มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


ปัญหาการฉี่มาก ฉี่บ่อยจนเป็นที่รำคาญใจนั้น ไม่ใช่เรื่องจ้อย
แก้ไขกันหน่อย ก่อนครอบครัวจะพัง


ปัสสาวะบ่อย... เบื่อจัง !!

มีแฟนฟิตเนสเขียนจดหมายมาถามในคอลัมน์ของผม ฉบับนี้เรามาดูปัญหาของคุณชลธิชากันนะครับ


เรียน แพทย์ประจำฟิตเนสโพลีคลินิก

ดิฉันเป็นสมาชิกนิตยสารฟิตเนสคนหนึ่ง มีปัญหาสุขภาพขอคำปรึกษาดังนี้ค่ะ

1. ดิฉันเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยมาก (น้ำเปล่า) ประมาณวันละ 1-2 แก้ว แต่จะดื่มกาแฟดำวันละ 3 แก้ว ชาเย็นหรือกาแฟเย็นหรือชาสมุนไพร วันละ 2 แก้ว ทุกๆ วัน แล้วก็เป็นคนที่ปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมากด้วย มีปัสสาวะจะใสๆ ซึ่งก็ไม่ได้สร้างปัญหาภายในอะไร แต่รำคาญตัวเองมาก ถ้าในเวลาทำงานจะต้องทุก 1 ชม. ถ้าเป็นเวลานอนหลับแล้ว ก็ราวๆ 3 ชม. ต่อครั้ง คนอื่นในที่ทำงานเขาดื่มน้ำมากกว่าดิฉันหลายเท่าตัว แต่เขาก็ไม่เข้าห้องน้ำบ่อยอะไรเลย อวัยวะภายในของดิฉัน จะมีอะไรผิดปกติรึเปล่าคะ ถ้าต้องเดินทางโดยรถยนต์หลายๆ ชั่วโมง ดิฉันจะงดน้ำครึ่งหรือค่อนวันไปเลย จะได้ไม่ต้องปัสสาวะบ่อยเกินคนอื่น ถ้าดิฉันดื่มน้ำ วันละ 8 แก้วเป็นอย่างน้อย ตามหลักสุขภาพ ดิฉันจะต้องย้ายโต๊ะ ทำงานไปอยู่ติดห้องน้ำหรือเปล่า ทุกวันนี้ก็ลุกเข้าห้องน้ำจนรำคาญตัวเองมากๆ ดิฉันเป็นโรคอะไร ต้องตรวจเช็คอวัยวะใดบ้าง ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

2. ดิฉันอายุ 36 ปี สมรสมาแล้วเป็นเวลา 6 ปี แต่ยังไม่มีบุตร มีปัญหาในเวลามีเพศสัมพันธ์กับสามี จะรู้สึกเหมือนปัสสาวะจะราด แม้จะเพิ่งไปเข้าห้องน้ำมาก็ตาม ทุกครั้งที่ร่วมจะรู้สึกแต่ว่าจะราดแล้วไม่ไหวแล้ว จนต้องเลิกหรือถ้าทนต่อไปเกร็งเอาไว้ สามีบอกว่าไม่ราดหรอก ดิฉันคิดมากไปเอง พอทนแล้วก็รู้สึกทรมานมาก เจ็บท้องน้อยไปหมด เหมือนน้ำจะลันทะลักออกมา ท่าที่ร่วมก็เป็นท่าพื้นฐานธรรมดา และไม่รุนแรงอะไร แต่งงานมา 6 ปี ดิฉันไม่เคยสัมผัสจุดสุดยอด เพราะจะปวดปัสสาวะจนไม่คิดอะไรแล้ว ขอให้หยุดขอเข้าห้องน้ำ จะเป็นอย่างเสมอ สามีเองก็แทบไม่เคยถึงจุดสุดยอด เพราะเขาสงสารดิฉัน แต่บางทีเขาก็รำคาญเขาบอกว่า ถ้าไม่สงสารเขาเลิกไปนานแล้ว ทำอะไรก็ไม่ได้ ลูกก็ไม่มีให้เป็นห่วงด้วย ช่วยให้คำแนะนำทีเถิดค่ะ

