มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


อยากได้ชายแท้ๆ


หลายปีที่ผ่านมามีข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องรักร่วมเพศบ่อยๆ มีภาพพฤติกรรมของคนที่แสดงออกตรงกันข้ามกับเพศของตนเอง ให้เห็นอยู่เนืองๆ เช่น ดารานักแสดง ช่างเสริมสวย ช่างตัดเสื้อ

จนมีบางคนกล่าวว่า คนรุ่นใหม่จะกลายเป็นรักร่วมเพศมากขึ้น เนื่องจากการเอาอย่าง แต่ผมเองเชื่อว่าครอบครัวที่อบอุ่น สัมพันธภาพที่มั่นคง และบทบาททางเพศที่เหมาะสมของพ่อแม่ เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการของบทบาททางเพศที่ถูกต้อง มากกว่าปัจจัยแวดล้อมภายนอก

อย่างไรก็ตาม สาเหตุการเกิดรักร่วมเพศนั้นเชื่อว่า เป็นผลรวมของหลายปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยทางชีววิทยาของคนๆ นั้นเอง ปัจจัยทางด้านจิตใจจากการอบรมเลี้ยงดู และปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม

การดูว่าใครเป็นรักร่วมเพศหรือไม่นั้นเป็นเรื่องไม่ง่าย ทั้งนี้เพราะเรื่องรักร่วมเพศเป็นความพึงพอใจทางเพศ กับคนที่เป็นเพศเดียวกับตน เป็นเรื่องของจิตใจซึ่งมองเห็นไม่ง่าย นอกจากนี้บางคนยังมีลักษณะชอบพอทั้งสองเพศ ดังนั้นการที่คนๆ หนึ่งสามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนต่างเพศได้ ก็ไม่ได้แปลว่าเขาหรือเธอคนนั้นจะไม่ใช่รักร่วมเพศ

อีกประการหนึ่งยังมีลักษณะบางอย่างซึ่งคล้าย หรือปนไปกับการเป็นรักร่วมเพศ เช่น กระเทย ลักเพศและพวกแปลงเพศ

กระเทย (HERMAPHRODITE) ทางการแพทย์หมายถึง คนที่มีสรีระเป็นทั้งชายและหญิง เช่น มีทั้งรังไข่และอัณฑะในคนๆ เดียวกัน แต่คำว่ากระเทยมักใช้เรียกคนที่เป็นลักเพศกันบ่อยๆ

ลักเพศ (TRANSVESTISM) หมายถึง คนที่มีความสุขและพอใจกับการแต่งกายเป็นเพศตรงข้าม อาจเป็นแบบเปิดเผยโดยแสดงออกอย่างชัดแจ้ง ต่อหน้าผู้อื่นหรือเป็นแบบแอบซ่อน ลักเพศไม่จำเป็นต้องเป็นรักร่วมเพศ

แปลงเพศ (TRANSEXUALISM) เป็นคนที่มักแสดงพฤติกรรม และมีบทบาททางเพศแบบเพศตรงข้าม ไม่ยอมรับเพศที่แท้จริง โดยอาจรู้สึกว่าธรรมชาติให้ร่างกายที่ผิดเพศแก่ตน มักมีความต้องการที่จะผ่าตัดแปลงเพศ

ดังนั้นชายที่มีท่าทางกระตุ้งกระติ้งอาจไม่ได้เป็นรักร่วมเพศ แต่หากเขาเป็นลักเพศที่มีความพึงพอใจทางเพศกับผู้ชายด้วยกัน เขาก็เป็นลักเพศและรักร่วมเพศด้วย

ผู้ชายบางคนอาจมีท่าท่าสะโอดสะองและสุภาพเรียบร้อย จนแลดูนุ่มนวลแต่ไม่ได้เป็นรักร่วมเพศ ในทำนองกลับกัน ชายบางคนล่ำสัน องอาจ ผึ่งผาย สมชายชาตรี แต่อกสามศอกนั้น กลับมีไว้ให้หนุ่มน้อยซบหาความอบอุ่นจากเพศเดียวกัน

บางคนอาจคิดว่าชายรักร่วมเพศคงไม่ไปเที่ยวร่ำ ดื่มสุราหัวราน้ำแต่ชายรักร่วมเพศบางคนกลับชอบร่วมดื่มเฮฮา ทั้งนี้เนื่องจากได้ใกล้ชิดกับเพศชายด้วยกัน

ผมไม่ค่อยได้ยินปัญหาครอบครัวที่เกิดจากภรรยาเป็นรักร่วมเพศ แต่ที่ได้ยินเสมอๆ เป็นปัญหาสามีเป็นรักร่วมเพศ

