มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 51 ฉบับที่ 15349 วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2543]


เหตุผลใดจึงทำให้ผู้ชายยอมแต่งงาน


ผู้ชายกับ "ความกลัวต่อการถูกผูกมัด" เป็นของคู่กัน ถ้าเป็นไปได้พวกเขาจะเลี่ยงการแต่งงาน เพราะเกรงจะเสียอิสรภาพ หรือไม่อยากมีภาระต้องรับผิดชอบ

บางคนแค่เป็นโสดยังเลี้ยงตัวเองไม่รอด หากริไปมีเมีย ย่อมมีรายจ่ายดับเบิ้ลเป็นสองเท่า หรือหากมีภรรยาแล้ว เธอคนนั้นอาจยังไม่พอดี กับความต้องการของเขา ทำให้ต้องไปมีเล็กมีน้อยจนต้อง "มีเรื่อง" ให้ตบตีกันได้ทุกวี่วัน ถ้าแค่ควงละก็เอา แต่จะให้สัญญาว่า จะแต่งงานด้วยรอไปเถอะ เพราะหนุ่มบางคนให้ค่ากับคำว่า แต่งงาน=ความรับผิดชอบ แต่ยังมีหนุ่มอีกหลายจำพวกที่พร้อมแต่งทุกเมื่อ วันไหนก็ได้ เวลาไหนก็ดี เจอแบบนี้ขอให้สันนิษฐานไว้เลยว่า เขาก็พร้อมจะหย่าได้ตลอด 24 ชม. แข่งกับร้านเซเว่นเช่นกัน

คนเหมือนกัน แต่ให้ความสำคัญต่อสิ่งต่างๆ ไม่เท่ากัน มีในโลกเบี้ยวใบนี้เยอะจะตาย กระนั้นแม้หนุ่มๆ จะกลัวแค่ไหน แต่เราๆ ท่านๆ ก็ยังได้ยินเสียงระฆังวิวาห์ดังกระหึ่มทุกวัน

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้ผู้ชายยอมแต่งงาน? หัวข้อนี้นำมาจาก What Makes a Man Marry? เขียนโดย เอ.ที. แลงฟอร์ด ผู้หญิงนะจ๊ะ แต่วิเคราะห์ผู้ชายเป็น เธอบอกว่า จริงอยู่ที่หนุ่มๆ กลัวการผูกมัด แต่จากประสบการณ์ยังทำให้เธอเชื่อว่า ผู้ชายต้องการแต่งงาน, ปรารถนาความรัก, อยากมีเพื่อนคู่ใจ และอยากรู้สึกปลอดภัย มากเท่าที่ผู้หญิงต้องการนั่นแหละ

แต่ข้อมูลที่น่าสนใจกว่า กลับบอกว่า มีผู้ชายน้อยคนมาก ที่จะแต่งงานด้วยสาเหตุเพียงอย่างเดียว โดยมากยึดหลักผสมผสาน ด้วยเหตุผลที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่ทำให้ผู้ชายยอมแต่งงาน (ขออธิบายนิดนึงว่า การไม่ยอมแต่งไม่ได้หมายความว่า ไม่อยากมีเซ็กซ์ แต่ส่วนมากคิดว่า สามารถปลดปล่อยความใคร่กับสาวมากหน้าหลายตาได้ โดยไม่จำเป็นต้องมาร่วมหัวจมท้ายกัน) ได้แก่

1. ความรัก : เธอขโมยหัวใจของผมไป

"เพราะรัก แน่นอนเป็นเหตุผลของชายจำนวนมาก ที่ยอมสละคาน" หนุ่มวัย 31 ปีคนหนึ่งกล่าว
"ผมพบว่า ตัวเองตกหลุมรักอย่างแรงและตกลงใจแต่งงาน เพราะอยากให้คนที่ผมรักรู้ว่า ผมซีเรียสกับความสัมพันธ์ของเราทั้งสองแค่ไหน นอกจากนั้นผมยังปรารถนาให้ความสัมพันธ์เป็นแบบนี้เรื่อยไป"
จัสติน โอ'คอนเนอร์ วัย 29 แบไต๋ว่า การแต่งงานสำหรับผมไม่ใช่จุดจบ แต่รักของเราเริ่มต้นจากงานวิวาห์ต่างหาก

2. ความเป็นเพื่อน : ได้ใช้ช่วงเวลาอยู่กับใครสักคนอย่างมีความสุข และเกื้อกูลกันในยามยาก

