มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2542]


โรคที่พบบ่อยในกลุ่มประชากรในเมือง


โรคไข้หวัด


มักจะพบมากในกลุ่มผู้ที่ทำงานในสำนักงาน และในกลุ่มเด็กนักเรียน ถึงแม้ว่าเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง แต่ก็สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ป่วย รวมทั้งมีการเสียหาย ในแง่การงานและเศรษฐกิจ โดยทั่วไปเชื้อโรคที่ทำให้เกิดไข้หวัดคือ เชื้อไวรัส ซึ่งมีมากมายหลายชนิด แต่ถ้าเรามีสุขภาพที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ก็ทำให้มีโอกาสติดเชื้อน้อยลง ดังนั้น ผู้ป่วยควรรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่, รักษาความอบอุ่นของร่างกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายก็จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้

ปวดศีรษะ


เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนเมือง มีสาเหตุมากมายตั้งแต่สายตาผิดปกติ การใช้สายตาเพ่งมองตัวหนังสือ หรือมองจอคอมพิวเตอร์นานๆ มีความเครียดในการทำงาน หรือเป็นโรค เช่น ไมเกรน, เนื้องอกในสมอง แต่โดยทั่วไปแล้วกว่า 80% ของผู้ป่วยที่ปวดศีรษะนั้น มักจะมีสาเหตุมากจากเรื่องสายตา, ความเครียด, การพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเมื่อได้ทานยาแก้ปวดแล้วอาการมักจะดีขึ้น แต่ในผู้ป่วยได้รับประทานยาแล้วอาการปวดศรีษะไม่ทุเลาลง หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ตาพร่า, คลื่นไส้อาเจียน, แขนขาอ่อนแรง, ซึมลง ชัก ฯลฯ มักเป็นอาการแสดง ของภาวะปวดศีรษะที่มีพยาธิสภาพเกิดขึ้นในสมอง ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุต่อไป

โรคท้องเสีย


เป็นโรคที่พบบ่อยอีกโรคหนึ่ง ซึ่งมักเกิดจาก การรับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้มีการติดเชื้อได้ ในกลุ่มประชากร ซึ่งเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของการทำให้เกิด โรคท้องเสียนั้นมีหลายชนิด ตั้งแต่ชนิดไม่รุนแรง สามารถหายได้เองจนถึงชนิดที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ด้วยยาปฏิชีวนะ ปัญหาสำคัญที่จะเป็นอันตรายที่เกิดขึ้น จากโรคท้องเสียนั้น อยู่ที่การเสียสมดุลของเกลือแร่ และสารน้ำในร่างกาย ถ้ามีการเสียน้ำเพียงเล็กน้อย ก็สามารถชดเชยโดยการรับประทานน้ำผสมเกลือแร่ผงได้ แต่ถ้าการเสียน้ำรุนแรงถึงขั้นที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิต ก็มีความจำเป็นที่จะต้องรับสารน้ำเข้าทางเส้นเลือด ที่สำคัญผู้ป่วยไม่ควรรับประทานยาประเภทที่ทำให้หยุดถ่าย เนื่องจากจะยับยั้งกลไกในการขับเชื้อโรคออกทางอุจจาระ โดยธรรมชาติของร่างกาย

จะเห็นได้ว่า โรคที่คนเมืองมักจะเป็นกันบ่อย ก็จะไม่พ้นเรื่องที่กล่าวมา ดังนั้น ถ้าเราทุกคนรู้จักรักษาสุขภาพ ให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ถูกสุขลักษณะ และควรรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายก็จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้

สุดท้ายนี้ขออวยพรให้ผู้อ่านคอลัมน์ "ชีวิตและสุขภาพ" มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีความสุขมากๆ ตลอดปีใหม่นี้นะครับ

ศ.น.พ.เทพ หิมะทองคำ


ขอบคุณหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600