การที่ชายรักร่วมเพศแต่งงานกับหญิง อาจมีสาเหตุว่า เขาเป็นพวกรักสองเพศหรืออาจเป็นเพราะเขาเป็นรักร่วมเพศ ชนิดปกปิดไม่ต้องการให้ใครรู้ การแต่งงานจึงเป็นการป้องกันคำนินทา หรือเป็นการกลบเกลื่อนความเป็นรักร่วมเพศของตนเอง แต่การกระทำนั้นทำให้ภรรยาต้องทุกข์ใจหากรู้เรื่องภายหลัง

หญิงบางคนอาจต้องการดูชายคนรักให้ออกว่า เป็นรักร่วมเพศหรือไม่ หากชายคนนั้นเป็นลักเพศ หรือแปลงเพศหรือเป็นรักร่วมเพศที่ชอบแสดงบทบาททางเป็นหญิง จะดูไม่ยาก แต่หากเป็นชายรักสองเพศหรือรักร่วมเพศ ที่แสดงบทบาททางเพศเป็นชายจะดูยากมาก อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำบางประการในการสังเกต

1. มักมีชายที่สนิทสนมเป็นพิเศษ โดยแสดงความห่วงใยมากเกินปกติ แต่ผู้ชายที่สนิทสนมกันในลักษณะเพื่อนรักหรือบางคนเรียกว่า เพื่อนซี้ก็อาจห่วงกันมากได้

2. ช่างสังเกตลักษณะของผู้ชายอย่างละเอียดละออ เพราะความสนใจ เช่น พระเอกหนังคนนี้คิ้วหนาไป คนนั้นขนแยะไปหน่อย เป็นต้น แต่ลักษณะช่างตำหนิ และวิจารณ์อาจพบในผู้ชายที่มีบุคลิกเจ้าระเบียบได้เหมือนกัน

3. ขาดความกระตือรือร้นสนใจเพศหญิงเท่าที่ควร หรือแม้แต่กับคู่รักก็ดูจะขาดความรู้สึกห่วงใยอย่างจริงจัง ดูเฉยเมยหรือเนือยๆ กับการพูดถึงอนาคตของการครองชีวิตคู่ เช่น จะมีลูกกี่คน จะช่วยกันสร้างครอบครัวร่วมกันอย่างไร แต่ลักษณะห่วงแต่ตนเองอาจพบในผู้ชายที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง และคนลักษณะเนือยๆ อาจพบในชายที่เกียจคร้านก็ได้

4. ความใกล้ชิดระหว่างชายหญิงจะกระตุ้นความต้องการทางเพศบ้าง ไม่มากก็น้อย ดังนั้นชายคนรักมักหาโอกาสเล็กๆ น้อยๆ ในการแตะเนื้อต้องตัวหรือบางคนพยายามจะเกินเลยไปกว่านั้น แต่ชายรักร่วมเพศมักขาดการแสดงออกถึงความต้องการทางเพศกับคู่รักหญิง แต่ต้องยกเว้นชายที่สุภาพและได้รับการอบรมเรื่องทางเพศ มาอย่างเคร่งครัดอาจไม่แสดงออก หรือในทางตรงกันข้าม ชายที่เป็นรักสองเพศก็สามารถมีอารมณ์ใคร่กับเพศหญิงได้เป็นปกติ

จึงเห็นได้ว่าหากพฤติกรรมรักร่วมเพศ ไม่ได้แสดงออกอย่างโจ่งแจ้งหรือตัวเขาเองไม่ได้บอกออกมาแล้ว เป็นเรื่องยากไม่น้อยที่จะบอกว่าใครเป็นรักร่วมเพศ

การเลือกคู่ครองเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต การใช้เวลาค่อยๆ ศึกษานิสัยใจคอกันอย่างถ่องแท้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดอีกประการหนึ่ง การเปิดเผยและจริงใจต่อกันเป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายต้องมีก่อนจะตัดสินใจแต่งงาน

คุณสาวๆ เองอย่ามัวแต่มองชายคนรักว่าเป็นรักร่วมเพศหรือไม่เป็น จนมองข้ามความสำคัญของเรื่องอื่นไป ไม่อย่างนั้น อาจได้สามีที่เป็นชายแท้ๆ แต่เจ้าชู้ เจ้าอารมณ์ เห็นแก่ตัว แถมยังขี้เหล้าเมายาอีกต่างหาก

นายแพทย์สินเงิน สุขสมปอง


[ที่มา..หนังสือโรคจิตหายได้นะครับ]


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600