มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมน์ ประทีปส่องใจ ฉบับ 6 มิถุนายน 2542 ]

ประทีปส่องใจ

อยากให้เด็กประหยัด ต้องให้เขามีส่วนร่วม


ไม่ว่าฐานะในครัวเรือนจะร่ำรวยหรือยากจน เชื่อเหลือเกินว่า พ่อแม่มักสอนลูกเหมือนกันหมดว่าควรรู้จักประหยัดและอดออม

แต่ไหนแต่ไร ผู้ปกครองจึงชอบมอบกระปุกออมสิน เป็นของขวัญสำหรับวันเกิดบ้างวันเด็กบ้าง วันประกาศผลสอบบ้าง เป็นนัยบอกให้ลูกเข้าใจว่า มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาทแต่เดี๋ยวนี้บาทนึง ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ขนาดจะให้ขอทานยังเกรงใจ ว่าให้บาทเดียวแล้วอาจถูกซำเหมาลุกขึ้นมาตบ ฐานกระจอก เพราะขอทานบางคนรวยกว่าคนให้ด้วยซ้ำแถมเป็นขอทานยังไม่ต้องจ่ายค่าภาษีสังคมด้วย เพียงอาจถูกเหยียดหยามนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน

ทว่าอีกมุมก็เหมือนงอมืองอเท้า ถ้าไม่จนตรอกจริงๆ อย่าทำเลย หันมาใช้วิธีเก็บเล็กผสมน้อยยังเท่กว่าแม้ไม่รวยพรวดพราด แต่น่าภูมิใจ แล้วความภูมิใจนี่แหละ ที่เป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ต่อไปจะชนะบ้าง แพ้บ้าง ยังดีกว่าใส่แต่เกียร์ถอยหลัง แม้ข่าวดอกเบี้ยเงินฝาก ลดจะทำให้เสียขวัญก็คิดซะว่า ถ้าเอาแต่เงินใส่ตุ่มไว้เฉยๆ ยิ่งไม่มีอะไรงอกเงยเข้าไปใหญ่ ธนาคารเค้าอุตส่าห์ให้ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลยนะตัว

ว่าแล้ว สัปดาห์เพื่อความร่ำรวยในอนาคต ของคนสมถะที่ตั้งใจหนับหนุนให้คุณผู้อ่านมั่งมีในชาตินี้ให้จงได้ เพราะใครจะไปรอชาติหน้า รอไม่ไหวหรอก

ซึ่งบังเอิญเหลือเกิน ที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เสนอกลวิธีการออมสำหรับเด็กออกมาเผยแพร่ชื่อ Kid : Making Finance Fun เลยอยากถ่ายทอดให้เบิกบานกันทั่วหน้า

เค้าบอกว่า พ่อแม่ส่วนใหญ่มักเอาใจใส่ เป็นห่วงเป็นใยสารพัดกับการศึกษาของลูกแล้วก็รับหน้าที่เก็บออมเงินเอาไว้ให้ลูกด้วยตัวเอง จะฝากแบบสินมัธยัสถ์หรือออมทรัพย์ก็ไม่เคยให้ลูกรู้ เพราะเกรงว่า เดี๋ยวลูกรู้ว่าแม่มีสมบัติทิ้งไว้ให้แล้วไม่ยอมเรียนหนังสือหนังหา หรือกลัวลูกจะพะวักพะวน แล้วเรียนหนังสือได้ไม่เต็มเหนี่ยว...ก็ไม่รู้แหละ

ทว่า การงุบงิบหาเงินเอง และเก็บเงินเอง รู้ไหมว่า เท่ากับคุณลืมสอนให้ลูกมีวินัยในการออมไปในตัว ทางที่ดีจึง...

0 ควรให้ลูกเข้ามามีส่วนร่วมในการเก็บเงินของเขาด้วยฝากให้ไม่ต้องมาก สักแค่เดือนละ 50 หรือ 100 บาท คิดดูว่า อีก 10 ปี เขาจะมีเงินเท่าไหร่

0 เปิดทางให้ลูกเข้ามามีส่วนในการเก็บน้อยๆเพื่อใช้ นานๆ ในอนาคตเท่ากับส่งเสริมให้เขา มีความรับผิดชอบแต่เด็ก อย่างน้อยคุณก็มั่นใจได้หน่อยนึงว่าคุณได้ช่วยสังคมสร้างหน่วยเล็กๆ ที่มีคุณภาพขึ้นมาแล้ว น่าดีใจจะตาย

0 รู้ไหมว่า เด็กๆ ที่เห็นว่า ไร้เดียงสาทว่าถ้าพ่อแม่ฉลาดพอและรู้จักสอน รู้จักบอกถึงความยากลำบากว่า กว่าจะหาเงินมาได้อย่างไรโดยเฉพาะในยุคเศรษฐกิจล่มสลายด้วยแล้ว เชื่อเถอะว่าเขาจะค่อยๆ ซึมซับและรู้คุณค่าของเงินเด็กก็เหมือนผ้าขาว สอนให้ดีย่อมได้ ว่าแต่คุณๆ มีเวลาเอาใจใส่เขาไหมล่ะ.

คนสมถะ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600