มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 21 ฉบับที่ 312 กุมภาพันธ์ 2541]

แฝดอันตราย

นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


วันนี้เป็นคำถามของว่าที่คุณแม่ท่านหนึ่งนะครับ ถามว่า
"กรณีครรภ์แฝด จะมีอันตรายมากกว่าครรภ์ปกติแค่ไหนคะ"

ก่อนตอบก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า ครรภ์แฝดนั้นหมายถึง การตั้งครรภ์ที่มีเด็กตั้งแต่สองขึ้นไป วันก่อนมีข่าวครรภ์แฝดเจ็ด ทำลายสถิติของกินเนสท์บุ๊คไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ส่วนครรภ์ปกตินั้นก็คือ การตั้งครรภ์ที่มีแต่เด็กเพียงหนึ่งเดียว เหมือนๆ กับการตั้งครรภ์ทั่วๆ ไป นั่นคือ ครรภ์ปกติ

เมื่อถามว่า ครรภ์แฝดนั้นมีอันตรายมากกว่าครรภ์ปกติหรือไม่ ก็ขอตอบอย่างชัดๆ ว่ามีอันตราย หรือความเสี่ยงมากกว่าครรภ์ปกติมาก

การตั้งครรภ์แฝด จึงเป็นการตั้งครรภ์ที่ทางแพทย์ถือว่า เป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งการดูแลจากแพทย์และการดูแลจากตัวคนไข้เอง ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการตั้งครรภ์สามารถเป็นไปได้อย่างราบรื่น จนกระทั่งเด็กคลอดออกมาแล้ว มีความปลอดภัยสูง ใช่ว่าอุตส่าห์แบกท้องที่แสนจะอึดอัดแล้ว สุดท้ายมาแท้งเสียก่อน หรือไม่ก็คลอดลูกออกมา แต่ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ดูโลกต่อไป ต้องชิงหนีตายไปเสียก่อน ทั้งนี้เพราะมีขนาดเล็กเกินไป

ครับ การตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอันตรายมากกว่าการครรภ์ปกติมากมาย ดังจะเรียนให้ทราบดังต่อไปนี้

ประการที่หนึ่ง

เมื่อท้องแล้วโอกาสที่จะแท้งมีมากกว่าปกติ หลายเท่าตัวนัก หากระมัดระวังไม่ดี ก็พานจะแท้งเอาได้ง่ายๆ สิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยง ก็มีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ การออกกำลังกายที่หักโหมเกินไปและอีกหลายๆ อย่าง
เรียกว่าต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ ต้องประคับประคองครรภ์กัน เปรียบประดุจไข่ในหินกันเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้เกิดการแท้งเสียก่อน

ประการที่สอง

เมื่อผ่านพ้นวัยแท้งคือ ยี่สิบสัปดาห์ไปแล้ว ก็ใช่ว่าจะสบายใจ หรือไว้วางใจได้นะครับ เพราะโอกาสจะคลอดก่อนกำหนดนั้นมีสูงเลยทีเดียว
ทั้งนี้เพราะว่า อัตราการขยายตัวของมดลูกนั้นมันเร็ว และมากกว่าท้องปกติ มันก็เลยทำให้โอกาสที่มดลูกจะเกิดการหดรัดตัว ก่อนกำหนดจนกลายเป็นการปวดท้องคลอดไปเลยก็มี

ดังนั้น ตัวคุณแม่เองจะต้องประคับประคองและระมัดระวังในเรื่องนี้ ด้วยการพักผ่อนมากๆ หากพักผ่อนน้อย ทำงานมากอยู่ไม่สุข ทำตัววุ่นวายมากไป จะเป็นการกระตุ้นให้มดลูกทำงาน จนสุดท้ายคลอดลูกออกมาก่อนกำหนด หากมีขนาดเล็กเกินไป เช่นว่าต่ำกว่าหนึ่งพันกรัม โอกาสที่เด็กจะรอดชีวิต ก็จะมีน้อยนะครับ อย่างไรเสียต้องพยายามประคับประคองให้การตั้งครรภ์ เกินกว่าสามสิบสัปดาห์ไปแล้วนั่นแหละ โอกาสรอดของเด็กก็จะมีสูงขึ้น

ถ้าให้ดีแล้ว ควรจะประคับประคองให้การตั้งครรภ์ อยู่ได้นานถึง 36 สัปดาห์เป็นดีเยี่ยมเลย เพราะโอกาส เด็กคลอดออกมาแล้วรอดชีวิตมีสูงมากทีเดียว
หลังจากสามสิบหกสัปดาห์ไปแล้ว หากยังไม่คลอด ก็ถือว่าได้กำไรไป เพราะเด็กจะมีขนาดโตขั้นเรื่อยๆ ความแข็งแรง ก็เพิ่มมากขึ้น ปัญหาแทรกซ้อนหลังคลอดก็จะน้อย
และเมื่อตั้งครรภ์จนถึง 38 สัปดาห์แล้ว นั่นแหละครับ เป็นเวลาที่คุณหมอมักจะตัดสินใจเชิญเอาคุณลูกออกมา ทั้งนี้เพื่อช่วยให้คุณแม่ที่ต้องทรมานสังขารอุ้มท้องที่โตอย่างรวดเร็ว ให้ได้รู้สึกสบายขึ้นในเวลาที่เหมาะสม

