มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2542]

โรคขาดรัก…วันแห่งความรัก


เรื่องของความรัก คำว่า รัก เป็นนามธรรม ความรักจะสำคัญก็ต่อเมื่อได้แสดงออกมาในรูปธรรม เทศกาลวันวาเลนไทน์ เป็นเทศกาลของฝรั่งก็จริง แต่ระยะหลังก็เป็นเทศกาลสากลไปแล้ว ซึ่งคนไทยเองโอกาสที่จะแสดงความรัก ความห่วงใย กับคนรอบข้างก็มีน้อย โอกาสนี้จึงเป็นโอกาสที่จะบอกคนรอบข้างถึงความรู้สึกที่แต่ละคนมีอยู่

นายกิติกร มีทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านจิตวิทยา กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เล่าให้ฟังว่า สมัยที่เป็น นักจิตวิทยาตัวเล็กๆ ในหน่วยบริการสุขภาพจิต เมื่อ 10 ปีก่อน จะต้องเจอะเจอกับผู้ป่วยโรคขาดรักเป็นประจำ และผู้ป่วยเหล่านี้ ก็จะมาพบจิตแพทย์มากที่สุดในวันวาเลนไทน์

โรคขาดรัก (Mathernal Deprivation) หรือ โรคขาดแม่ ถ้าเด็กเล็กเป็นโรคนี้ ยามที่เขารู้สึกว่า ขาดความรัก เขาจะหงอยเหงา โดดเดี่ยว ชอบอยู่คนเดียว เศร้าหมอง เติบโตช้ากว่าเด็กปกติ เด็กที่มีอาการรุนแรงจะชอบเอาหัวโขกกับฝาผนัง ย้ำซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น จนในที่สุดเด็กก็ตายไปเฉยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ แพทย์เชื่อว่า เขาตายเพราะขาดความรัก
ถ้าเป็นเด็กที่โตหน่อย วัยรุ่น อาจจะไม่ตายในทันที แต่พฤติกรรมของเขาน่าเป็นห่วง คนพวกนี้จะชอบอยู่เดียว โดดเดี่ยว เศร้าหมอง และนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุดได้

"เมื่อ 10 ปีก่อน ผมเจอผู้ป่วยโรคขาดความรัก ค่อนข้างมาก และเชื่อว่าเวลาที่ผ่านมาจะทำให้คนไทย โดยเฉพาะคนในเมือง ป่วยด้วยโรคนี้มากขึ้นทวีคูณ" นายกิตติกรยังเล่าให้ฟังอีกว่า
ในต่างประเทศ คนที่ฆ่าตัวตายมากที่สุดจะเป็นผู้สูงอายุ ลองนึกสภาพดูนะ อย่างวันวาเลนไทน์ หนุ่มสาว ครอบครัว เด็กเล็ก ต่างไปเที่ยวสนุกสนานนอกบ้าน เฮฮาปาร์ตี้กัน ความที่เขาแก่ เขาเป็นผู้สูงอายุ คนในครอบครัวมองข้าม ไม่ชวนไปเที่ยว ไม่ชวนดื่ม ขณะที่เขาเฝ้าดูคนอื่นสนุก ความเหงามันจะจี๊ดพุ่งขึ้นมา ในหัวใจผู้สูงอายุเหล่านี้ ในที่สุดเขาก็คิดว่า ไม่มีใครต้องการเขา ก็นำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด นี้ก็เป็นอาการหนึ่งของโรคขาดความรัก

หรือที่ประเทศนิวซีแลนด์ เด็กวัยรุ่นประเทศนี้ จะถูกสอน ให้รู้จักช่วยตัวเอง เขาจะต้องออกจากครอบครัวเพื่อหาเลี้ยงชีพ ยืนด้วยตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย สู้ชีวิตด้วยตนเอง เด็กวัยรุ่น จำนวนหนึ่งเขาจะมีความคิดว่า พ่อแม่ไม่ได้รักเขาเท่าใดนัก ผลักเขาออกจากอกของครอบครัว ไม่มีใครช่วยประคับประคองเขา ในยามที่ต้องการความช่วยเหลือ ทำให้เด็กวัยรุ่นประเทศนี้ เป็นคนไม่ทนต่อโรคภัย ไม่มีภูมิคุ้มกันทางความรัก เปราะที่จะเจ็บป่วยทางกาย และทางใจง่ายมาก เพราะเขาคิดว่า เอ๊ะ…ในเมื่อไม่มีใครรักเรา แล้วเราจะอยู่เพื่ออะไร อยู่เพื่อใคร ก็นำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุดเช่นกัน