เหตุผลสำคัญสำหรับข้อนี้ อยู่ตรงการได้หุ้นส่วนชีวิตที่เหมาะสม ไม่ว่าในยามสุขหรือหม่นเศร้า อีกคนจะมีส่วนร่วม แบ่งปันความรู้สึกนี้ร่วมกับเรา ทำให้ไม่รู้สึกว่าต้องอยู่คนเดียวในโลก

3. อยากมีครอบครัว : ผมพร้อมที่จะมีลูก

หากเปรียบความพร้อมในการมีบุตร เป็นนาฬิกาชีวิตของผู้หญิง บุรุษก็มีเข็มทิศเป็นวงกลมไม่ต่างกัน นายเจย์ ดันบาร์ นักเขียนแนวเศรษฐกิจธุรกิจวัย 39 ปี เล่าว่า ผมเริ่มรู้สึกอยู่เป็นโสดไปก็เท่านั้น หลังเพื่อนสนิทแต่งงานไปเกือบหมด ทำให้ผมบอกกับตัวเองว่า เราน่าจะมีความสุขแบบพวกเขาบ้าง

4. สายใยจากความผูกพัน : ผมอยากใช้เวลาที่เหลืออยู่ในชีวิตกับใครสักคน

อาร์เธอร์ แรพพาพอร์ท วัย 49 ผู้จัดการฝ่ายขายเล่าว่า การได้อยู่กับคนที่เรารักและรักเรา มีความสำคัญกว่าอาชีพ หรือหน้าที่การงานซะอีก "ความรู้สึกนี้จะอยู่คู่กับคุณไปอย่างยาวนาน ตราบเท่าที่รักของพวกคุณยังแข็งแกร่ง"

5. ความเปลี่ยวเหงา : ผมอยากแชร์ความสนุก, ความทุกข์ หรือแม้แต่ความยากลำบากกับใครสักคน มิใช่เผชิญสิ่งเหล่านี้ตามลำพัง

การสำรวจพบว่า ค่าเฉลี่ยของผู้ชายกับผู้หญิง มีปริมาณใกล้เคียงกันที่จะตัดสินใจสละโสดถึง 2 ครั้ง อันเนื่องมาจากความอ้างว้าง
เบนจามิน วัย 45 นายหน้าขายประกันชีวิตเล่าว่า สำหรับผมมีเหตุผลมากมายที่จะตกล่องปล่องชิ้น ผมไม่ชอบความเหงา ผมไม่อยากตายอย่างโดดเดี่ยว ผมกลัวและคิดถึงความตายเสมอ โลกเป็นสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยความโหดร้ายทารุณ ผมจึงต้องการใครสักคน มาช่วยทำให้ความรู้สึกของผมดีขึ้น

6. แต่งงานเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสังคม : ผมทำตามความคาดหวังของคนอื่น

วิล วัย 32 บอก ผู้คนมักรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะสมาคมกับคนโสด เพราะเขาไม่รู้จะคุยอะไรที่นอกเหนือไปจากตัวคุณ เช่น จะคุยเรื่องภรรยาหรือลูกก็ไม่ได้ เนื่องจากคนโสดไม่มี ดังนั้น ถ้าคุณแต่งงานอย่างน้อยก็มีเรื่องให้คนอื่นไปเม้าท์ เกี่ยวกับครอบครัวของคุณบ้าง

7. ยิ่งค้นพบอิสระ : ในที่สุดผมก็พบใครสักคน ที่ทำให้ผมเป็นตัวของตัวเอง

หลายคนคิดว่า การอยู่คนเดียวคือความอิสระ ทว่าคู่ของรัส ฟาร์เรลล์ วัย 39 ปี เชื่อว่าชีวิตคู่ของพวกเขามีอิสระมากขึ้น ที่จะทำอะไรโง่ๆ แต่เป็นความทรงจำที่ดีเยี่ยม

8. แต่งกับคนที่มีแนวคิด และค่านิยมคล้ายกัน : ดีแค่ไหนหากได้เห็นตัวเอง สะท้อนออกมาจากอีกฝ่ายหนึ่ง

ถ้าชายหนุ่มใช้เหตุผลนี้ เป็นข้อสรุปไปสู่การแต่งงาน เชื่อได้เลยว่า เจ้าสาวต้องเป็นคนที่เขารู้จักเป็นอย่างดี หรือผูกพันกันมาตั้งแต่เด็ก ขนาดหากเจอสาวคนใหม่ที่ไฉไลกว่า, โฉบเฉี่ยวกว่าหรือน่ารักกว่า เขาก็ยังจะกลับไปสานสัมพันธ์กับคนเดิมไม่เปลี่ยนใจ

ว่าแต่รักของคุณผู้อ่านเอง จะใช้อะไรดี... เป็นตัวเร่งไปสู่การวิวาห์.

เมอร์ลิน


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600