มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันศุกร์ที่ 24 ธันวาคมพ.ศ. 2542]

รักษาหวัดด้วยตนเอง

รินเพชร


ลมหนาวมาแล้ว…

อันที่จริง ทุกวันนี้ เราเป็นหวัดกันง่ายขึ้น เป็นเพราะอากาศที่ล้อมรอบตัวเราสกปรกมากขึ้นทุกขณะ และภาวะอากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย จนปรับตัวกันไม่ทัน ถ้าหากคุณคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ นั่นแสดงว่า อาการหวัดมาเยือนแล้ว คุณอาจจะดื่มน้ำอุ่น และพักผ่อนให้มากๆ ก็พอบรรเทา แต่ถ้ารักษาตัวไม่ดี แล้วล่ะก็ อาการจะยิ่งทรุดหนักลง ดังนั้น จึงมีเคล็ดลับรักษาหวัดด้วยตนเองมาฝากคุณ เพื่อให้คุณแข็งแรงได้เพียงชั่วเวลาข้ามคืน

1. ถ้าหากคุณรู้สึกว่าตัวเย็น แสดงว่าเป็นไข้ สิ่งที่สำคัญคือ ทำให้เหงื่อออก เพื่อคลายความร้อนออกจากร่างกาย ลดอาการคัดจมูก ด้วยการเตรียมกะละมัง 1 ใบ และผ้าขนหนูขนาดใหญ่ 1 ผืน เทน้ำร้อนในกะละมัง พอไอน้ำกระจายหมด เหยาะน้ำมันหอมระเหยที่ใช้แก้หวัดคัดจมูก ลงไป 2-3 หยด แล้วเอาผ้าขนหนูคลุมกะละมังนั้นไว้ เพื่อไม่ให้ไอน้ำระเหยออก จากนั้นจึงหลับตา สูดไอที่ลอยขึ้นมา 5-10 นาที ระวังอย่าให้หน้าอยู่ใกล้กะละมังเกินไป จะถูกลวกได้

2. ถ้ารู้สึกว่าตัวเย็น แสดงว่าเป็นไข้ ต้องขับเหงื่อออกจากร่างกาย เพื่อลดความร้อนในตัว ให้ดื่มชาร้อนๆ เช่น ชากุหลาบ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายคึกคัก และขับเหงื่อดีขึ้น

3. ดื่มน้ำแกงผลไม้ โดยการใช้น้ำ 3,000 CC. เปลือกส้ม 1/4 ผล มันแห้ง 1 ผล แอปเปิ้ล 1/4 ผล น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมด ไปต้ม แล้วใช้ไฟอ่อนตุ๋นต่ออีก 15 นาที

4. ห้ามอาบน้ำ 2-3 วัน มิเช่นนั้นอาการจะหนักขึ้น ใช้วิธีเช็ดตัว เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกจากร่างกายก็เพียงพอ ถ้าอยากจะอาบน้ำจริงๆ ก็ควรผสมน้ำอุ่นให้มาก อาจใช้วิธีอาบน้ำอุ่น และเย็นสลับกัน เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดและเพิ่มภูมิต้านทาน

5. รักษาด้วยไวน์แดงต้มเปลือกมะนาว โดยการเทไวน์แดง 200 CC.น้ำตาล 1 ช้อนชา เปลือกมะนาว 1/4 ผล ลงหม้อ ใช้ไฟอ่อนต้ม เมื่อเดือดแล้ว ให้ดับไฟทันที พอดื่มน้ำแดงนี้แล้วให้เข้านอนทันทีเพราะร่างกายจะอบอุ่น หลับสบาย ตื่นนอนตอนเช้า อาการมึนศีรษะจะหายไป


ขอบคุณหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600