สังคมไทยเป็นสังคมที่ขาดความรักเยอะมากกกก… ในเมื่อคนไม่เคยถูกรักมาก่อน แล้วเขาจะไปรักใครได้ คนจะรักคนอื่นได้เขาต้องถูกรักก่อน ตัวอย่างเห็นกันชัดๆ สังคมไทยมีเด็กกำพร้ามากมาย เด็กพวกนี้ขาดความรัก ต่อไปเขาจะรักใครเป็น ปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นมากมายเพราะอะไร เพราะคนเหล่านั้นขาดความรักใช่หรือไม่ เขากำลังเรียกร้อง หาความรักอยู่ใช่หรือไม่

ถึงได้บอกว่า วันวาเลนไทน์เป็นโอกาสดี และเป็นโอกาสสำคัญ ที่จะแสดงความรักซึ่งกันและกัน อย่าไปมองว่า ต้องเป็นความรักแค่หนุ่มรักสาว สาวรักหนุ่ม ทุกคนแสดงความรัก ต่อกันได้ทั้งนั้น และจะต้องเป็นการแสดงออกอย่างจริงใจ ไม่จัดฉากเล่นละครกัน ทำกันง่ายๆ ไม่ต้องหรูหรา ฟุ่มเฟือย ส่ง "บัตร" ใบเดียว ใครสักคนที่ได้รับเชื่อเลยว่าเขาก็จะชื่นมื่น รื่นอารมณ์เป็นที่สุด มันมีความหมายมากนะ มันเป็นการแสดง เยื่อใยต่อกัน เพราะมนุษย์โดยธรรมชาติ รักคนอื่นเป็น แต่ก็อยากให้คนอื่นรักเรา อยากถูกรักด้วยเหมือนกัน สำหรับคนที่ส่งความรักให้ใครต่อใคร ในวันนี้ก็เท่ากับว่า ตัวเองได้ใคร่ครวญว่า เอ…เรารักใคร คิดถึงใคร ปรารถนาดีต่อใคร มีความรู้สึกดีๆ ต่อใครบ้าง ก็เป็นการทบทวนบทบาทตัวเอง แต่ถ้าไม่มีเลยเนี่ย…ถ้าจะยุ่ง

รัฐบาลเองก็แสดงความรัก ความเห็นใจกับประชาชนได้ เช่น แสดงออกกับม็อบที่มาประท้วงกันอยู่ 2-3 ม็อบ ขณะนี้รัฐบาล ต้องเจรจาด้วยพื้นฐานแห่งความรัก อย่าไปคิดร้ายว่า คนที่มาชุมนุม คิดร้ายเป็นคนจน เป็นคนหัวแข็ง พวกต่อต้านรัฐบาล อย่าไปคิดว่า เขามาเพราะฝ่ายค้านสนับสนุน

ต้องคิดว่าเหตุหนึ่งที่คนเหล่านี้มา หรือเหมือนกันก็คือ เขาคิดว่ารัฐบาลทอดทิ้ง ไม่เห็นใจ ไม่เอาใจใส่เขา เมื่อใครชักชวน ให้มาชุมนุม เขาจึงรวมตัวกันได้ง่าย ในเมื่อข่าวสารทุกวันนี้ มันก็ออกมาในแง่มุมว่ารัฐบาลอุ้มคนรวย

การมาของม็อบกลุ่มต่าง ๆ ขณะนี้ก็เพียงเพื่อประกาศให้โลกรู้ว่า "คนจนมีสิทธิไหมคร้าบ…" แล้วรัฐบาลจะไม่เอาใจใส่ ไม่ให้ความรักกับเขาเลยหรือ ?


ขอบคุณหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600