มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2542]

ไอ้พวกโรคจิตเขาเป็นกันยังไง?

คนสมถะ


"ไอ้พวกโรคจิต" …คุณผู้อ่านเคยได้ยินคำพูด ทำนองนี้บ้างไหม?

"พวกโรคจิต" นี้ คนส่วนมากมักจะนำไปใช้ในเชิงลบ กับมนุษย์บ้าตัณหาบางคนที่ชอบโชว์ "ของดี" ตามที่สาธารณะ หรือไม่ก็นำไปใช้เรียกคนที่สติสตังค์ไม่สมประกอบประเภทชอบเผอเรอ ทำอะไรสวนทางกับรสนิยมของคนปรกติ หรือมาตรฐานของคนในชาติ เราจึงมักมีทัศนคติไม่ค่อยแจ่มใสนักกับคำ ๆ นี้

แต่ความจริงแล้ว ทราบไหมว่า ผู้ป่วยโรคจิตนั้น ความจริงเขาเป็นคนที่น่าสงสารออก ทว่า ไม่ใช่สงสารไอ้พวกวิปริตข้างต้นนะ แต่อยากให้เห็นใจผู้ป่วยเป็นโรคจิตตัวจริงเสียงแท้ต่างหาก เพราะสมัยนี้น่ะ คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับจิตและประสาทนั้นมีเยอะจะตายชัก โดยเฉพาะ ยุคนี้มีปัญหาวุ่นวายเต็มไปหมด ทั้งเศรษฐกิจฝืดเคืองเอย แย่งผัวแย่งเมียเอย แม่ผัวไม่ถูกกับลูกสะใภ้เอย ลูกๆ ไม่อยู่ในโอวาทพ่อแม่เอย… โอ๊ยอะไรจะเรื่องมากเท่ามนุษย์ไม่มีใครเกินอีกแล้วท่าน

ดังนั้น เราลองมาพิจารณาถึงคำจำกัดความของคำว่า โรคจิต กันก่อนดีกว่า เผื่อเอาไว้วิเคราะห์ตัวเองว่า เป็นหรือเปล่า… นี่หมายถึงตัวคนสมถะเองนะ คนอื่นไม่เกี่ยว

โรคบ้า หรือวิกลจริต คือ โรคที่มีความผิดปรกติทางจิตใจ อารมณ์ ความคิดและการแสดงออกอย่างรุนแรง เช่น พูดเพ้อเจ้อคนเดียว แต่งตัวสกปรก ก้าวร้าว หวาดระแวง หูแว่ว (ประมาณว่า ได้ยินเสียงอะไรสักอย่างแล้วโมเมว่า มีคนมาพูดกับตัว ทั้งๆ ที่ไม่มีหรอก) เห็นภาพหลอน ชอบอยู่คนเดียว

ที่ร้ายกว่านั้นคือ คนที่เป็นโรคนี้จะไม่ยอมรับว่า ตนเองป่วย ฮิฮิ ใครยอมรับก็บ้าแล้ว …เพราะมันบ้าจริงๆ ไงล่ะตัวเอง แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ ญาติของผู้ป่วยบางคน สงสัยจะหลงยุคติดอยู่กับสมัยแม่นาคพระโขนง มากไปหน่อย จึง (คิดไปเองว่า) ผู้ป่วยอาจถูกผีเข้าหรือถูกกระทำทางไสยศาสตร์… ขนาดโลกกำลังเข้าสู่ทศวรรษที่ 21 นะเนี่ย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้บ้าได้นะหรือ ก็อย่างเช่น ได้รับความกดดันบีบคันทางจิตใจและสังคม ทำให้เครียดเป็นเวลานาน หรือไม่ก็มีสิ่งผิดปรกติบางอย่างเกิดกับสมอง เช่น กินเหล้ามากไป, เสพกัญชาเกินขนาด ทีนี้จำไว้แล้วกันว่าทีหลังอย่าทำ

สำหรับการรักษา ถ้ารู้ว่าเป็นแล้ว หากใครอยากเป็นเลย ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอยากหายคงต้องขอความร่วมมือจากคนใกล้ชิด อาทิ…เอ่อ…แฟน เป็นต้น ให้เป็นกำลังใจ คอยพูดคุย ปลอบโยน แล้วก็รักผู้ป่วยให้มากๆ ส่วนจะมากแค่ไหน อนุญาตให้รักเท่าฟ้าซะเลย ดีไหม

คนสมถะ


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600