ชลธิชาตอบคำถามคุณชลธิชา

ข้อหนึ่ง คุณชลธิชาปัสสาวะบ่อยจริงๆ ทั้งๆ ที่ดื่มน้อยกว่าที่ควร เพราะคนปกติน่าจะดื่มน้ำ วันละประมาณ 6-8 แก้ว แต่ว่าไปแล้วคุณชลธิชาก็มิได้ดื่มน้ำ น้อยกว่าปกติเท่าใดนัก เพราะคุณดื่มทั้งกาแฟดำ ชาเย็น กาแฟเย็น รวมทั้งชาสมุนไพร รวมกันแล้วอีกประมาณ 5 แก้ว บวกกับน้ำเปล่าอีกสองแก้ว เท่ากับ 7 แก้ว ไปๆ มาๆ มันก็อยู่ในเกณฑ์ปกตินั่นแหละ แต่คุณก็ปัสสาวะบ่อย และน้ำปัสสาวะมีสีใสซึ่งแสดงว่า น้ำปัสสาวะคุณผลิตออกมาเร็ว และมีส่วนประกอบเป็นน้ำมาก ขณะที่องค์ประกอบที่ทำให้ปัสสาวะ มีสีออกเหลืองนั้นน้อยกว่าที่ควร

สรุปว่า คุณชลธิชา มีน้ำปัสสาวะออกมามากจริง

ทั้งนี้คงเป็นเพราะว่าไตมันทำงานมากกว่าปกตินั่นเอง ทำไมไตถึงขับน้ำออกมามากเช่นนั้น มีอะไรไปกระตุ้น หรือเป็นเหตุให้มันเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า คงจะเป็นไปได้มากทีเดียว ก็พวกชาและกาแฟนี่แหละครับเป็นเหตุ ทางแพทย์เรารู้แล้วว่า ชา กาแฟ มันออกฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะอ่อนๆ ดื่มชากาแฟมากๆ มันทำให้ฉี่มากว่างั้นเถอะ กรณีของคุณชลธิชา น่าจะมีเหตุมาจากอันนี้ด้วย

ขณะเดียวกันต้องตรวจหาสาเหตุอย่างอื่นด้วย เช่น เป็นโรคไตหรือเปล่า เป็นโรคของระบบปัสสาวะหรือเปล่า เป็นโรคเบาจืด เบาหวานหรือเปล่า หากจะตรวจกันง่ายๆ คุณชลธิชาก็ควรจะไปพบแพทย์หากพบแพทย์เฉพาะทาง อายุรศาสตร์ทั่วไปก่อนได้ก็ดี ซึ่งแพทย์จะตรวจหาสาเหตุ ที่เกี่ยวข้องกับกรณีฉี่บ่อยและน้ำฉี่แยะ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง เมื่อสุดท้ายแล้วหาไม่พบว่า เหตุมาจากไหนเพราะทุกอย่าง ภายในตัวคุณมันปกติดี อยู่ก็เห็นทีจะสรุปว่า หากต้นเหตุที่ทำให้คุณมีน้ำฉี่มากจนคุณต้องฉี่บ่อยอยู่ที่ ชา กาแฟ ของโปรดของคุณ คุณลองดื่มให้น้อยลง หรืองดดูเป็นการชั่วคราว มันอาจจะให้คำตอบคุณได้นะครับ

ข้อสอง น่าเห็นใจจริงๆ นะครับ คนเราเมื่อแต่งงานกันอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ที่มีความสุขได้ ในทางตรงกันข้ามกลับให้ความทุกข์ ทุกข์ทั้งกายและใจ สำหรับคุณชลธิชาและทุกข์ใจสำหรับคุณสามี หากไม่ได้รับการแก้ไข ผมเชื้อเหลือเกินว่าชีวิตครอบครัวคงจะไม่สดชื่นตลอดไป

