มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
http://www.geocities.com/Tokyo/Harbor/2093/
จำสั้นๆ i.am/thaidoc

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 51 ฉบับที่ 15335 วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2543]


นึกว่าไม่ได้แต่งซะแล้ว สุดท้ายก็พ้นคานสักที


ปัจจุบันผู้หญิงมีแนวโน้มเป็นโสดมากขึ้น และแต่งงานช้าลง บางคนก็เลือกอยู่นั่น แต่หลายคนกลับไม่มีใครผ่านมาให้เลือก แต่ท่านผู้เจริญแล้วไม่ควรห่วงเรื่องจิ๊บจ๊อยแค่จะได้แต่งงานหรือเปล่าเท่านั้น เพราะยุคนี้การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องน่าหวาดกลัวแต่อย่างใด และอาจดีด้วยซ้ำที่ไม่ต้องวุ่นวายกับใคร หากคุณอยู่คนเดียวไม่ได้นี่สิ น่าวิตกจริตกว่า

กระนั้นเชื่อว่า คนที่อยู่เป็นโสด ไม่ได้หมายความว่า จะปิดตัวเองตลอดไป แต่ขึ้นอยู่กับชะตากรรมมากกว่า นี่แค่พูดให้เว่อไว้ ชะตากงชะตากรรมนั้นมีจริงหรือเปล่ายังไม่รู้เลย ทว่าเห็นใครต่อใครไม่สมหวังอะไร ก็โยนไปที่โชคชะตาไว้ก่อน เพราะเป็นทางออกที่สามารถปิดการสนทนา พร้อมหันเห ไปคุยในเรื่องอื่นได้ แต่ชัวร์ว่าถ้าโยนคำตอบไปให้โชคชะตา คนพูดจะได้สบายใจ เป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายดี

อยากเล่าให้ฟังว่า มีเหมือนกันนะที่สาวโสดอาจเจอเนื้อคู่ ตอนปลายอายุ 30 หรือขึ้นต้นในวัยเลข 4 เอ้า ถ้าไม่เชื่อให้ดูตัวอย่างจาก I Thought I'd Never Get Married! หรือ ฉันคิดว่าจะไม่ได้ แต่งงานซะแล้ว... แต่สุดท้าย ก็ได้แต่ง

ปรากฏว่า มีเจ้าสาวอายุเยอะ 2 คน หมุนเวียนมาให้ปากคำว่า เหตุใดจึงได้เข้าพิธีวิวาห์ ทั้งที่อายุเกินมาตรฐานวัยเอ๊าะ จนทำให้พวกเธอคิดว่า ชาตินี้คงไม่ได้แต่งซะแล้ว

เจน เพอร์ลอฟ แต่งงานตอนอายุ 39 ขึ้นต้นไตเติ้ลในเรื่องราวชีวิตของเธอว่า

"ฉันพบโรเบิร์ตครั้งแรกเมื่อ 15 ปีก่อน ตอนนั้นฉันคิดว่า เขาเป็นหนุ่มที่ดูดี แต่เสียดายที่ไม่ใช่ลักษณะของหนุ่มในฝันของฉัน เราก็เลยไม่ได้ติดต่อกันอีก จนกระทั่ง..."

กระทั่งอะไรเก็บไว้ก่อน หันมาเล่าแรงกดดันที่เจนประสบดีกว่า เจนบอกว่า เธอมีน้องสาวอยู่ 2 คน ทั้งคู่แต่งงานเมื่ออายุเกินยี่สิบได้ไม่เท่าไหร่ แต่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของฉันมากทีเดียว เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ของเรากลับหันมาให้ความสนใจฉันแทน แม้ท่านไม่ยุยงให้ฉันรีบแต่งงานไปเร็วๆ แต่ก็บอกในทางอ้อมว่า ท่านอยากเห็นฉันมีความสุข โดยหารู้ไม่ว่า ทำให้ฉันตัดสินใจผิดพลาดครั้งใหญ่หลวงทีเดียว

เจนแต่งงานครั้งแรกเมื่อต้น 30 เพื่อให้พ้นคำว่า โสด และหย่าในภายหลังอย่างรวดเร็ว เจนสารภาพว่า เธอชอบเขา แต่ไม่ได้ตกหลุมรักเขา หลังจากนั้นฉันก็หันมาทุ่มเทให้กับงาน ส่วนคืนวันเสาร์ก็อยู่บ้านตามลำพังกับสุนัขคู่ใจเพราะฉันเป็นตำรวจนี่นา กระทั่งได้พบกับโรเบิร์ต อดีตเพื่อนร่วมงานในสายอาชีพเดียวกันอีกครั้ง ซึ่งก็เป็นคนเดียวกับที่ฉันไม่ยอมนับเขามาเป็นแฟนเมื่อ 15 ปีก่อนนั่นแหละ

