสัตว์ทดลองก่อน เมื่อปี ค.ศ. 1992 (พ.ศ.2535) ปีเดียวกับที่ "อิ๊กซี่" ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก SOFIKITIS หมอหนุ่มชาวกรีก อายุ 22 ปี ขณะที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยแพทย์เอเธนส์ (เคยเป็นแพทย์ประจำบ้าน สาขาทางเดินปัสสาวะ และระบบสืบพันธุ์ชาย ที่มหาวิทยาลัยเมืองยูนาโกะ ของญี่ปุ่น) ได้ให้ทัศนะว่า "10%" ของประชากรชายมีปัญหาเรื่องมีลูกยาก ในจำนวนนี้จะมีประมาณ 10% ที่ไม่มี "ตัวอสุจิ" ในน้ำเชื้อ ซึ่งครึ่งหนึ่งจะยังมีกระบวนการผลิต "อสุจิ" ภายในอัณฑะอยู่"

สำหรับในกรณีที่ไม่สามารถผลิต "อสุจิ" ที่สมบูรณ์ออกมาได้ แต่กระบวนการผลิตมีการหยุดลง ในขั้นตอนของความสมบูรณ์ (MATURATION ARREST) การใช้วิธีการพิเศษ จะสามารถช่วยเหลือ ให้มีการตั้งครรภ์ได้ วิธีการที่ว่า คือ ใช้เฉพาะ "นิวเคลียส" หรือ "แก่นชีวิต" ของ "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (ROUND SPERMATID) มาเจาะใส่เข้าไปใน "ไข่" ซึ่งให้ผลสำเร็จตั้งครรภ์ได้ในกระต่าย

ในปี ค.ศ.1993 (พ.ศ.2536) ได้เริ่มทำการทดลองครั้งแรกในมนุษย์ กรรมวิธีที่ได้อธิบายต่อคนไข้ ฟังดูคล้ายนิยายและน่าอัศจรรย์ จนมักจะมีคำถามตามมาว่า "คุณหมอ บ้าหรือเปล่า"

100 ชุดแรก (เซลล์สืบพันธุ์ชาย และหญิง) ที่ทำการทดลอง พบว่า มีการปฏิสนธิและได้ตัวอ่อน ถึง 87 ตัวอ่อน โชคไม่ดี มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเพียง 4% เท่านั้น และเกิดการแท้งบุตรทั้งหมด เมื่ออายุครรภ์เพียง 5 เดือน เท่านั้น

ความสงสัยในเทคนิคการทำได้หมดไป เมื่อทีมแพทย์ชาวฝรั่งเศส Dr.JACQUES TESTART และ JAN TESARIK ทำสำเร็จได้ทารกเพศชายรายแรกของโลก เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.1995 (พ.ศ.2538) และตามมาด้วยทารกรายที่สอง ในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

เทคนิคที่แพทย์ชาวฝรั่งเศสใช้คือ การนำเอา "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (ROUND SPERMATID) ทั้งตัวเจาะใส่เข้าไปใน "ไข่" โดยไม่ต้องสกัดเอาเฉพาะ "นิวเคลียส" หรือ "แก่นชีวิต" ของ "อสุจิ" เหมือนวิธีของนายแพทย์ SOFIKITIS ข้อสังเกต คือ การทำ "อิ๊กซี่" ที่ใช้ "อสุจิ" ปกติทั้งตัว เจาะใส่เข้าไปใน "ไข่" ก็ไม่เคยมีปัญหาใด ๆ ทำไมจะต้องยุ่งยากมาสกัดเอาเฉพาะ "นิวเคลียส" ด้วย

ความสำเร็จของ "ROSNI" ในปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก แต่กว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อุปสรรคต่าง ๆ มากมายไม่ได้ทำให้ "ผู้มุ่งมั่น" เกิดความเหนื่อยหน่าย แนวความคิดที่ถูกต้องต่างหากที่ยังทำให้บุคคลเหล่านี้ มุ่งมั่นต่อไป จนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย

