มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 21 ฉบับที่ 315 พฤษภาคม 2541]

คุณแม่และมารยาทสังคมของลูก

รศ.ดร.สอางค์ มะลิกุล


คุณแม่ที่มีลูกสาวสามขวบบ่น
"ลูกสาววัยสามขวบของดิฉันไม่ยอมเชคแฮนด์ เมื่อดิฉันแนะนำ ให้รู้จักกับผู้ใหญ่ จะทำก็ต่อเมื่อดิฉันคะยั้นคะยอ ดิฉันจะสอนอย่างไรให้เขาเชคแฮนด์โดยไม่ต้องให้ดิฉันคอยบอก"

เด็ก ๆ จะรู้สึกสบายและไม่ขัดเขินเมื่อเข้าสังคมในวัยต่างกัน 3 ขวบยังเด็กเกินไปสำหรับการเชคแฮนด์ สำหรับเด็กในวัยนี้ แค่ตอบการทักทายว่า "ฮัลโหล" หรือ "ไฮ" ก็เพียงพอแล้ว แม้ว่าการพูด "ฮัลโหล" หรือ "ไฮ" จะต้องได้รับการบอก หรือเชียร์จากคุณพ่อคุณแม่ก็ตาม
หากลูกคุณขี้อายมาก คุณอาจจะช่วยไม่ให้ลูกรู้จักกดดัน โดยคุณจะพูดว่า
"ลูกสาวดิฉันค่ะ ชื่อคาร์ลีย์ อายุ 3 ขวบ คาร์ลีจ๊ะ นี่มิสซิลจอห์นซัน"

เด็กวัย 5 หรือ 6 ขวบ อาจจะรู้สึกที่อยากจะพูดว่า "ฮัลโหล" มากขึ้น และตอบคำถามง่ายๆ ได้ ในวัยนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้เชคแฮนด์ และหัดให้รู้จักตอบคำถามที่สามารถให้รายละเอียด เพราะเขาคงตอบคำถาม "ใช่" และ "ไม่ใช่" ได้คล่องแล้ว เช่น การถามว่า "หนูอยู่เกรดไหนแล้วจ๊ะ" "หนูชอบวิชาไหนมากที่สุด"

เด็กวัย 7 หรือ 8 ขวบ ควรจะสามารถพูดคุยบทสนทนายาวๆ ได้ แนะเขาให้ตอบคำถาม ให้ตั้งคำถามและแสดงความเห็นของเขาเองโดยการพูดว่า
"พ่อ (แม่) ชอบเขียนแล้วล่ะลูก" หรือ "ขอบใจ ลูกน่ารักเหมือนกัน"

ข้อแนะนำที่จะเตรียมให้ลูกของคุณ สำหรับการแนะนำให้รู้จักผู้อื่น
  • สอนเขาให้มองสบตากับผู้นั้น
  • สอนให้เขาเรียกชื่อของผู้ที่แนะนำ
  • พอเขาอายุ 5 ขวบ คุณพ่อคุณแม่เชคแฮนด์กับเขา ให้เขามองตาคุณพ่อ (แม่) และพร้อมกับเรียกชื่อคุณพ่อ (แม่)

คุณแม่อีกคนถามว่า
" ลูกชายวัย 6 ขวบ สั่งน้ำมูกและแคะจมูกในที่สาธารณดิฉันจะ ทำอย่างไร"

แน่นอนสิ่งที่คุณไม่อยากทำนั่นคือ การที่จะให้ความ กระอักกระอ่วนใจของคุณมีผลต่อลูกของคุณ อย่าทำให้เขาอับอาย หรือทำให้ตัวคุณอับอาย โดยการตำหนิเขาต่อหน้าผู้อื่น แทนที่จะทำอย่างนั้น คุณจะต้องจูงมือลูกเดินไปให้ห่างผู้อื่น ยื่นทิชชูหรือผ้าเช็ดหน้าให้เขาสั่งน้ำมูกและแคะจมูก

