มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2542]


อุ้งเท้าผิดปกติสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปวด

ศ.น.พ.เทพ หิมะทองคำเท้าโก่ง


หมายถึง ภาวะที่มีอุ้งเท้าสูงกว่าปกติ ซึ่งอาจเนื่องมาจากความผิดปกติของเส้นประสาท หรือกล้ามเนื้อของเท้าและน่อง หรือความผิดปกติของกระดูกแต่กำเนิด

โดยส่วนใหญ่แล้ว เท้าโก่งมักไม่เกิดปัญหาใดๆ และมักไม่ทราบสาเหตุโดยตรง ลักษณะของเท้าที่โก่งขึ้นนี้ จะทำให้พื้นที่ที่ฝ่าเท้าสัมผัสกับพื้นรองเท้าหรือพื้นดินแคบลง ทำให้น้ำหนักตัวถ่ายทอดลงสู่เท้าเฉพาะบริเวณหัวกระดูกเท้า และส้นเท้าเท่านั้น ดังนั้น ผู้ที่มีรูปร่างเท้าที่โก่งขึ้น จึงมีโอกาสเจ็บเท้าได้ง่ายกว่าคนที่มีรูปร่างเท้าปกติ

เท้าโก่งในผู้ป่วยเบาหวาน

ในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมาเป็นเวลานาน และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี จะมีโอกาสพบภาวะปลายประสาทเสื่อม มีอาการเท้าชา และมีอาการฝ่อของกล้ามเนื้อในเท้า อาการต่างๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดการเสียสมดุลของกล้ามเนื้อในเท้า และยังทำให้กล้ามเนื้อน่องซึ่งมีเส้นเอ็นมาดึงเท้า รูปร่างเท้าจะเปลี่ยนไป เท้าจะโก่งขึ้น นิ้วเท้าจะหงิกเข้า เหมือนมะเหงก

รูปร่างเท้าที่ผิดสมดุลนี้จะทำให้พื้นที่ฝ่าเท้า ที่รับน้ำหนักตัวแคบลง เกิดแรงเค้นที่ฝ่าเท้ามากขึ้น เกิดเป็นผิวหนังแข็งหนา โดยผู้ป่วยจะไม่รู้สึกเจ็บ เนื่องจากปลายประสาทที่เสื่อมจะไม่สามารถส่งสัญญาณ ของความเจ็บปวดไปสู่สมองได้ ผิวหนังที่แข็งขึ้นนี้อาจแตกออกเป็นแผล สิ่งสกปรกและเชื้อโรคจะสามารถเล็ดลอดเข้าตามรอยแตก เกิดเป็นแผลอักเสบขึ้นที่เนื้อเยื่อภายใน เป็นหนอง และอาการอาจลุกลามไปถึงกระดูกได้

หากมีการติดเชื้อชั้นกระดูกแล้วการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ จะไม่สามารถกำจัดเชื้อที่อาศัยอยู่ในกระดูกได้หมด ต้องอาศัยการผ่าตัดเอากระดูกที่ติดเชื้อออกเท่านั้น

เท้าแบน หมายถึง ภาวะที่อุ้งฝ่าเท้าเตี้ยลง

แบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ
1. ชนิดไม่ติดแข็ง พบได้บ่อย เวลายกเท้าลอยจากพื้น จะมีอุ้งเท้าเกิดให้เห็น
2. ชนิดติดแข็ง พบได้น้อย เกิดจากความผิดปกติของกระดูก และข้อในฝ่าเท้า จะไม่สามารถทำให้เกิดอุ้งเท้าได้ จากการยกเท้าลอยขึ้นจากพื้น

ผู้ที่มีเท้าแบนจะมีโอกาสเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อน่อง สันหน้าแข้ง และปวดในเท้าได้มากกว่าผู้ที่มีรูปร่างเท้าปกติ เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากการรับแรงกระแทกของเท้าขณะเดินทำได้ไม่ดี ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดอาการปวดได้มากขึ้น ได้แก่ น้ำหนักตัวมาก ส้นเท้าบิดออกด้านนอก เอ็นร้อยหวายดึงรั้ง

การรักษา : การรักษาควรเริ่มต้นด้วยการลดน้ำหนักตัว เลือกรองเท้าที่บรรจุสารรับแรงกระแทก เช่น Gel หรือ Air ที่ส้นเท้า ใช้อุปกรณ์เสริมอุ้งเท้า (Arch Support) อุปกรณ์เสริมส้นเท้า (Heel Pad) ทำการบริหารยืดเอ็นร้อยหวาย การบริหารออกกำลังกายกล้ามเนื้อในเท้า วิธีการเหล่านี้จะช่วยลดอาการปวดลงได้

เท้าแบนในผู้ป่วยเบาหวาน

ในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมานานจนเกิดภาวะปลายประสาทเสื่อม ร่วมกับน้ำหนักตัวที่มากและการเดินมากเป็นกิจวัตร อาจพบลักษณะของเท้าที่เกิดจากกระดูกในเท้าหัก อุ้งเท้าจะแบนราบ หลังเท้าจะบวมอยู่เสมอ เท้ามักจะแดงและร้อน หากเอกซเรย์เท้าจะพบว่า กระดูกในเท้าหักจนอุ้งเท้ายุบตัวลง (Charcot Foot) น้ำหนักตัวจะถูกถ่ายลงมากบริเวณอุ้งเท้า ทำให้เกิดแผลในตำแหน่งนี้ได้บ่อยและมักเป็นเรื้อรัง

การรักษา : การรักษาจะทำโดยให้อุปกรณ์เสริม ซึ่งมักทำจากพลาสติก (Orthosis) เสริมจากฝ่าเท้าขึ้นไปถึงเหนือข้อเท้า ร่วมกับการใช้รองเท้าหุ้มข้อ หากวิธีนี้ยังไม่สามารถป้องกันการเกิดแผลได้ จำเป็นต้องทำการผ่าตัดให้เกิดอุ้งเท้าขึ้นด้วยการดามเหล็ก หรือพลาสติกไว้ภายในเท้า (Arch Reconstruction)

น.พ.เชิดพงษ์ หังสสูต แพทย์ประจำคลินิกสุขภาพเท้าโรงพยาบาลเทพธารินทร์


ขอบคุณหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600