มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมน์ ประทีปส่องใจ ฉบับ 13 มิถุนายน 2542 ]

ประทีปส่องใจ

กล่อมลูกหัวไฮโซ ให้เกรงใจกระเป๋าพ่อ


Men are born to succeed, not to fail วาทะของเฮนรี่ เดวิด ธอโร

แปลว่า มนุษย์เกิดมาเพื่อความสำเร็จ ไม่ใช่เพื่อล้มเหลว

ลองยกคำคมของปรมาจารย์ ด้านให้ความหวังแก่ผู้คน มากระตุ้นต่อมฮึกเหิม หวังให้คุณผู้อ่านที่รักยังศรัทธาต่อการมีชีวิต "ต้องสู้" กันต่อไป เพราะถ้าขืนวันๆ เอาแต่ท้อแท้ห่อเหี่ยวหัวใจ นอกจากชีวิตรันทดของพวกเราจะไม่ดีขึ้นแล้ว ยังอาจเลวลงด้วยซ้ำ

ในเมื่อ Nothing to loose (ไม่มีอะไรจะเสียไปกว่านี้อีกแล้ว คล้ายๆ หลังชนฝา) เราก็ต้องปรับตัวขึ้นมาสู้ใช่ไหมท่านผู้ชม แม้ว่า ลุกขึ้นสู้ครั้งนี้เราจะแพ้อีกก็ตาม...อ้าว เฮ้ย แหม... ท่านทั้งหลาย คนสมถะก็พูดเล่นให้ใจฝ่อเล็กน้อยเท่านั้น ความจริงแล้วไม่ได้ตั้งใจ๊...เลยจริงๆ

เพราะฐานะทางเศรษฐกิจมันจะไปตกต่ำ ดำเตี้ย โงหัวไม่ขึ้นตลอดชาติก็หาไม่

คุณผู้อ่านลองนึกถึงวงจรชีวิตของมนุษย์ดูสิ คนเราต้องเกิด แก่ เจ็บและตายฉันใด สตุ้งสตางค์ในกระเป๋าก็ต้องมีวันเต็มบ้าง พร่องบ้าง ขาดบ้าง ขอยืมคนอื่นเขาบ้าง... เป็นธรรมดาโลก หากตื่นขึ้นมารู้สึกมีตังค์ให้ใช้ได้ไม่อั้นทุกวัน แล้วจะไปสนุกกับชีวิตลำเค็ญได้ยังไง นี่แหละที่เรียกกันว่า รสชาติของชีวิต ทราบแล้วเปลี่ยน

พูดถึงรสชาติก็ต้องมีเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม หรือไม่ก็เผ็ดบ้าง เพื่อสร้างความทรมานให้กับตัวเอง แต่ในเมื่อยุคนี้มันก็รุนแรงสุดจะรับมือกันแล้ว น่าจะลดดีกรีความเผ็ดลงไปบ้างก็ดีนะ แล้วเพิ่มความหวานเข้าไปเยอะๆ ประมาณ หากคุณเป็นพ่อแม่มืออาชีพแล้ว เวลาจะตักเตือนลูกหลานหัวไฮโซ ให้รู้จักใช้จ่ายเงินทองที่บิดามารดร ต้องทำงานตัวเป็นเกลียวเพื่อให้ได้มา ก็...

0 อย่าไปใส่อารมณ์ คิดว่า กำลังตะคอกลูกน้องในที่ทำงาน เพราะที่คุณต้องปากเปียกปากแฉะอยู่ทุกวันนี้ ก็เลือดเนื้อเชื้อไขของคุณนะจ๊ะ หากเขาเฮงซวย ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ.... ด้วยเหมือนกัน

0 บอกให้เด็กทราบความจริงเกี่ยวกับรายได้ของครอบครัว ว่าตอนนี้เราจนกรอบเป็นข้าวเกรียบ หรือยังเหนียวเป็นแป้งพันขนมโรตีสายไหมก็ว่าไป

อย่าทำเป็นอ้ำอึ้งหรือใบ้กิน เพราะหากคุณไม่บอกให้เด็กรับทราบ เขาอาจจะรู้ระแคะระคายบ้างว่า เศรษฐกิจของชาติเป็นอย่างไร แต่เด็กอาจมั่นใจว่ากระเป๋าแม่ยังพองอยู่ก็ได้

0 เป็นแบบอย่างการประหยัดให้ลูกเห็น ไม่ใช่ว่า พ่อยังใส่ยีนวาซาเช่ ล่อรองเท้าบัลลี่ ส่วนแม่ก็ลากแตะเฟอร์รากาโม ถือกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง รุ่นโมโนแกรม แวร์นีส์ ประเทศชาติคงเจริญขึ้นสักวันหรอก

แต่ก็อีกละนะ สังคมไทยชอบมองกันที่เปลือก ยิ่งทำงานที่ต้องพบปะลูกค้าหรือคนเยอะๆ ยิ่งจำเป็นต้องวิลิศมาหราเข้าไว้ เค้าจะได้ไม่ดูถูก ทำไมไม่เอาความสะอาด, มีวินัย, มีการศึกษา และมีสติ มาเป็นดัชนีวัดความน่าคบหาสมาคมก็ไม่รู้.

คนสมถะ


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600