แนวความคิดของ SOFIKITIS ได้รับการยกย่องอย่างมาก เขามีความคิดว่า "อสุจิ" ระยะก่อนสมบูรณ์ (ROUND SPERMATID) มีความสมบูรณ์พร้อมของหน่วยพันธุ์กรรมอยู่แล้ว รูปร่างภายนอกที่ปรุงแต่งขึ้นมาโดยมีหัว, หางและลำตัว ก็เพียงเพื่อใช้ในการเคลื่อนย้ายเท่านั้น

สิ่งที่ทุกคนพากันเป็นห่วง คือ มีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หน่วยกรรมพันธุ์ (GENE) แล้วได้ทารกพิการออกมา หรือทารกนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดในวันข้างหน้า เช่น เป็นมะเร็ง เป็นต้น เพราะจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า การทำให้หน่วยกรรมพันธุ์ (GENE) ที่ควบคุมการสร้าง "อสุจิ" เสียหาย จะเกิดการขัดขวางการผลิต "อสุจิ" ต่อไปในอนาคต นอกจากนั้น ในหนูทดลองยังมีแนวโน้มที่จะเป็นเนื้องอกและมะเร็ง (SARCOMAS & LYMPHOMAS) มากขึ้นด้วย

ปัจจุบัน ยังไม่สามารถพูดได้ว่า "รอสนี่" นั้นอันตราย แต่เนื่องจากเป็นวิธีการใหม่ ที่ยังมีงานศึกษาออกมาน้อย จึงยังต้องรอข้อมูลจากงานวิจัยอื่น ๆ ต่อไป

"รอสนี่" ไม่ได้ดีกว่า "เทเซ่/อิ๊กซี่" แต่ที่จำเป็นต้องทำเนื่องจากเหตุผลประการเดียว คือ ไม่มีทางเลือกอื่น หากเราสามารถค้นหา "ตัวอสุจิ" ที่มีลักษณะตามธรรมชาติในอัณฑะได้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำ "รอสนี่" แต่ควรทำ "อิ๊กซี่" ด้วย "อสุจิ" ที่มีรูปร่างสมบูรณ์ เพราะผลที่ได้ย่อมดีกว่าและทารกที่คลอดออกมาจะปกติ ไม่ต่างจากที่คลอดทั่ว ๆ ไป

แม้ว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาด้านเทคนิคการทำ "รอสนี่" ได้แล้ว แต่ยังมีข้อสงสัยอยู่มากมายว่า "รอสนี่ สามารถนำมาใช้ในเชิงปฏิบัติจริง ๆ ได้หรือไม่ ?" เพราะ หากศึกษา ผู้ชายมีลูกยากทุกคน จะพบว่า ส่วนใหญ่จะมี "ตัวอสุจิ" ในน้ำเชื้อ ส่วนที่เหลือมักจะมี "อสุจิ" หลงเหลืออยู่ในอัณฑะบ้างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้น คงจะมีคนไข้ชายเหลืออยู่จำนวนน้อยเต็มทีที่จะทำ "รอสนี่" แล้วจะคุ้มค่ากับ เวลา และเงินทอง ที่สูญเสียไปหรือ เมื่อเทียบกับความสำเร็จที่ยังมีอยู่น้อยเหลือเกิน

"รอสนี่" ได้รับการพิสูจน์เบื้องต้นว่า ประสบความสำเร็จก็จริง แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ต้องอาศัยทักษะพิเศษและค่าใช้จ่ายมากมาย จึงจะทำให้เป็นไปได้ ในโลกนี้ก็มีศูนย์การแพทย์เพียง ไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ทำได้

"รอสนี่" คงจะต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอนเหมือน ๆ กับวิธีการที่เพิ่งค้นพบใหม่อื่น ๆ อาทิเช่น ความล้มเหลวในระยะเริ่มต้น จนกว่าจะได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ให้เป็นที่ยอมรับในที่สุด

แนวความคิดที่ถูกต้อง เป็นเรื่องจำเป็นในการบรรลุความสำเร็จ เปรียบเสมือนการเดินทางที่มีแผนที่และเข็มทิศชี้นำ แต่ถ้าปราศจากซึ่ง ความมุ่งมั่น อันหมายถึง กำลังใจที่แข็งแกร่งแล้วละก็ ไม่มีทางจะก้าวไปจนถึงเป้าหมายอย่างแน่นอน

พ.ต.ต.นพ.เสรี ธีรพงษ์


ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600