มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2542]

ถ้าแฟนเก่าหวนคืน กลับมารักอีกดีไหม

เมอร์ลิน


Ich Liebe Dich (อ่านว่า อิ้ค-เลอ-บิ-ดิค)

Je T'aime (เชอ-แตม)

I Love You (ไอ-เลิฟ-ยู)

ประโยคภาษาต่างประเทศข้างต้น แปล ได้ความเหมือนกันหมดคือ ฉั น รั ก คุ ณ

ไม่ทราบว่า คุณผู้อ่านจะคิดเหมือนกันไหมว่า ถ้ายกเว้นไอเลิฟยูแล้ว ภาษาต่างกัน เวลาบอกรักที ฟังเหมือนทะเลาะกันมากกว่า

ทว่า ฝรั่งจะขยันบอกคำว่า รักจัง, คิดถึงจัง และอยากอยู่ใกล้คุณจังเลย ถี่ยิบ โดยเฉพาะหลังแต่งงาน ตรงข้ามกับพี่ไทย ตอนก่อนมีอะไรๆ กัน ก็รักเหลือเกิน แต่หลังจากเสร็จภารกิจ ตรวจค้นขนาดของห้องนอนกันแล้ว แทบหาคำเหล่านี้ไม่เจอ ลองไปถามดูเหอะ ถ้าหลายคู่บอกจำไม่ได้แล้วว่า บอกรักกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ก็ไม่ต้องแปลกใจหรอก เพราะบอกครั้งหนึ่ง หมายถึงให้จำจนวันตาย ถ้าไม่ถามอีกจะไม่พูด มีอย่างนี้ด้วยนะ

ต้องเข้าใจว่า บ้านเราสอนให้เป็นคนขี้อาย เซ็กซ์เป็นสิ่งปกปิด หรืออย่างน้อยก็ควรรู้กันเป็นการภายใน เพราะการเมค เลิฟ (Make Love) คือสิ่งที่สวยงาม คือความสุขที่คนสองคนมอบให้กัน มนุษย์ ไม่ใช่สัตว์จะได้ทำอะไรประเจิด-ประเจ้อ หรือทำกันทีก็เที่ยวไปป่าวประกาศว่า เราทำกันแล้ว เพราะมนุษย์มีสมอง มากกว่าที่จะใช้แต่สัญชาตญาณ หญิงชายส่วนใหญ่ จึงกระเดียดไปทางเรียบร้อย หรือถ้าเซ็กซี่ก็จะออกมาดูดีมีชั้น มีระดับไม่อ้าซ่าเหมือนพวกวัยรุ่น ที่ใส่เสื้อคาดอกเดินรี่ กลัวใครไม่ลากไปชำเราแถวย่านราตรี เดี๋ยวนี้สายดง สายเดี่ยว แทบไม่มีด้วยซ้ำ เอาแค่คาดไม่ให้เห็นนมก็พอ แสดงว่า กล้าไม่จริงนี่หว่า อยากให้ใครรู้ว่า ข้าแน่ ก็อย่าใส่อะไรมันเสียเลยซิ จะคาดอกให้เกะกะลูกตาไปทำไม พ่อแม่รู้หรือเปล่าว่า ลูกสาวเป็นถึงขนาดนี้

จะบอกอะไรให้ก็ได้ว่า คนเรามีกรรมวิธีที่จะชะเวิกชะวากให้ราคากับตัวเองได้ โดยไม่ทำให้ตัวเองต่ำ แต่ไอ้พวกชอบไปลอกเขามา ทำกันไม่เป็น Life ก็เลยไม่ Beautiful ชีวิตจึงวนเวียนกับการใช้เรือนร่างแลกตังค์ สูงค่าซะไม่มี (ทำเสียงสูงๆ หน่อย แบบประชดๆ อะไรนั่นแหละ)

แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ ชีวิตใครก็ชีวิตมัน ไม่มีใครเตือน หรือห้ามกันได้อยู่แล้ว ขนาดมีใครมาเตือนไม่ให้ทำอะไร เรายังไม่ฟังเลย จนกว่าจะเรียนรู้ด้วยตัวเองนั่นแหละว่า ไม่ควร กรรมจึงไม่ตามมา

อนุโมทนากันพอสังเขป เข้าประเด็นทำร้ายจิตใจกันดีกว่า อันว่า ทารุณกันทางกายก็ไม่เย็นชาหรือเจ็บปวดเท่าโดนกันที่ใจ

ถามคุณผู้อ่านดีกว่าว่า ถ้าแฟนเก่าหวนกลับมาหาเราอีก คุณจะรับเขาเป็นแฟนอีกไหม?

