มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ]


รับมืออย่างไรกับอารมณ์หัวหน้า

ากเป็นสมัยก่อน เดือนธันวาคม ถือเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีใคร มีกะจิตกะใจอยากทำงานมากที่สุด เพราะเป็นเดือนที่มีวันหยุด และเทศกาลต่างๆ เยอะ แถมยังหยุดต่อเนื่องกันค่อนข้างยาวซะด้วย หากมีโปรแกรมเด็ดๆ สำหรับวันพักผ่อนสบายๆ ไม่ว่าใครจะงัดมาใช้ในช่วงนาทีทองนี้เอง

แต่บังเอิญยามนี้เศรษฐกิจบ้านเราไม่ค่อยแจ่มใส อะไรที่น่าสนุกจึงทุกข์ไปถนัด คิดจะทำอะไรก็ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เพราะคำว่า ค่าใช้จ่าย มันบีบรัดถึงคอหอย

ไหนใครบอกว่า เศรษฐกิจเราใกล้ฟื้นหรือฟื้นแล้ว กรุณาเร่งมือทำให้เห็นแจ่มชัดกว่านี้ จักเป็นพระคุณยิ่ง เนื่องจากคนตกงานยังมีอีกเยอะ ถ้าไม่ห่วงว่าอัตราการว่างงาน จะขัดขวางความเจริญ ก็ควรวิตกถึงความปลอดภัยในสังคมด้วย อาชญากรจะได้ไม่กำเริบ มนุษย์ยิ่งสร้างเรื่องเลวร้ายว่องไวกว่า ทำความดีซะด้วย ในเมื่อหางานทำไม่ได้ก็เรียนลัดซะเลย แต่ควรคิดให้ดีก่อนนะว่า ชอบติดคุกมากกว่าอยู่บ้านหรือเปล่า

สัปดาห์นี้ไม่ประสงค์จะอรรถาธิบายเกี่ยวกับการสมัครงานแล้ว แต่อยากเล่าให้ฟังถึง ผลสำรวจเกี่ยวกับแวดวงคนมีงานทำบ้างดีกว่า

คริสทีน เพียร์สัน แห่งภาควิชาบริหารงานบุคคล แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลนา พบว่า บุรุษมีพฤติกรรมหยาบกระด้าง ในที่ทำงานมากกว่าผู้หญิง แต่ไม่ยักบอกว่า แล้วมันกระทบอะไร ต่อหน้าที่การงานหรือเปล่า รู้เพียงความหยาบคาย ก่อให้เกิดความแข็งกระด้าง จึงต้องมีความนุ่มนิ่มของผู้หญิง มาแทรกให้เกิดความพอดี แสดงว่าออฟฟิศไหนมีหนุ่มล้วน หรือหญิงล้วน ก็ต้องไปพิจารณาปรับความสมดุลอีกที

แต่เป้าหมายเด็ดของคนสมถะ อยู่ที่หัวข้อ How to handle a psychoboss หรือจะรับมือกับหัวหน้าอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ยังไงดีมากกว่า เพราะขึ้นชื่อว่า มนุษย์เงินเดือนย่อมต้องมีหัวหน้า เป็นเสี้ยนแทงใจ เอ้ย...เป็นผู้ดูแล ให้ลูกน้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเจอหัวหน้าไม่เอาไหน คราวซวยก็ตกที่ลูกน้อง แล้วทีนี้จะทำไงดี โอ้โหสงสารเหลือเกิน งั้นทำงี้ละกัน

  • ในเมื่อเปลี่ยนหัวหน้าไม่ได้ ก็ต้องเปลี่ยนตัวเอง ให้กล้าพูดในหลักการที่ถูกต้อง คนที่ยังพอมีใจเป็นธรรมจะยั้งคิด
  • ปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมกับลักษณะงาน บวกมีวินัยและความรับผิดชอบอย่างมืออาชีพ
  • หากทะเลาะกันเรื่องงานก็แล้ว ทว่ายังไม่มีอะไรดีขึ้น ก็หัวเราะเป็นการปลอบใจตัวเอง ซะเลยสิ้นเรื่อง หากมีแต่เราพยายามเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น แต่สมาชิกคนอื่นไม่เอาด้วย ย่อมไม่เกิดผลอะไร ทำไปก็เท่านั้น
  • ถ้ารู้ว่าหัวหน้าอารมณ์บูด ก็บอกไปตามตรงว่า คุณรู้ว่า เขาอารมณ์เสีย แล้วจะให้ทำอย่างไร? การตรงไปตรงมา ช่วยให้คนเจ้าอารมณ์ทุเลาอาการไปได้

ในโลกแห่งความจริง ไม่เห็นมีใครถูกเสมอ หรือผิดตลอดกาล สรุปว่ายกให้แฟนเป็นเจ้านายแทนก็แล้วกัน.


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600