เมื่ออ่านดูจากประวัติและอาการโดยวกกลับไปที่ข้อหนึ่งด้วยแล้วนั้น ผมเข้าใจว่าปัญหาของคุณชลธิชาน่าจะอยู่ที่ระบบปัสสาวะมากกว่า โดยเฉพาะของกระเพาะปัสสาวะมากกว่าจะเป็นที่อวัยวะส่วนอื่น ทั้งนี้เพราะว่า เมื่อกระทบกระเทือนทีไรเป็นต้องทำให้ปวดฉี่อย่างรุนแรง จนแทบฉี่ราดทุกที ใครไม่เคยปวดฉี่อย่างรุนแรง แล้วไม่รู้ซึ้งหรอกครับว่า การปวดฉี่อย่างมากแล้วไม่ได้ไปฉี่นั้น มันทรมานแค่ไหน ผมเข้าใจในความรู้สึกของคุณชลธิชาดี แต่ความสำคัญมันมาเกิด เอาตอนมีเพศสัมพันธ์นี่สิ มันกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกของสามีด้วย เรื่องนี้ต้องการการแก้ไขอย่างรีบด่วนนะครับ

ในข้อหนึ่งนั้นผมได้แนะนำคุณชลธิชาไปพบแพทย์ทางอายุรศาสตร์ เมื่อได้มาอ่านปัญหาในข้อที่สองแล้ว ผมขออนุญาตเปลี่ยนคำแนะนำ นะครับว่า คุณชลธิชาควรจะไปพบแพทย์ทางระบบปัสสาวะ คือ UROLOGIST (ยูโรโลจิสต์) นะครับ

คุณหมอทางด้านระบบปัสสาวะนี้จะเป็นผู้ค้นหาสาเหตุ ที่ทำให้คุณปวดฉี่บ่อย แม้กระทั่งตอนมีเพศสัมพันธ์ว่า มันมาจากอะไรกันแน่ กระเพาะปัสสาวะเล็กเกินไปหรือเปล่า ของคนอื่นเขาจุน้ำฉี่ได้ทีครึ่งลิตร ยังไม่ปวด ทีของคุณชลธิชา จุได้แค่ร้อยซีซี ก็ทำให้ต้องวิ่งหาห้องน้ำหรือเปล่า แล้วตอนถูกทับหน้าท้อง จะเป็นการทับลงบนกระเพาะปัสสาวะโดยตรง เลยทำให้ปวดฉี่หรือเปล่า คุณชลธิชาบอกว่ามีเพศสัมพันธ์ในท่าธรรมดา ซึ่งคงหมายความว่า ฝ่ายหญิงอยู่ล่าง ฝ่ายชายอยู่บน หากเป็นเช่นนี้ ก็เป็นที่แน่นอนว่า ต้องมีการกดทับลงบนกระเพาะปัสสาวะเกิดขึ้นในช่วงการมีเพศสัมพันธ์ มันก็เลยทำให้เกิดแรงดันขึ้นภายในกระเพาะปัสสาวะ และแรงดันมีมากพอที่ทำให้คุณชลธิชาเกิดปวดฉี่ขึ้นมาอย่างรุนแรง จนไม่อยากจะทำอะไรอื่นอีกแล้วในตอนนั้น นอกจากจะวิ่งเข้าห้องน้ำไปฉี่ แม้จะเป็นการทำให้เกิดอารมณ์ค้างขึ้นกับฝ่ายสามีก็ตาม

คิดแล้วมันเป็นปัญหาอันใหญ่หลวงนะครับ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างรีบด่วน คุณชลธิชาอย่าได้รอช้า หาโอกาสไปพบแพทย์ทางด้านระบบปัสสาวะได้เลย จะได้ร่วมกันตรวจทั้งภายในและภายนอกของกระเพาะปัสสาวะ จะได้รู้เรื่องที่แท้จริงกันเสียทีแล้วจะได้แก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ เกาให้ถูกที่คันอาการคันจะได้หาย คุณชลธิชาจะได้มีความสุข เหมือนชาวบ้านเขาซะที นะครับ

นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ[ที่มา..นิตยสาร fitness ปีที่ 10 ฉบับที่ 105]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600