มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 ]

อยากคว้าฝรั่งมาเป็นแฟน คิดดีแล้วหรือก่อนตัดสินใจ

"เมอร์ลิน"


"ถ้าคุณรักใครสักคน แล้วเขาไม่รักตอบ คุณจะเลิกรักเขาไหม?"
จากหนังเรื่อง Strange Day หนังที่ห่วยสนิท แต่มีอยู่เพียงประโยคเดียว ที่ยกมาข้างต้น นั่นแหละที่สะดุดหูเมอร์ลินเป็นที่สุด เพราะลองเอาไปถามใคร ล้วนมีแต่คนตอบตรงกันว่า "ไม่เลิกรักเด็ดขาด"

แหม...ตอบตรงใจเมอร์ลินมากค่ะ แสดงว่า เรามีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ รักแล้วรักเลย เยอะมาก แล้วคุณผู้อ่านล่ะ คิดเหมือนกันบ้างไหมน้อ

เปิดคอลัมน์มา พี่เมอร์ลินก็พร่ำพรรณนาถึง "รัก" ไปงั้น เลยเริ่มสงสัยตัวเองว่า Addicted To Love หรือเสพย์ติดความรักเข้าไปเต็มเปาแล้วมั้งเนี่ย ถึงได้เขียนเรื่องแบบนี้ ได้เป็นคุ้งเป็นแคว เพราะคนที่ไม่มีรัก ก็เท่ากับตายไปแล้วครึ่งนึง เผอิญเรารักเยอะเสียด้วย จึงมีกำลังใจ ให้ต้องฟันฝ่ารักกันต่อไป

ใครไม่รักเราก็แล้วไป แต่เราจะรักเขาเสียอย่าง ใครจะทำไม? รู้ไว้ด้วยว่า เป็นเด็กดื้อ แต่ก็ไม่ถึงกับรั้น ในเรื่องไม่เข้าเรื่องก็แล้วกัน

วันก่อนได้รับจดหมายของคุณสมศรี อยู่แถวบางจาก กทม.นี่เอง แต่พี่ว่า แฮะๆ น้องน่าจะเปลี่ยนเขตไปอยู่ในชื่อที่เป็นมงคลกับความรักมากกว่านี้นะจ๊ะ ประเภทบางแค บางรักหรือบางซื่อ อะไรเทือกนี้ เพราะฟังดูแล้วให้ความรู้สึกที่ดีกว่าบางจากแน่นอน โดยเฉพาะบางพลัดนี่ พี่ไม่ย้ายสำมะโนครัวไปอยู่เด็ดขาด

คุณสมศรีเล่าว่า เธอเป็นคนมีรสนิยมแปลกๆ คือชอบผู้ชายชาวต่างชาติ ต่างชาติที่ว่านี้ ไม่ใช่ชาวเอเชียเสียด้วยนะ แต่เป็นคนผิวขาวน่ะ อยากรู้ว่า รสนิยมของพวกเค้า เป็นอย่างไร อย่างดิฉันเนี่ย จะอยู่ในข่ายที่เค้าชอบหรือไม่?

ฟังแล้วเมอร์ลินก็ได้แต่หัวเราะคิกคัก ที่หัวเราะนี่ก็ไม่ใช่อะไร ในใจน่ะอนุโมทนาสาธุ ในความเด็ดเดี่ยว และมุ่งมั่นของคุณมาก และจากประสบการณ์ส่วนตัวของเมอร์ลิน ที่ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนแค่เดินผ่านมา 10 กว่าประเทศเท่านั้น ยอมรับว่า ฝรั่งมีเสน่ห์ดึงดูดอย่างประหลาด ให้เราอยากเข้าไปพูดอยากเข้าไปคุยกับเขา แต่ถ้าให้ไปแต่งงาน หรือเป็นแฟนด้วย เอาไว้ชาติหน้าค่อยมาพูดกัน เราเป็นเพื่อนกันได้ คุยกันได้ รู้จักกันได้ แต่คุณมั่นใจหรือว่า จะเป็นแฟนกันได้นี่ หมายถึงแฟนกันจริงๆนะ ไม่ใช่แฟนแบบทีเล่นทีจริง คบกันวันนี้ แล้วพรุ่งนี้ตัวใครตัวมัน เค้าไม่เรียกว่าแฟนจ้ะ เพราะมันก็แค่ทางผ่านเท่านั้น

ลองคิดดูเล่นๆ นะว่า คุณจะเจอกับอุปสรรคอะไรบ้าง ถ้ามีแฟนเป็นชาวต่างชาติจริง
1. ภาษา   คุณคงต้องเปลี่ยนไปพูดภาษาของเขา หรือไม่เขาก็ต้องเปลี่ยนมาพูด ภาษาของเรา แล้วคุณคิดหรือว่าคุณจะแตกฉานในด้านการใช้ภาษา จนสามารถ สื่อความในใจของคุณ ออกมา ให้เขารับรู้ ได้หมด   ขนาดคนไทยด้วยกันเอง พูดภาษาเดียวกันแท้ๆ พี่ยังได้ยินผัวเมีย ต่อว่าต่อขานกันบ่อยๆ ว่า "คุณนี่พูดไม่รู้เรื่อง" หรือ "คุณไม่เข้าใจหรือไง" ทำเอาเรางี้ ตั้งใจจะสละโสด ยังต้องเก็บไปคิดอีก 3 ตลบ

2. วัฒนธรรม จารีตประเพณี   ไทยก็มีวัฒนธรรม อย่างหนึ่ง ฝรั่งก็มีประเพณีอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างง่ายๆ บ้านเราถือว่า ศีรษะเป็นของสูง แต่ฝรั่งจะถือว่าทุกอวัยวะมันก็เท่ากันหมด เขาสามารถเอามือมาขยี้หัวเรา หรือถ้าเขียนชื่อเราลงไปบนหาดทราย แล้วเขาก็สามารถ เอาเท้าอันมหึมา ขยี้พื้นทรายกลบชื่อเรา ให้หายไปได้ โดยที่เขาไม่รู้สึกอะไร แต่เราจะฉุนกึกขึ้นมาเลย ความแตกต่างอย่างนี้รับได้ไหมล่ะ

นี่ยกแซมเปิ้ลแค่น้ำจิ้มขึ้นมาให้ตรองดูเท่านั้นนะ แล้วเท่าที่ความเป็น คนช่างสอดรู้สอดเห็น จะพาให้ไปรู้มา น้องคิดหรือว่า ถ้าผู้ชายต่างชาติ เค้าสามารถเลือกผู้หญิงบ้านเขา มาเป็นคู่ครองได้ มันจะเหลือบหางตา มามองหญิงเอเชียผมดำอย่างเรา?

ที่พูดๆ มา สาบานได้ว่า ไม่ได้มีอคติกับชาวต่างชาติแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่ประทับใจฝรั่ง มาตลอดก็คือ เขากล้าที่จะพูดความจริง แล้วก็ตรงไปตรงมา ไม่ปากอย่างใจอย่าง แบบบ้านเราบางคน

ยิ่งอายุมาก ก็ยิ่งรู้สึกว่า ความรักไม่ใช่เรื่องง่าย
แต่น้องไม่ต้องห่วงหรอก พี่เพิ่ง 18 เมื่อวานนี้เอง ฮิ ฮิ บ๊ายบาย.

"เมอร์ลิน"


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600