มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam

[คัดลอกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 51 ฉบับที่ 15342
วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2543]

ฝันของคนทำงาน ขอได้ขึ้นเงินเดือน


ชอบหนังเรื่อง ไลฟ์ อีสต์ บิวตี้ฟูล ที่ใครก็ไม่รู้ตั้งชื่อภาษาไทยไว้เยี่ยมว่า "ยิ้มไว้ โลกนี้ไม่สิ้นหวัง" เพราะต่อให้เป็นคนไม่ช่างสังเกตอะไรมาก ก็รู้สึกได้ว่า เป็นข้อความที่ไพเราะ แถมยังให้ข้อเตือนใจบวกเตือนสติไว้สุดยอด เหมาะนำไปใช้ปลอบใจผู้ประสบปัญหามรสุม เศรษฐกิจซัดกระหน่ำ

หากไม่สบายใจเมื่อไหร่ ก็ยิ้มไว้ก่อน เพราะดีกว่าร้องไห้แน่ แม้ทั้งเนื้อทั้งตัวยังกระเป๋าแห้งอยู่เหมือนเดิม ก็คิดซะว่า โลกนี้มันยุบหนอ พองหนอ คล้ายเส้นกราฟชีวิตที่ต้องมีจังหวะขึ้นๆ ลงๆ ใครจะหาว่า ยิ้มอยู่ได้ บ้าหรือไง ก็ช่างประไร ดีกว่าไม่มีตังค์ ์แล้วทำตัวเป็นหัวขโมยนะเออ

แต่ปีนี้ ทั้งคนที่ทำงานอยู่และคนที่ยังหางานทำไม่ได้ น่าจะแช่มชื่นใจกว่าปีก่อนๆ เพราะภาพรวมของฐานะทางการเงิน ในบริษัทและห้างร้านทั้งหลาย เริ่มเข้าที่เข้าทาง สามารถกอบกู้สถานะของตัวเองให้กระเตื้องขึ้นแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นนิมิตหมายอันดีว่า จะมีการจ้างแรงงานใหม่ๆ เข้าไปในระบบมากขึ้น...ไชโย

ทว่าสัปดาห์นี้ ไม่ขออารัมภบทเรื่องทำอย่างไรให้ได้งานแล้ว เพราะเขียนมาหลายครั้ง ขอแค่ทุกคนที่ยังไร้งานฝึกปรือตัวเอง ให้มีคุณภาพ, หัวไวและกระฉับกระเฉงเป็นใช้ได้ ที่ไหนๆ ก็อยากได้คนฉลาดๆ และขยันขันแข็งมาร่วมงานด้วยกันทั้งนั้น

เขียนเอาใจคนว่างงานแล้ว ก็ต้องหันมาเซย์ เฮลโลกับผู้ที่มีงานทำอยู่แล้วบ้าง ขืนไม่เขียนถึงเดี๋ยวจะหาว่าทอดทิ้ง

อันว่า ปัญหาของคนมีงานทำอยู่ตรงไหนหรือท่าน นี่ก็แค่ถามไปอย่างงั้น เพราะคำตอบจะเป็นอะไรไปไม่ได้ หากไม่ใช่อยากได้เงินเดือนขึ้นน่ะสิ เป็นเรื่องปกติธรรมดาของโลกนี้ก็ว่าได้ ที่มนุษย์ทำงาน ย่อมอยากได้เงินเดือน เขยิบขึ้นตามสภาวะค่าครองชีพที่พุ่งพรวด นอกเหนือจากรายจ่ายที่บางคนประสงค์จะมีบ้านหรือมีรถ รวมแล้วก็คือมีฐานะที่มั่นคงดุจขุนเขา

เมื่อเป็นเช่นนี้ แล้วทำอย่างไรให้ได้เงินเดือนขึ้นล่ะ

ใน Cleo บอกไว้ว่า การเอ่ยปากขอเงินเดือนขึ้น หรือเลื่อนตำแหน่งอะไรสักอย่าง หรือทั้งสองอย่างพร้อมกัน รู้ไหมว่าเป็นเรื่องที่ชวนให้เจ้านายอึดอัดใจ ด้วยเหตุผลไม่ข้อใดก็ข้อหนึ่งใน 3 ประการนี้ได้แก่
  1. เจ้านายอาจไม่มีอำนาจจะขึ้นให้
  2. ไม่มีงบ หรือแย่ที่สุด
  3. คิดว่า คนขอไม่สมควรได้ขึ้น

ด้วยเหตุนี้ ก็ต้องเอาใจเจ้านายมาใส่ใจเราเพื่อประเมินตัวเองแล้วละว่า คุณเป็นนักทำงานที่ดีหรือเปล่า ถ้าเจ้านายไม่อภิเชษฐ์ (ชอบ) คุณละก็ อย่าแบกหน้าไปขอให้หมอไม่รับเย็บเลย

แต่กลับลำหันมาตั้งต้นใหม่ว่า คุณจะทำงานให้ได้ประสิทธิภาพ อย่างไรดีกว่า หากดีจริงเดี๋ยวลาภก็ลอยมาเอง

ทว่าขอเปลี่ยนลาภก้อนนี้เป็นสัตว์สองเท้าแทนได้ไหม


ขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600