มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2542]

กำจัดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งอย่างไร

นิ่มนุช ประสานทอง


คุณ ๆ คะ คุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับนิสัยผัดวันประกันพรุ่งของคุณหรือเปล่า ถ้าตอบว่าเคยก็รู้สึกว่าจะเป็นสัญญาณที่ดีนะคะ เพราะนั่นเป็นการบอกว่า คุณอยากจะบอกลากับนิสัยที่ไม่ดีนี้เสีย บางครั้งการกำจัดนิสัยที่แย่ ๆ ทั้งหลายน่าจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายแต่พอเอาเข้าจริงใครหลาย ๆ คนก็พบว่าไม่ได้เป็นการง่ายเลยที่ละทิ้งนิสัยที่ติดตัวมาเป็นเวลายาวนาน อาจมากกว่า 10 ปี, 20 ปี ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องชอบผัดวัดประกันพรุ่งแล้วละก็ ลองปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ซิคะ

  1. ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่าเหตุผลที่คุณผัดวันประกันพรุ่งในเรื่องนั้น ๆ คืออะไร เช่น เพราะงานหนัก เพราะคุณไม่มีความสามารถเพียงพอ เพราะเพื่อนร่วมงานไม่ดี เพราะคุณไม่ชอบหน้าบางคน เพราะเบื่อเข้าสังคม ฯลฯ ต้องหาสาเหตุชี้เฉพาะเจาะจงลงไปก่อนว่า เพราะสิ่งใดแน่ จึงจะทำให้คุณรู้ และสามารแก้ไขได้ตรงจุด

  2. ให้คุณเพิ่มความสนใจและให้ความกระตือรือร้นในกิจกรรม ที่คุณผัดวันประกันพรุ่งนั้นอย่างแท้จริง ใช้พลังงานของคุณ ที่มีทั้งหมดลงไปอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นกำลังกาย กำลังสมองและกำลังใจ

  3. คุณควรได้กำหนดเวลา กำหนดช่วงระยะเวลา ว่าควรจะเสร็จเมื่อไหร่ ยิ่งเป็นงานที่ยากๆ ยิ่งจะต้องระบุงานให้เสร็จเป็นช่วงๆ และตัดงาน ออกเป็นส่วนๆ จะทำให้คุณสามารถควบคุมได้ว่า ควรทำงานอะไรช่วงไหน การกำหนดงานเช่นนี้จะทำให้คุณไม่รู้สึกว่างานของคุณนั้นยิ่งใหญ่ และมากเกินความสามารถ จนไม่อยากที่จะหยิบงานชิ้นนั้นมาทำ ทำให้งานของคุณไม่สำเร็จเสียที

  4. ขอให้คุณเก็บความรู้สึกเบื่อหน่ายในงานต่างๆ ไว้ และให้คุณทำงานนี้ด้วยใจรัก คุณอาจจะพบว่าสิ่งที่คุณเบื่อหน่าย มากที่สุดนั้นอาจเป็นสิ่งที่คุณชอบที่สุดก็เป็นได้

  5. ให้คุณจินตนาการว่าคุณนั้นมีเวลาจะอยู่ในโลกนี้เพียง 1 ปีเท่านั้น จะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสำคัญของเวลานาทีที่ผ่านไป ในแต่ละวันแต่ละชั่วโมงว่ามีค่าเพียงใด

  6. อย่าคาดหวังในความสมบูรณ์และความดีเลิศของงานมากนัก เพราะอาจจะทำให้คุณล่าช้า และไม่พอใจในงานที่ทำสำเร็จเรียบร้อยแล้ว

  7. ค้นหาโวหาร วลี หรือถ้อยคำที่เป็นข้อคิดขอเตือนใจที่คุณชอบ และเป็นข้อคิดข้อเตือนใจอันใหม่และโละอันเก่าทิ้งไปเสีย

  8. ในสิ่งที่คุณกำลังผัดวันประกันพรุ่งนั้น คุณควรลองปรึกษาหารือ กับคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องที่คุณกำลังมีปัญหาบ้าง คุณจะได้รับคำตอบที่ดีๆ
  9. ชั่งน้ำหนักดูระหว่างเรื่องที่คุณกำลังผัดวันประกันพรุ่ง กับผลที่จะตามมาว่าคุ้มค่ากันหรือไม่กับการผัดวันประกันพรุ่ง

  10. คาดการณ์ล่วงหน้ากับเรื่องที่คุณผัดวันประกันพรุ่ง และอิสรภาพหรือความเป็นไทที่คุณต้องเสียไป กับความวิตกกังวล ในเรื่องที่ยังค้างคาอยู่ คุณไม่ควรจะเสียอิสรภาพที่รักอันพึงสงวนไว้ ไปกับการผัดวันประกันพรุ่งค่ะ

เป็นอย่างไรคะ 10 แนวคิดเพื่อขจัดนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ยากนะคะ ลองปฏิบัติดูแล้วคุณจะรู้สึกว่า คุณสามารถควบคุมสถานการณ์ ในชีวิตของคุณได้ดีขึ้นค่ะ

นิ่มนุช ประสานทอง
กรมสุขภาพจิต


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600