มีหลายเสียงตอบแผ่วๆ ว่า I Do = รับค่ะ/รับครับ

แต่หลายคนอีกเช่นกันตอบว่า No Way ไม่เอาแล้ว

ถ้าถามเมอร์ลินจะตอบว่า May Be = อาจจะ....Yes Or No ถ้าเราเป็นร้านรับซื้อของเก่า คงตอบโอเคแบบไม่ต้องลังเล เผอิญดูแอนทีค (antique) ไม่เป็นซะด้วย เลยไม่รู้ว่าควรสะสมของเก่าดีไหม

ทว่า "แฟนเก่า" ก็ดีอย่างนะ เพราะรู้ใจกันหมดแล้วว่า ชอบอะไรและไม่ชอบอะไร มีนิสัยเลวทรามยังไง เอ๊ย...แสนดีขนาดไหน ก็รู้ๆ กันอยู่ แต่รู้แล้ว ก็ไม่เหลืออะไรค้นหากันอีก... นี่อย่ามาเชื่อนะ ฝอยไปตามเรื่องตามราว

เพียงแต่คิดว่า ถ้าจู่ๆ แฟนเก่าที่เลิกกันไปแล้ว หันกลับมาขอคืนดี.... ฟังแล้วตลกจับฉ่ายยังไงไม่รู้ หากเป็นแบบนี้ แล้วเลิกกันทำไมจ๊ะ มันต้องมีอะไรผิดปรกติแน่ รถไฟถึงตกราง

เพราะฉะนั้น I'd Like To Tell You ...About Ex-Love บทความชวนฝันของนิตยสารชื่อดัง จึงอยากให้ตั้งข้อสังเกตนิดนึงก่อนจะตัดสินใจ (ถูกเขาหลอกอีกครั้ง ป.ล.กรุณามองโลกในแง่ดีบ้างนะเมอร์ลิน จากผู้อ่านที่อยากเจอตัวจริง ตอบ...ถ้าไม่อยากถูกหามเข้าห้อง E.R. ก็อย่าเจอกันดีกว่า) ว่า 1. เพราะเหตุใดคุณทั้งคู่จึงเลิกแล้วต่อกัน 2. ใครเป็นฝ่ายเลิกก่อน

โซ้ยข้อสองก่อนแล้วกัน กรณีถ้าเขาขอเลิกกับคุณก่อน ถามง่ายๆ ว่า แล้วคุณจะกลับไปเป็นแฟนกับเขาหาสวรรค์วิมานอีกทำไม? เจ็บแล้วรู้จักจำซะบ้างสิ หรือชอบทำสถิติแบบเจ็บซ้ำซาก?

ส่วนข้อหนึ่ง อะไรที่ทำให้เลิกกัน? คุณชั่วหรือว่า เขาเพี้ยน

ถ้าเขาเพี้ยน ชนิดจู่ๆ เขาก็รู้สึกว่า เราไม่ใช่คู่ครองกัน ให้หยั่งใจเขาดูว่า ที่พูดออกมานั้น เป็นเพราะมีคนอื่นหรือเปล่า?

หรือว่า ยังรักที่จะโสด ยังสนุกไม่พอ แต่ตอนนี้พอแล้ว กลับมาเป็นอย่างเก่าแล้วกันนะ ถ้าให้เดาใจกัน ผู้หญิงพร้อมจะอภัยให้ กับคนที่เธอรักเสมอ ทำไมต้องใจอ่อนอยู่ร่ำไปก็ไม่รู้ เข้าใจแต่ว่า หากอิสตรีลองรักใคร จะตัดใจไม่ขาดทุกคน เยื่อใยมันเยอะ ไม่รู้จะอาลัยอาวรณ์อะไรนักหนา

กระนั้นหากคุณดีเกินไป (แปลว่า ชั่วจนเขารับไม่ได้ ไม่ต้องตีความเข้าข้างตัวเอง ตื่นเถิดชาวไทย) ถ้าเขาหลงผิดอยากกลับมาหาคุณอีก ก็รีบคว้าเอาไว้เถอะ

มีแฟนน่ะดีจะตาย นอนตื่นขึ้นมาก็รู้สึกได้ทันทีว่า มีพันธนาการรัดคอ.

เมอร์ลิน


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600