ฉันกับโรเบิร์ตเริ่มออกเดทกัน, เรียนรู้นิสัยของกันและกัน จนค่ำวันหนึ่งเขาเอ่ยปากชวนไปทานอาหารค่ำด้วย เพื่อกล่าวคำอำลา เพราะคิดว่าคงเอาชนะใจฉันไม่ได้แล้ว วินาทีนั้นเองฉันจึงเข้าใจว่า เขาคือส่วนหนึ่งของชีวิต และเราแต่งงานกันหลังจากนั้นอีก 7 เดือนถัดมา

เจนแนะนำว่า อย่าปล่อยให้คนรอบข้าง ทำให้คุณประสาทว่า ทำไมไม่แต่งซะที เพราะเมื่อไหร่ที่คุณไม่หวังอะไรมากนัก เดี๋ยวมันก็วิ่งมาหาคุณเอง

บาร์บรา ทิลเซอร์-ฟรานเคล แต่งงานเมื่ออายุ 42 ปี ขึ้นต้นให้รู้จักตัวเธอว่า

"ฉันคิดว่า มีสาวๆ จำนวนไม่น้อยทีเดียว ที่วาดภาพอัศวินของตัวเองไว้แล้วในใจ แต่หนุ่มที่คุณปักใจ กลับหายหน้าหลังเดทกันเพียง 3 ครั้ง เหตุนี้รักแท้จึงอาจเกิดขึ้น กับคนที่คุณไม่เคยคิดฝันมาก่อนก็ได้ว่า จะเป็นคนนี้"

บาร์บราเล่าว่า ตอนเป็นเด็ก ฉันฝันมาตลอดว่า การมีแฟนน่าจะเป็นการผจญภัยที่ตื่นเต้นสุดขีด ฉันมักวาดภาพตัวเองสวมชุดเจ้าสาวเสมอ คงเพราะฝังใจ เมื่อเห็นภาพพ่อแม่มีความสุข จึงทำให้รู้สึกอยากแต่งงานบ้าง แต่มารดาก็เตือนให้ใจเย็นไว้ เพื่อพบคู่แท้

ครั้งแรกที่ฉันพบเจฟฟรีย์ สามีในปัจจุบัน ตอนนั้นฉันอายุ 17 และเขาอายุ 18 เจฟฟรีย์แสนโรแมนติก แต่ฉันกลับคิดว่า คนที่จะมาเป็นคู่ชีวิตน่าจะสูงวัย และเป็นผู้ใหญ่มากกว่านี้ ฉันกับเขาจึงขาดการติดต่อกันนาน 12-13 ปี และรู้เรื่องของเขาเพียงคร่าวๆ ว่า แต่งงานแล้ว ฉันยังโล่งอกเลยว่า เขาแต่งไปซะทีก็ดี แต่หลังจากนั้นอีกปีครึ่ง ฉันก็ได้ข่าวว่าพวกเขาแยกทางกัน

เจฟฟรีย์ติดต่อกลับมาหาฉัน และขอเปลี่ยนความสัมพันธ์ จากเพื่อนมาเป็นแฟน ตั้งแต่นั้นฉันจึงตระหนักว่า การตั้งกำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับรักไว้แต่แรก ยิ่งทำให้ตัวเองห่างไกลจาก "ตัวจริง" แต่ "รักแท้" จะช่วยให้คุณโตขึ้น

อ่านแล้ว อาจมีใครฉุกคิดอะไรขึ้นมาได้ หันมาที่หัวข้อ Wanna Get Married? Engage Yourself In These Activities... หรือ อยากแต่งนักใช่ไหม? งั้นก็เอาตัวคุณมาพัวพันกับกิจกรรม ดังต่อไปนี้ดูสิ คงได้ลงจากคานแน่ ประการหลังเติมให้
  • จำไว้ว่า ถ้าคุณไล่ตามความฝัน จะยิ่งทำให้คุณกลายเป็นคนน่าสนใจ เช่น อยากมีแฟนเป็นตัวเป็นตน ก็ควรโชว์ออฟตัวคุณเองให้มากๆ ด้วยการหางานอดิเรกที่เข้าตาคนเยอะๆ

  • คนที่จะตัดสินใครสักคนด้วยภาพลักษณ์ภายนอก ลองถามใจตัวเองก่อนว่า แบบไหนที่เหมาะกับคุณ ไม่ใช่เหมาะกับครอบครัวของคุณ หรือเพื่อหน้าตาทางสังคม หรือหวังจะหนีอะไรบางอย่าง

  • อย่านั่งเฉยๆ รอให้ Mr.Right เดินมาหา เพราะเขาจะไม่เข้ามา จนกว่าคุณจะเทก แอ็กชั่น
สุดท้าย อย่าเสียดายที่จะทิ้งคนที่ไม่รักเรา (แต่บังเอิญเราดันไปรักเขา) โลกยังกว้าง ใหญ่ไพศาล อย่าจำกัดตัวเองขนาดนั้น

เมอร์ลิน


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600