มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


" เป็นหมันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ยุคสมัยเปลี่ยนไป
อยากลูกเมื่อไหร่ ง่ายเหมือนเนรมิต "


กลัวเป็นหมัน

นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ทุกวันนี้ ยังมีคุณๆ อีกจำนวนมากที่คิดอยากจะมีลูก แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีกัน ซักกะที แม้ว่าจะมีปัจจัยต่างๆ ครบถ้วนแล้วก็ตาม

ในสมัยเก่าก่อน การที่คู่สามีภรรยา ไม่สามารถมีลูกได้ หลังจากได้พยายามกัน มาแล้วนานกว่าสองปี ทางแพทย์เขาเรียกว่า เป็นหมัน แล้วแหละครับ ส่วนฝ่ายไหนจะเป็นหมันนั้น คงจะ
ต้องตรวจกันอีกที มาในปัจจุบันเมื่อวิทยาการทางการแพทย์ มีการพัฒนาเจริญรุดหน้าไปมาก ทั้งทางวิทยาการและเทคโนโลยี ทำให้สามารถช่วยให้คู่สามีภรรยาที่คิดว่าเป็นหมันไปแล้ว กลับสามารถมีลูกได้อีก

คำว่าหมันในปัจจุบัน จึงแทบจะไม่มีที่ใช้กันอีกต่อไป ดังนั้นคู่สมรสที่ยังไม่มีลูก แต่ทางการแพทย์ จะใช้คำว่า "มีบุตรยาก" แทน คำว่า "เป็นหมัน" หมายความว่าไม่สามารถมีลูกได้อีก แต่คำว่า "มีบุตรยาก" นั้นหมายความว่ายังสามารถมีลูกได้ เพียงแต่ยากหน่อยเท่านั้นเอง

การเป็นหมัน จึงแทบจะยกออกจากสาระบบของการมีลูกไปซะแล้ว จะมีก็แต่การทำให้เป็นหมันด้วยความจงใจเท่านั้นเอง ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อสงสัยที่แฟนของฟิตเนสถามมา และเป็นหน้าที่ของผมที่จะตอบให้ทราบและทำความเข้าใจด้วย

ข้อสงสัยมีดังต่อไปนี้ครับ

1.สาเหตุของการเป็นหมัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า การเป็นหมันที่ว่ากันตรงนี้ คือ การที่ไม่สามารถมีลูกได้ สาเหตุก็ต้องแบ่งเป็นสองฝ่าย คือ ฝ่ายชาย กับฝ่ายหญิง ในสมัยก่อนสาเหตุของการเป็นหมันจะตกกับฝ่ายหญิงมากกว่าฝ่ายชาย ถึงเท่าตัว แบ่งเป็นฝ่ายชายประมาณ 30% และที่สาเหตุฝ่ายหญิงสูง คือ 60% มาปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปพบว่า สาเหตุของการเป็นหมัน หรือมีลูกยากนั้น เป็นของฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ครึ่งต่อครึ่ง คือ 50-50 แล้วครับ

สาเหตุทางฝ่ายชายก็คือ ไม่มีเชื้ออสุจิหรือมีแต่น้อย หรือมีมากก็จริงแต่เป็นเชื้อที่ไม่สมบูรณ์ ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นก็ยังมีรายละเอียดอีกครับ ส่วนฝ่ายหญิงพบสาเหตุที่ทำให้เป็นหมันมากที่สุดคือ ท่อรังไข่มันใช้การไม่ได้ครับ เช่น มีการอุดตัน เป็นต้น บ้างก็เกิดจากรังไข่ทำงานไม่ดี บ้างก็เกิดจากความผิดปกติ ไม่สมบูรณ์ของตัวมดลูกเอง เช่น มดลูกเป็นเนื้องอก

อย่างไรก็ตามดังที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นนั่นแหละครับว่า คำว่าเป็นหมันคือ ความหมดโอกาสที่จะมีลูกแล้วนั้นคงไม่มีที่ใช้กันอีกต่อไป ท่อตันรึก็สามารถทำเด็กหลอดแก้วได้ ไข่ไม่มีรึ ก็สามารถกระตุ้นได้ มดลูกไม่ดีรึก็สามารถหาคนอื่นมาอุ้มบุญคือ ท้องแทนได้ สเปิร์มไม่มีออกมารึก็สามารถเจาะเอาออกมาจากลูกอัณฑะ โดยตรงได้แล้วนำมาทำ ICSI (อิคซี่) กันทีหลัง เหล่านี้สามารถทำให้มีลูกได้ทั้งนั้นเพียงแต่ว่า ยากหน่อยเท่านั้นเอง