เมื่ออยู่กันสองคนคุณพ่อ (แม่) ลูกอธิบายให้เขาฟังว่า การที่เขาใช้นิ้วมือแคะจมูกจะทำให้เขาเจ็บได้ สอนให้เขา สั่งน้ำมูกในกระดาษทิชชู และให้เขารู้ว่าเขาควรจะหันหน้าไปทางไหน หากเขาจะสั่งน้ำมูกหรือแคะจมูก หรือควรจะออกจากโต๊ะอาหาร หากเขาต้องสั่งน้ำมูกขณะที่กำลังรับประทานอาหาร
หากการแคะจมูกเป็นการทำโดยไม่รู้ตัว เมื่อเกิดอาการเครียด กลัว หรือตกใจ จงตกลงกับลูกไว้ว่า หากลูกแคะจมูกคุณพ่อ (แม่) จะดึงหูเบาๆ

คุณแม่ขี้บ่นคนที่สาม ถามว่า
"ดิฉันทนมารยาทบนโต๊ะอาหารของเพื่อนสนิทของลูกชายวัย 8 ขวบไม่ได้ มารยาทของเขาแย่จริงๆ ดิฉันควรจะพูดอะไร กับคุณพ่อคุณแม่เขาไหม หรือว่าจะพยายามสอนเขาหรือว่าไม่ทำอะไรเลย"

คงจะเป็นการกระอักกระอ่วนพอสมควร ที่จะไปบอก คุณพ่อคุณแม่ของเด็กคนนั้นว่า ลูกของเขามารยาทไม่ดี และการที่จะสอนเขาก็ไม่ควรเพราะไม่ใช่หน้าที่ของคุณ ที่จะไปแก้นิสัยส่วนตัวของลูกคนอื่น อย่างไรก็ดี คุณสามารถพูดถึงมารยาท หรือพฤติกรรมที่คุณปฏิบัติกัน ในบ้านของคุณ เช่นพูดว่า
"ในบ้านของเราต้องล้างมือก่อนรับประทานอาหารเย็น เจมส์ หากหนูยังไม่ล้างมือยังมีเวลานะ อีกสักครู่เราจะนั่งโต๊ะ รับประทานอาหารเย็นกันแล้ว"

หากพฤติกรรมนั่นอันตรายต้องห้ามและให้เหตุผล การแสดงพฤติกรรมหรือมารยาทที่ไม่ดี เช่น การอ้าปากเคี้ยวหมากฝรั่ง วางข้อศอกบนโต๊ะนั้น อาจจะทำเป็นมองไม่เห็นบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กรู้สึกอับอายและกระอักกระอ่วน หากลูกของคุณเองอ้าปากเคี้ยวหมากฝรั่ง คุณอาจจะพูดอะไรบางอย่าง อาจจะสามารถแก้ไขพฤติกรรมของเพื่อนลูก ได้ด้วย

คุณแม่อีกคนถามว่า
"ดิฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกวัย 4 ขวบ ของดิฉันพูดว่า "กรุณา" และ "ขอบคุณ" ขณะไปเล่นบ้านเพื่อนหรือไม่"

คุณแม่ไม่มีวันทราบ แต่วิธีที่ดีที่สุดที่จะสอนความสุภาพให้ลูกก็คือ สอนให้ลูกประพฤติสุภาพ พูดสุภาพทุกครั้งที่เหมาะสมที่บ้าน
เมื่อลูกอยู่ต่อหน้าคนอื่น อย่าถามลูกว่า
"ลอเรนท์ ลูกจะพูดอะไรกับมิสซิสบรัดเลย์" เพราะการถามอย่างนี้ จะทำให้ทุกคนอึดอัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แทนที่จะพูดอย่างนั้น ควรให้โอกาสลูกได้ทำสิ่งที่ถูกต้องโดยการพูดว่า
"ลอเรนท์ หนูลืมขอบคุณมิสซิสบรัดเลย์ก่อนรับของ หนูพูดตอนนี้ก็ได้นะลูก มิสซิสบรัดเลย์จะได้เห็นว่าหนูเป็นเด็กมีมารยาทดี"

รศ.ดร.สอางค์ มะลิกุล


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600