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นแค่เพียงแฝดสองเท่านั้นนะครับ หากเป็นแฝดสามแฝดสี่หรือมากกว่านั้น โอกาสจะคลอดก่อนกำหนด หรือแท้งเสียก่อนจะยิ่งมีโอกาสมากขึ้นตามจำนวนแฝด
จึงเห็นได้ว่าสถิติแฝดมากๆ นั้นจะยิ่งมีน้อย และในโลกใบนี้ เพิ่งจะมีสถิติแฝดเจ็ดคน ที่เด็กมีชีวิตรอดมาได้ เหตุการณ์นี้ เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้เอง คุณๆ คงพอจะทราบเรื่องกันบ้าง

ประการที่สาม

การตั้งครรภ์แฝดนั้น จะยิ่งเปิดโอกาสให้การตั้งครรภ์ มีอาการแทรกซ้อนที่ไม่ถึงประสงค์เกิดขึ้นได้ โดยง่ายกว่าครรภ์ปกติ เป็นต้นว่าครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตของแม่สูงขึ้น หรือไม่ก็มีเบาหวานแทรกซ้อนเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์

ประการที่สี่

อันตรายที่จะตามมาในตอนคลอดก็มากกว่าครรภ์ปกติ ไม่ว่าจะเป็นอันตรายกับตัวแม่เองหรือตัวเด็ก

คุณหมอมักจะเลือกวิธีทำคลอดด้วยการผ่าออกเสียมากกว่า ที่จะให้คลอดเองโดยธรรมชาติ ทั้งนี้เพราะว่าความเสี่ยง ในอาการแทรกซ้อนระหว่างคลอดนั้น จะเกิดขึ้นน้อยกว่า ในกรณีที่ให้คลอดด้วยการผ่าคลอด ฉะนั้นหากเป็นคุณนะครับ ถ้าคุณหมออยากจะให้คุณคลอดด้วยการผ่าคลอด ก็อย่าได้อิดออดตัดสินใจไม่ถูกอยู่นะครับ

จะเห็นได้ว่าการตั้งครรภ์แฝดนั้น ใช่ว่าจะสบาย เพราะความเสี่ยงต่ออันตรายในช่วงของการตั้งครรภ์ จนกระทั่งครบคลอด มันเสี่ยงกันทั้งแม่และลูก การตั้งครรภ์แฝด จึงเป็นสิ่งที่ทางแพทย์เองมิใช่อยากให้มันเกิด และโดยธรรมชาติแล้ว มันก็เกิดขึ้นไม่มากนัก ซึ่งพอจะคำนวณได้ทางหลักสถิติดังนี้คือ

ถ้าเป็นแฝดสองโอกาสจะเกิดขึ้นเพียง 1:89
ถ้าเป็นแฝดสาม โอกาสมีเพียง 1:89 ยกกำลัง 2
ถ้าเป็นแฝดสี่ก็คือ 1:89 ยกกำลัง 3
แฝดห้า 1:89 ยกกำลัง 4
และถ้าเป็นแฝดเจ็ดอย่างที่เป็นข่าว โอกาสมีเพียง 1:89 ยกกำลัง 6

แปดสิบเก้ายกกำลังหก คุณลองคำนวณออกมาดูซีครับ ว่าโอกาสมันน้อยมากแค่ไหน แต่การที่คุณหมอใช้ยากระตุ้นไข่ให้สุก และตกทีละมากๆ หรือในกรณีที่ทำเด็กหลอดแก้ว หรือทำกิฟท์นั้น โอกาสที่จะได้แฝดมีโอกาสมากกว่าธรรมชาติหลายเท่าตัวนัก แต่มันเป็นเพียงแฝดหลอกๆ เท่านั้น มิใช่แฝดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม จะเป็นแฝดหลอกๆ จากการทำของแพทย์ หรือแฝดที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ต่างก็มีอัตราเสี่ยง และมีอันตรายเหมือนๆ กันแหละครับ

คุณๆ ที่ตั้งใจจะมีลูกกันทีเดียวให้เพียงพอกับความต้องการเลยนั้น ผมขอแนะนำว่า ค่อยๆ มีกันทีละคนจะดีกว่าครับ

จงคิดถึงสุภาษิตโบราณที่กล่าวไว้ว่า "โลภมากลาภหาย" ทำนองนั้นแหละครับ

นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600