2.ลักษณะและแบบของการเป็นหมัน

คำถามนี้ ผมออกจะงงอยู่เล็กน้อยว่าจริงๆ แล้วต้องการทราบอะไร เพราะถ้าเป็นหมันกันโดยธรรมชาติแล้วคงไม่มีแบ่งเป็นชนิด เหมือนกับหมันที่เกิดขึ้นด้วยการทำหมัน

3.โอกาสที่จะเป็นหมันทั้งชายและหญิง

ดังกล่าวไว้ในข้อ 1. นะครับว่า ในปัจจุบันนี้โอกาส ที่จะเป็นหมันของทั้งสองฝ่ายมีเท่าๆ กัน ดังนั้นในกรณีที่คู่สมรส เกิดมีบุตรยากขึ้นมา แล้วจะมาโทษกันว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นต้นเหตุนั้น หาได้ไม่เพราะโอกาสจะเป็นต้นเหตุทั้งสองฝ่ายนั้นมีเท่าๆ กัน

4.ถ้าต้องการตรวจสอบว่าเป็นหมันหรือไม่

จะตรวจสอบได้ที่ไหน อย่างไรและวิธีไหนบ้างที่จะทราบ (ในกรณีที่สถานภาพโสด) หากเป็นฝ่ายชาย ก็คงจะตรวจสอบในขั้นต้นได้โดยไม่ลำบากนัก ทั้งนี้ด้วยการเอาน้ำเชื้ออสุจิไปตรวจทางห้องแล็ป ก็พอจะบอกได้ถึงคุณภาพของอสุจิว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ดีปกติหรือไม่ หากผลออกมาปกติ ก็ไม่น่าจะเป็นหมัน แต่ถ้าออกมาผิดปกติ จะเป็นลักษณะใดก็ตามนั่นก็หมายความว่า อาจจะเป็นเหตุให้ลูกยากได้ ก็ต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้าครับ ส่วนในฝ่ายหญิงและโดยเฉพาะถ้าเป็นโรคด้วยแล้ว จะเป็นการลำบากมากเลย ต่อการที่จะตรวจหาว่า เป็นหมันหรือไม่ เพราะขบวนการตรวจนั้นมันยุ่งยากกว่าฝ่ายชายมากนัก เอาไว้แต่งงานเสียก่อน เมื่อต้องการมีลูกแต่ปล้ำกันจนกระทั่งหนึ่งปีผ่านไป ก็ยังไม่ได้ผลนั่นแหละเป็นเวลาที่จะไปตรวจได้แล้ว และจะสามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าตอนเป็นโสดเยอะเลยครับ

5.ถ้าเป็นหมันสามารถแก้ไขได้หรือไม่

แก้ได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับสาเหตุของการเป็นหมันครับ แต่อย่างที่บอกไว้นั่นแหละครับว่า สิ่งที่เราต้องการนั้น หากเป็นลูกแล้วละก้อ ทางการแพทย์มีวิธีการช่วยหลายอย่างเลยทีเดียว แม้ว่าคุณจะอยู่ในสภาพที่เป็นหมันแล้วก็ตาม เรื่องของการเป็นหมันหรือมีลูกยากนั้น ยังไม่ลองก็ไม่รู้หรอกครับ อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้เลย เอไว้ถึงเวลาจริงๆ แล้วจะรู้คำตอบเองครับว่าคุณมีลูกยาก หรือเป็นหมันหรือไม่ดี ดีไม่ดี อาจจะมีลูกง่ายมากหัวปีท้ายปี ตามกันมาแทบไม่ได้พัก จนสุดท้ายคุณเองนั่นแหละที่คิดจะต้องทำตัวให้เป็นหมันด้วยการทำหมัน คอยดูก็แล้วกัน


[ที่มา..นิตยสาร fitness ปีที่ 10 ฉบับที่ 102]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600